Phân biệt cổ phiếu Penny và cổ phiếu Midcap

by

Các nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán chắc hẳn rất quen thuộc với những thuật ngữ như Penny hay Midcap. Vậy chúng thật sự là gì và khác biệt ra sao. Dautugi sẽ giúp bạn phân biệt.

Cổ phiếu Penny

image 22 1

Khái niệm

Cổ phiếu Penny dùng để chỉ những cổ phiếu của các công ty có quy mô nhỏ hơn 1000 tỷ. Cổ phiếu có thị giá và mức vốn hóa thấp, thanh khoản kém, độ rủi ro của cổ phiếu cao. Có 1.102 Công ty đạt tiêu chí này, trong đó có 192 ở HOSE, 345 ở HNX và 565 ở UPCoM (Penny chiếm khoảng 7,7% tổng vốn hóa Toàn thị trường).

Đặc điểm của cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny thường phù hợp với những nhà đầu tư có mục đích đầu cơ. Vì giá trị của loại cổ phiếu này khá nhỏ, từ đó dễ  cho việc đầu cơ do giá trị nhỏ và dễ dàng. Trong giai đoạn khủng hoảng, loại cổ phiếu này chịu ảnh hưởng mạnh nhất và có yếu tố đầu cơ cao. Nhưng rủi rỏ của loại cổ phiếu này khá lớn, vì vậy những nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro lớn sẽ phù hợp với nhóm cổ phiếu này.

  • Ưu điểm:

Giá cổ phiếu nhỏ, nhiều nhà đầu tư có thể tham gia.

P/E và P/B khá hấp dẫn.

Dễ dàng tăng trưởng khi phục hồi.

  • Nhược điểm:

Thanh khoản nhỏ, không ổn định.

Xem thêm:  Roa là gì? Roe là gì? Mối quan hệ giữa Roa và Roe. Cách tính Roa và Roe

Dễ dàng bị “làm giá”, “đội lái”.

Rủi ro cao khi khi kinh tế vĩ mô bất ổn.

Cổ phiếu Midcap

image 21 2

Khái niệm

Đối với cổ phiếu Midcap, loại cổ phiếu này là thuộc cá công ty quy mô vừa phải,  có vốn hóa ở mức trung bình từ 1.000 tỷ đồng đến 10.000 tỷ đồng. Cổ phiếu Midcap thường thích hợp với nhà đầu tư trung hạn và dài hạn, vì nhóm cổ phiếu này có yếu tố cơ bản tốt. ó 201 Công ty đạt tiêu chí này, trong đó có 119 ở HOSE, 31 ở HNX và 51 ở UPCoM (MidCap chiếm khoảng 21,9% tổng vốn hóa Toàn thị trường).

Midcaps nằm giữa nhóm cổ phiếu Large caps (blue chip) và Small  (Penny). Với sức bật và khả năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn 20 – 30% so với cổ phiếu có vốn hóa lớn như Blue chip, nhưng ổn định và an toàn hơn so với nhóm Penny. Sàn  lựa chọn nhóm 70 cổ phiếu Midcaps để đánh giá biến động, dẫn dắt thị trường.

Đặc điểm

Cổ phiếu Midcap là gì và những điều thú vị không thể bỏ qua

Khi bước vào nhịp tăng, cổ phiếu Midcap rất có tiềm năng và sức hấp dẫn, hứa hẹn đem lại khoản lời khổng lồ cho nhà đầu tư. Nhưng đi kèm với lợi nhuận lớn là rủi ro cao, thị trường biến động không ngừng nên rủi ro của nhóm cổ phiếu này khá cao.Cổ phiếu của các công ty có quy mô vừa và nhỏ hoặc công ty có nguồn vốn của doanh nghiệp nhỏ, đang hoạt động ổn định trong khoảng thời dài.

Cổ phiếu của các nhóm ngành quan trọng không thể thiếu trên thị trường như: Giao thông, đồ gia dụng, nhà ở, năng lượng… Duy trì vị thế ổn định của nhóm ngành.

Xem thêm:  Những điều cần biết về Moving Average

Cổ phiếu Midcaps có khả năng tăng trưởng cao, phát triển doanh thu gấp đôi – ba lần so với hiện tại. Bởi, các doanh nghiệp trẻ, quy mô nhỏ có thể bật lên phát triển trên thị trường, với nhiều cơ hội cạnh tranh. 

Tổng giá trị vốn hóa của cổ phiếu Midcaps trên thị trường chỉ chiếm hơn 21%, giá trị thị trường và nguồn vốn thấp.

  • Ưu điểm:

Mức độ an toàn cao hơn cổ phiếu Penny.

Mức độ sinh lời hấp dẫn.

Dễ tham gia nhờ mức giá tầm trung.

  • Nhược điểm

Mức độ rủi ro cao

Vốn hóa nhỏ nên dễ bị “lái” hơn nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Cách thức phân loại Cổ phiếu Penny và Cổ phiếu Midcap

image 23 3

Cách gọi cổ phiếu Penny hay cổ phiếu Midcap là cách gọi được phân theo Vốn hóa thị trường.

Vốn hóa thị trường là giá trị của một Công ty tính theo Giá Thị trường. Nói một cách đơn giản là muốn mua toàn bộ Công ty thì hết bao nhiêu tiền?  Vốn hóa Thị trường = Số lượng Cổ phiếu Đang lưu hành x Giá thị trường của Cổ phiếu.

Cổ phiếu Midcap và cổ phiếu Penny lần lượt là những nhóm cổ phiếu có vốn hóa thị trường từ lớn đến nhỏ.

  • Cổ phiếu Penny: Penny (PNs) thuộc nhóm Smallcap (chiếm khoảng 10% giá trị thị trường) thường được hiểu là cổ phiếu có thị giá và mức vốn hóa thấp, thanh khoản kém, độ rủi ro của cổ phiếu và hoạt động kinh doanh cao. Tuy nhiên, điều này có thể gây nhầm lẫn đối với trường hợp công ty có vốn hóa lớn nhưng thị giá cổ phiếu lại thấp hoặc ngược lại. Một Penny điển hình là cổ phiếu của công ty có quy mô rất nhỏ, cổ phiếu có thanh khoản thấp và mức độ đầu cơ cao.
  • Cổ phiếu Midcap: Chiếm kkhoảng 30% giá trị thị trường.
Xem thêm:  Nhận tiền kiều hối là gì? - Cách nhận tiền kiều hối.

Cơ hội đầu tư vào nhóm cổ phiếu này khá lớn khi mà các chỉ số thị trường và cơ bản khá hấp dẫn. Ngoài ra, tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp có vốn hóa vừa khá tốt do quy mô đang ở mức vừa phải và dễ phục hồi mạnh khi thị trường vào xu hướng tích cực.

Những cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ đem lại lợi nhuận cao cho Nhà đầu tư trong trung và dài hạn. Và đặc biệt, trong tương lai nếu cổ phiếu MidCaps nào có tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần), tăng trưởng doanh thu kép, tăng trưởng lợi nhuận tốt thì giá cổ phiếu trên sàn niêm yết sẽ tăng qua đó giúp vốn hóa công ty tăng theo và điều này sẽ giúp cho cổ phiếu đó trở thành cổ phiếu Bluechip thuộc nhóm LargeCaps.

Ví dụ: KSB, TCM, LDG, DXG, NLG, HCM, AAA, CSV, CAV, CTI, PAC, PDR…

Chỉ số đại diện cho nhóm này là VN MidCap Index.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về Cổ phiếu Penny và Cổ phiếu Midcap giúp giải đáp các thắc mắc cơ bản về Cổ phiếu Penny và Cổ phiếu Midcap . Chúc các bạn có quyết định đầu tư đúng đắn và an toàn, ghé thăm https://dautugi.com.vn/để cập nhật thêm nhiều bài viết hay nhé.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com