Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Cách phân biệt chứng khoán cơ sở và hàng hóa phái sinh

by

 Nhà đầu tư nên lựa chọn kênh đầu tư nào? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết cách phân biệt chứng khoán cơ sở và hàng hóa phái sinh.

Cách phân biệt chứng khoán cơ sở và hàng hóa phái sinh

Giao dịch Phái sinh hàng hóa ra đời có tác động mạnh mẽ theo chiều hướng tích cực đến tính hiệu quả của thị trường Chứng khoán Cơ sở, góp phần hoàn thiện bức tranh tổng thể của Thị trường Chứng khoán Việt Nam nói riêng và Thị trường tài Chính nói chung.

Chứng khoán cơ sở là chứng khoán được sử dụng làm tài sản cơ sở của chứng quyền. Chứng quyền có bảo đảm là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành. Cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua). Hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền đó.

Để phân biệt giữa hai kênh đầu tư chứng khoán cơ sở và hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư có thể theo dõi bảng so sánh dưới đây:

cach phan biet chung khoan phai sinh va hang hoa phai sinh 5 1
Bảng phân biệt chứng khoán cơ sở và hàng hóa phái sinh

Ưu, nhược điểm của chứng khoán cơ sở và hàng hóa phái sinh

Để phân biệt chứng khoán phái sinh và hàng hóa khoán phái sinh, nhà đầu tư cần hiểu rõ của các kênh đầu tư này

Kênh đầu tư chứng khoán

Ưu điểm
– Sự quen thuộc: thị trường chứng khoán cơ sở tại Việt Nam tính đến nay đã hình thành và phát triển hơn 20 năm, nhắc đến chứng khoán đối với nhà đầu tư còn không quá xa lạ về mô hình hoạt động cũng như cách thức tham gia. Kiến thức về chứng khoán cũng đươc chia sẻ trên rất nhiều kênh thông tin khiến cho việc tiếp cận thị trường này đơn giản hơn.

cach phan biet chung khoan phai sinh va hang hoa phai sinh 6 2
Kênh đầu tư chứng khoán thời gian giao dịch ngắn giúp cho đầu tư mới có nhiều thời gian để phân thích số liệu.

– Cường độ giao dịch thấp: Việc thời gian giao dịch ngắn sẽ giúp cho nhà đầu tư có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, phân tích và đưa ra lựa chọn. Tuy nhiên đây cũng có thể xem là 1 nhược điểm cho thị trường chứng khoán khi thời gian giao dịch ít cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có ít khung giờ để lựa chọn và giao dịch hơn, đặc biệt đại đa số nhà đầu tư phải dành thời gian làm việc vào giờ hành chính.
– Kinh nghiệm và trải nghiệm người dùng nhiều: Vì được hình thành khá lâu tại Việt Nam nên đã có rất nhiều nhà đầu tư thành công cũng như thất bại trên thị trường này, điều này giúp cho những người tham gia sau có được nhiều bài học về thị trường này hơn, có cái nhìn chân thực nhất từ những người tham gia đi trước cũng như biết cách trang bị kiến thức tốt nhất để tham gia thị trường này.
– Nhiều Cổ phiếu để Nhà đầu tư lựa chọn: Ngược lại với sản phẩm nhất quán của Phái sinh, Chứng khoán cơ sản rất đa dạng. Đó chính là Cổ Phiếu của các Công Ty đang niêm yết trên sàn. Do đó, Nhà đầu tư có thể lựa chọn Cổ Phiếu mà mình thích một cách thoải mái
– Vốn nhỏ: Với số vốn nhỏ dù là vài triệu VNĐ nhà đầu tư đã có thể tham gia để giao dịch trên thị trường này
– Phí giao dịch: Phí giao dịch thị trường Chứng Khoán khá thấp (dao động trong khoảng 0.15 – 0.35%)

Nhược điểm
– Lãi vay, phí quản lý, thuế thu nhập, thuế cổ tức tiền mặt, phí lưu ký, phí ứng trước tiền bán…: Lãi vay đòn bẩy của thị trường Chứng khoán khá cao khoảng 15%/ năm. Ngoài ra nhà đầu tư còn phải đóng các khoản thuế khác như thuế thu nhập khi bán chứng khoán 0,1%, thuế cổ tức tiền mặt 5% và các khoản phí khác.
– Tính Thanh Khoản: Tính thanh khoản cho Thị trường phụ thuộc vào mã cổ phiếu, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều mã cổ phiếu trên sàn chứng khoán gần như không có tính thanh khoản hay tính thanh khoản thấp, điều này gây khó khăn cho việc mua hoặc bán của nhà đầu tư.
– Một chiều: thị trường giao dịch một chiều, nghĩa là nhà đầu tư chỉ có thể tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường đi lên. Khi thị trường lao dốc thì nhà đầu tư hoàn toàn ko thể tham gia để kiểm lời
– T+3, T+2 tạo ra rào cản: Tối thiểu sau 3 ngày mua cổ phiếu nhà đầu tư mới có quyền bán, đây là một trong những nhược điểm gây khó khăn cho các nhà đầu tư muốn lướt sóng, mua bán trong phiên.
– Thao túng giá: Tình trạng làm giá, thao túng giá cổ phiếu bởi những cá mập, những quỹ lớn trên thị trường là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy nhà đầu tư cần phải sáng suốt khi tham gia thị trường và có chiến thuật phù hợp

Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh

Ưu điểm
– Tính thanh khoản cao: Vì tính chất liên thông quốc tế, giao dịch trên toàn thế giới nên tính thanh khoản của các sản phẩm hàng hóa phái sinh và rất cao. Bạn có thể mua bán liên tục mà ko lo lắng về tính thanh khoản.
– Tính 2 chiều: Đây là một trong những điểm khác biệt lớn của hàng hóa phái sinh và thị trường chứng khoán. Việc giao dịch 2 chiều cho phép nhà đầu tư kiếm tiền kể cả khi thị trường lên (mua vào) hay khi thị trường xuống (bán khống).

cach phan biet chung khoan phai sinh va hang hoa phai sinh 7 1 3
Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh có tính chất liên thông quốc tế, giao dịch trên toàn thế giới nên tính thanh khoản cao, minh bạch

– Tính linh hoạt, T0: Với hệ thống công nghệ hiện tại, tốc độ đường truyền tối ưu thị trường hàng hóa phái sinh cho phép nhà đầu tư mua bán liên tục mà không cần chờ đợi.
– Không lãi vay qua đêm: Nhà đầu tư có thể sự dụng đòn bẩy lên đến 1:15 mà không cần trả thêm bất cứ lãi vay nào
– Đòn bẩy cao: Việc sử dụng đòn bẩy sẽ là một công cụ rất hữu ích cho nhà đầu tư có vốn ít, chỉ với 10tr bạn có thể mua hợp đồng giá trị 100tr. Tuy nhiên đây cũng là con dao 2 lưỡi làm cho nhà đầu tư dễ cháy tài khoản khi sử dụng đòn bẩy quá cao, nên hãy cân nhắc để sử dung Margin hợp lý nhé
– Thời gian giao dịch thoải mái: Thời gian giao dịch của hàng hóa phái sinh gần như 24/24 với 2 phiên giao dịch và Phiên Âu và Phiên Á sẽ giúp cho nhà đầu tư linh động trong việc giao dịch ban ngày hay ban đêm, lựa chọn sản phẩm phù hợp với khung thời gian rảnh …vv
– Phí giao dịch: Hiện tại phí giao dịch đang là 350.000 vnđ cho 1 lệnh mua hoặc bán. Nếu tính trên giá trị 1 hợp đồng trung bình khoảng 300tr thì mức phí này khoảng 0,11%. Đây là một mức phí khá thấp nếu so sánh với chứng khoán.
Nhược điểm:
– Khá mới mẻ tại Việt Nam: Phái sinh Hàng hóa còn là một thuật ngữ khá xa lạ đối với nhiều nhà đầu tư và Doanh nghiệp tại Việt Nam. Kiến thức về hàng hóa phái sinh còn ít, kinh nghiệm tham gia thị trường này cũng chưa nhiều. Chính vì vậy việc Nhà đầu tư mới tham gia thị trường này còn gặp khá nhiều khó khăn.
– Vốn lớn: khác với thị trường chứng khoán, để tham gia đầu tư tịa hàng hóa phái sinh bạn phải có số vốn tối thiểu từ 10tr đối với sản phần mini và 40-50tr đối với sản phẩm bình thường. Tuy nhiên để giao dịch an toàn thì khuyến nghị nhà đầu tư với số vốn >100tr, tránh việc sử dụng đòn bẩy quá cao.
– Phải sử dụng 2 phần mềm: Hiện nay để giao dịch hàng hóa phái sinh bạn sẽ phải giao dịch thông qua 2 phân mềm:
• Phần mềm Mstrading: được phát triển bởi Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, có chức năng quản lý tiền của bạn ở Việt Nam, sao kê tài khoản, kiễm tra trạng thái lãi lỗ, phí giao dịch một cách chính xác nhất
• Phần mềm CQG: là phần mềm dùng để giao dịch mua hoặc bán với thế giới. CQG là phần mềm giao dịch hàng hóa tiên tiến nhất hiện nay, với tốc độ đường truyền cao, kết nối hơn 45 Sở giao dịch Hàng hóa trên thế giới, công cụ hỗ trợ tối ưu. Tuy nhiên Nhà đầu tư sẽ phải trả 1 khoản phí 720.000vnđ để sử dụng phần mềm này.
Chắc hẳn với các thông tin trên, các nhà đầu tư đã hiểu rõ hơn về phân biệt chứng khoán cơ sở và hàng hóa phái sinh. Có những căn cứ nhất định để lựa chọn đầu tư, để được hỗ trợ đầu tư trên 2 thị trường này bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua SĐT 0945435430 hoặc mở tài khoản theo link bên dưới.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com