Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Nợ nhóm 2 là gì?Thủ tục vay nợ nhóm 2?

by

Nợ nhóm 2 là gì? Nợ nhóm 2 chính là nợ xấu là một nhóm tệp khách hàng có số dư nợ cần chú ý. Bất kì tổ chức tài chính nào khi thực hiện xét duyệt hồ sơ vay, họ đều sẽ check CIC để xem thử là khách hàng đó có nằm trong danh sách nợ xấu hay không. Vậy cụ thể nợ nhóm 2 là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nợ nhóm 2 là gì?

Nợ nhóm 2 hay còn gọi là nợ xấu nhóm 2 khái niệm này dùng để ám chỉ nhóm khách hàng có dư nợ cần chú ý. Hầu hết các tài khoản nợ đã quá hạn từ 10 đến 90 ngày.

Hệ thống CIC của ngân hàng Nhà nước đã cập nhật thông tin chi tiết mọi khách hàng về nợ nhóm 2. Trong trường hợp khách hàng đã thanh toán đầy đủ dư nợ thì trong vòng 12 tháng, hệ thống CIC sẽ cập nhật lại thông tin cho khách hàng trên hệ thống. Tuy nhiên cho dù hệ thống CIC có cập nhật thì việc vay vốn ngân hàng vẫn sẽ gặp chút trở ngại vì một số Ngân hàng khi cho vay họ sẽ tiến hành kiểm trong tín dụng trong 5 năm thậm chí là trong toàn bộ lịch sử giao dịch của khách hàng.

Các đơn vị cho vay như ngân hàng, công ty tài chính sẽ chuyển hồ sơ vay của bạn lên CIC để bên CIC lưu giữ hồ sơ đánh giá và phân loại nợ xấu trên hệ thống nhằm khi bên cho vay nào đó muốn đánh giá mức độ tín nhiệm của người vay sẽ yêu cầu từ CIC. Vậy nên bạn đừng nghĩ mình đã trốn nợ thành công có thể đi vay thêm nhiều khoản khác, bởi chỉ cần với số CMND thì bên cho vay có thể tra ngay lịch sử nợ xấu nhiều năm về trước không riêng gì nợ xấu của hiện tại.

Khi xét duyệt hồ sơ của người bị xếp vào nợ nhóm 02, các nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu nhiều hơn và khả năng vay được tiền sẽ giảm cho đến khi thanh toán xong khoản nợ còn thiếu và tích lũy thêm điểm tín dụng cho tài khoản của mình. 

Bên cạnh đó, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì nợ xấu nhóm 2 thực chất không phải nợ xấu. Người ta thường coi nợ nhóm 2 là nợ chú ý nhóm 2 hay hiểu theo cách khác đó là bạn cần phải chú ý để không bị chuyển sang giai đoạn nợ xấu.

Lưu ý, nếu đã bị nợ nhóm 2, hách hàng cần phải đáp ứng một số điều kiện khắt khe của ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính. Số tiền vay của nợ nhóm 2 cũng thấp hơn kể cả sau khi tất toán cả gốc và lãi. Thêm vào đó, nợ xấu nhóm 2 rất dễ chuyển sang nợ xấu nhóm 3, 4, 5 nếu không thanh toán kịp thời.

no-nhom-2-la-gi
Nợ nhóm 2 là gì?

Những nguyên nhân gây ra nợ nhóm 2 là gì?

Những nguyên nhân gây ra nợ nhóm 2 là gì? Nguyên nhân gây ra nợ nhóm 2 bao gồm:

 • Người vay tiền đã quên thanh toán tiền lãi
 • Thời gian khách hàng nhận lương và đóng tiền lãi chênh nhau trên 10 ngày.
 • Gặp các vấn đề liên quan tới giao dịch nên dẫn đến việc thanh toán chậm trên 10 ngày.
 • Có nhiều khách hàng chần chừ trong việc thanh toán, đợi đến cuối tháng thanh toán một thể nhưng gặp vấn đề gì đó nên đã trả nợ chậm trên 10 ngày.
 • Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng nhưng không có kế hoạch chi tiêu hợp lý nên khi đến hạn trả nợ, không thể thanh toán số tiền mà mình đã dùng nên rơi vào nhóm nợ xấu.
 • Làm chứng minh tài chính giả.
 • Khách đã đổi số điện thoại nhưng không thông báo cho ngân hàng. Ngân hàng gọi điện thoại không nghe hoặc đang trốn tránh.
nguyen-nhan-gay-no-nhom-2-la-gi
Những nguyên nhân gây ra nợ nhóm 2 là gì?

Thời gian xoá nợ nhóm 2 là gì?

Theo quy định thì để xoá nợ nhóm 2 khách phải chờ đến 12 tháng mới có thể vay vốn tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng lại được. Tuy nhiên đối với các công ty tài chính thì họ cũng hỗ trợ vay nếu khách hàng thuộc các trường hợp sau:

 • Hệ thống CIC hiện tại ghi bạn thuộc nhóm nợ số 1 và đã ghi nhớ nhóm 2 trước đó 3 tháng, hay để dễ hiểu hơn thì khách hàng trước đó 3 tháng không có trả chậm mà trả đúng hạn
 • Trên hệ thống CIC hiện tại thuộc nhóm 1 từng có ghi nợ nhóm 3 nhưng trong trường hợp nợ 2 lần, 1 lần nợ dưới 1 ngày và một lần nợ dưới 3 ngày. Hiện tại không có dư nợ quá hạn

Các thủ tục khi vay tiền của nợ nhóm 2 là gì?

Các thủ tục khi vay tiền của nợ nhóm 2 là gì? Khi đã bị liệt vào nợ nhóm 2 thì khách hàng vẫn có thể vay vốn được. Nhưng khách hàng để vay được nợ nhóm 2 cần chuẩn bị giấy tờ hồ sơ đây đủ như sau:

 • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/ hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu thường trú/ KT3/ giấy xác nhận tạm trú.
 • Hợp đồng lao động.
 • Bảng lương sao kê 3 tháng gần nhất.
 • Bản sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình trạng nợ/ giấy xác nhận tình trạng dư nợ/ giấy báo đã tất toán số tiền nợ.
 • Bảng báo cáo số lần trả chậm.
 • Xác nhận có nợ tái cơ cấu đối với khoản vay hay không.
 • Chứng minh không có nợ quá hạn gần nhất.
 • Thêm một số loại giấy tờ khác tuỳ theo yêu cầu của bên cho vay.

Lưu ý khách hàng thuộc nợ nhóm 2 cần chuẩn bị kĩ càng những giấy tờ sau:

 • Khách hàng cần phải có đầy đủ chứng từ đã tất toán khoản vay của của bên vay lần trước.
 • Và số lần nợ nhóm 2 (trên 10 ngày) không quá 3 lần trong 12 tháng.
 • Và không được quá 2 kỳ trả chậm liên tiếp.

Nếu như khách hàng có lỡ bị trả chậm trên 10 ngày và dưới 15 ngày mà bị 1 lần duy nhất trong năm thì tỷ lệ được duyệt hồ sơ đậu sẽ cực kỳ cao lên đến 90% là được vay.

thu-tuc-no-nhom-2-la-gi
Các thủ tục khi vay tiền của nợ nhóm 2 là gì?

Những lưu ý để tránh nợ nhóm 2 là gì?

Những lưu ý để tránh nợ nhóm 2 là gì? Nhà đầu tư cần chú ý những điểm sau đây để không bị liệt vào nợ nhóm 2:

 • Nhà đầu tư cần xem xét đánh giá lại các khả năng, phướng án nợ trước khi làm thủ tục đi vay tại các ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Nhờ đó mà khách hàng có thể tránh được được tình trạng mất khả năng thanh toán nếu như có điều gì bất ngờ xảy ra.
 • Khi vay vốn nhà đầu tư cần lên kế hoạch sử dụng vốn một cách hiệu quả, đúng mục đích minh bạch và rõ ràng.
 • Thêm vào đó nhà đầu tư cần có trách nhiệm trong vấn đề sử dụng vốn vay và thời gian trả nợ. Phải đảm bảo được trả nợ đúng ngày và đúng thời gian để tránh bị xếp vào nhóm nợ quá hạn.
 • Và nếu khi khả năng tài chính của nhà đầu tư có điều bất lợi thì nên liên hệ với bên ngân hàng để có thể có được phương án trả nợ tối ưu thay vì chạy trốn nợ.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp toàn bộ thông tin về Nợ nhóm 2 là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm những kiến thức đầu tư tài chính tại đây!

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com