Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Đầu tư quặng sắt là gì? Toàn tập về hợp đồng giao dịch quặng sắt

by

Giao dịch quặng sắt như thế nào? Thông tin về hợp đồng giao dịch quặng sắt. Quặng sắt là một sản phẩm đầu tư còn tương đối mới với các nhà đầu tư. Hiện nay quặng sắt là một mặt hàng đang lên trên thị trường giao dịch hàng hoá. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về giao dịch quặng sắt.

Tổng quan về sản phẩm quặng sắt

Khái niệm:

Quặng sắt chính là tổng hợp khối đất đá có chứa khoáng chất như kim loại, đá quý và các khoáng vật khác. Theo những thống kê trên thế giới cho thấy 95% – 98% quặng sắt được khai thác dùng trong công nghiệp luyện kim và sản xuất sắt thép xây dựng.

Chỉ các mỏ quặng có nhiều hơn 17% sắt trên tỷ lệ khoáng vật mới được gọi là quặng sắt. Do đó, nếu hàm lượng sắt trong khoáng vật thấp hơn 17% thì được gọi là nguyên liệu khoáng. Các mỏ quặng sắt đã và đang cung cấp một lượng lớn sắt thép nguyên liệu cho thị trường kinh tế vì chúng là các vật liệu chính của ngành công nghiệp gang thép.

đầu tư quặng sắt

Khai thác:

Quá trình khai thác quặng sắt diễn ra hầu hết tại mỏ bề mặt hoặc các mỏ lộ thiên. Các máy móc hạng nặng sẽ phá vỡ lớp về mặt trên cùng để lộ ra quặng sắt. Ở một số trường hợp các chủ khai thác tiến hành đào trục xuống mặt đất để khai thác quặng sắt.

Sau đó quặng thô sẽ được vận chuyển bằng các xe tải để mang đi nghiền.

Tinh chế

Các máy nghiền sẽ nghiền quặng sắt và tách sắt ra khỏi các tạp chất như cát và đất sét. Thường các loạt quặng sắt được đánh giá tốt đó là chiếm 70% sắt sẽ khiến quá trình nghiền ít hơn so với các loại quặng sắt giá trị thấp.

Chế tạo quặng sắt:

  • Quá trình chế tạo sắt được diễn ra trong các lò cao. Quặng sắt than cốc và đá vôi được đổ và đỉnh lò, không khí nóng được thổi vào đáy lò. Không khí nóng phản ứng với carbon trong than cốc để tạo ra carbon monoxide. Carbon monoxide sau đó phản ứng với quặng sắt để tạo ra sắt và carbon dioxide tinh khiết.
  • Sắt nóng chảy chìm xuống đáy lò, trong khi xỉ hình thành từ đá vôi phản ứng với các tạp chất còn lại trong quặng nổi lên trên cùng. Sắt và xỉ được tách ra khỏi lò.
  • Sắt nóng chảy được pha trộn với các kim loại khác hoặc đúc thành thỏi và xỉ bị loại bỏ.
  • Các khí nóng còn lại trong lò được hút ra, làm sạch, cọ rửa và được đưa trở lại lò.
  • Lò cao thường hoạt động suốt ngày đêm trong vài năm sau đó được bảo trì.

Xem thêm:

Công dụng

Quặng sắt được sử dụng trong các trường hợp:

  • 98% lượng quặng sắt được dùng để luyện thép. Thép được sử dụng công cụ, phụ tùng ô tô, toà nhà cầu và tàu
  • Ngoài ra công dụng của quặng sắt để điều trị bệnh thiếu máu và xử lý các hạt nước thải trong bể chứa nước.
  • Chế tạo làm thuốc diệt côn trùng

Tình hình quặng thép trên thế giới và Việt Nam

Trên thế giới:

Trong tháng 2/ 2022, xuất khẩu quặng sắt từ Australia và Brazil vào Trung Quốc đạt gần 40 triệu tấn, tăng 5% so cùng kỳ năm ngoái. Ở đầu ra, xuất khẩu thép của nước này giảm mạnh 19% so cùng kỳ, chỉ tính trong hai tháng đầu năm, ghi nhận 1,9 triệu tấn. Trong khi nhập khẩu thấp hơn 8% ở mức 2,2 triệu tấn.

đầu tư quặng sắt

Tại Việt Nam:

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản xuất thép thô trong hai tháng đầu năm đạt hơn 3,7 triệu tấn, giảm 2% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu thép giảm mạnh 83%, đạt 69.600 tấn. Sản xuất thép xây dựng đạt gần 2,2 triệu tấn, tăng 11,4% so cùng kỳ năm ngoái.

Quặng sắt là một trong những mặt hàng giao dịch phổ biến, thanh khoản tốt nên mọi biến động giao dịch trong phiên đều được theo dõi sát. Vì vậy đây là một mặt hàng đáng để quan tâm đầu tư.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá quặng sắt:

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá quặng sắt bao gồm:

Nhu cầu thép: Thép là nguyên liêụ cho nhiều ngành kinh tế trong đó ngành ô tô và xây dưgj là hai ngành sử dụng thép nhiều nhất. Nhu cầu thép càng tăng cao thì giá của quặng sắt từ đó cũng có được đà tăng

Nguồn cung từ Trung Quốc:  Nếu chất lượng không khí tại Trung Quốc càng thấp thì các mỏ sắt tại đây cũng mang lại hàm lượng quặng sắt thấp từ 20-30% .

Giá USD: quặng sắt được định giá bằng đồng đô la Mỹ. Vì vậy hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến giá của nó

Giá đầu vào: Có thể kể đến đó là giá dầu. Để khai thác và chế biến được quặng sắt thì cần sử dụng rất nhiều năng lượng. Chi phí dầu và điện hoặc các chi phí đầu vào có thể ảnh hưởng đến giá quặng sắt.

Vật liệu phế liệu thép: Thép phế liệu và sắt vụn là nguồn sản xuất thép cạnh tranh với quặng sắt. Do đó, chi phí và tính sẵn có của kim loại phế liệu sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu quặng sắt.

Những thông tin về hợp đồng tương lai quặng sắt:

Hàng hóa giao dịch Quặng sắt 62% Fe – SGX
Mã hàng hóa FEF
Độ lớn hợp đồng 100 tấn/ lot
Đơn vị yết giá USD / tấn
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:

·         Phiên 1: 06:10 – 19:00

·         Phiên 2: 19:15 – 04:15 (ngày hôm sau)

Bước giá 0.05 USD / tấn
Tháng đáo hạn 12 tháng liên tiếp, trong giai đoạn 04 năm tính từ năm hiện tại
Ngày đăng ký giao nhận 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Theo quy định của MXV
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Không quy định
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng
  • Theo quy định của sản phẩm quặng sắt 62% Fe giao dịch trên Sở giao dịch Singapore.Quặng sắt chứa 62% sắt, độ ẩm 8%, 4% silic, 2.25% nhôm, 0.09% phốt pho, 0.02% lưu huỳnh.

giao-dich-quang-sat

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về giao dịch quặng sắt, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về giao dịch quặng sắt. Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com