Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Những thông tin cần biết về thị trường OTC

by

Bên cạnh thị trường giao dịch tập trung, thị trường OTC cũng nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt đến từ các nhà đầu tư. Vậy OTC là gì? Có mấy loại thị trường OTC tại Việt Nam? Đầu tư trên sàn OTC có an toàn hay không? Hãy cùng Đautugi tìm hiểu ngay nhé.

Mục lục

OTC là gì? Thị trường OTC

OTC
Thị trường OTC là gì?

Thị trường OTC ( Over the Country Market) còn có tên gọi khác là thị trường giao dịch phi tập trung, thị trường mạng, thị trường tự do… Đây là thị trường mua, bán chứng khoán không dựa trên các sàn giao dịch tập trung HNX hay HOSE. OTC hoạt động dựa trên sự thoả thuận giá cả, số lượng giữa bên mua và bên bán. Người bán và người mua gặp nhau thông qua các thiết bị có kết nối internet và thiết bị đầu cuối được kết nối với nhau thông qua các nền tảng trung gian được các công ty chứng khoán cùng nhau thành lập và duy trì như webside, diễn đàn.

Tuy không có không gian giao dịch hay văn phòng riêng như thị trường giao dịch tập trung nhưng thị trường OTC hoạt động rất sôi nổi, nhộn nhịp nhờ mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Đặc điểm của sàn OTC, thị trường OTC

Đặc điểm chính của sàn giao dịch phi tập trung là tính thanh khoản của các loại chứng khoán trên thị trường này sẽ thường thấp hơn so với thị trường giao dịch tập trung. Tuy nhiên, nó vẫn có thể đem lại lợi nhận vượt trội hơn.

dac diem thi truong otc 1
Đặc điểm của sàn giao dịch phi tập trung

Hoạt động của nhà đầu tư

Nhà đầu tư tham gia thị trường OTC rất dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên, hoạt động của nhà đầu tư trên thị trường không độc lập mà thường hình thành các nhóm, hiệp hội hoặc diễn đàn để trao đổi thông tin với nhau.

Cổ phiếu giao dịch

Cổ phiếu giao dịch thường là cổ phiếu của các công ty cổ phần chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán (HSX, HNX) và không đăng ký giao dịch (Upcom). 

Có 2 loại: Cổ phiếu có mã lưu ký và cổ phiếu chưa có mã lưu ký 

  • Cổ phiếu có mã lưu ký  do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) quản lý.
  • Cổ phiếu chưa có mã lưu  ký được quản lý bởi bộ phận quản lý cổ đông của công ty phát hành hoặc công ty chứng khoán quản lý sổ đăng ký cổ đông.

Giao dịch OTC

Việc mua bán cổ phiếu trên thị trường giao dịch tự do sẽ được thực hiện theo phương thức “thuận mua vừa bán”, không bị tác động bởi bất kỳ tác động ngoại lực nào như hạn chế về giá, số lượng cổ phiếu,…

Ưu, nhược điểm của thị trường OTC

OTC
Ưu, nhược điểm của sàn OTC

Ưu điểm

  • Tất nhiên, ai cũng biết thị trường chứng khoán tập trung chỉ thực hiện giao dịch vào các ngày trong tuần (từ thứ 2 – thứ 6). Nhưng thị trường giao dịch phi tập trung thì khác , cuối tuần là thời điểm hoạt động sôi nổi nhất của thị trường OTC.
  • Nếu một sàn giao dịch chứng khoán tập trung chỉ cho phép bạn mua cổ phiếu của các công ty đã được niêm yết trên sàn giao dịch thì OTC cho phép các nhà đầu tư thực hiện cả hai việc đó.
  • Nó làm cho việc mua và bán diễn ra nhanh hơn nhờ quá trình mua/ bán đơn giản và giá cả tự thỏa thuận. Thao tác đơn giản chỉ với vài click chuột. Tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của người bán ngay lập tức.

Nhược điểm

  • Tuy không có sàn giao dịch và trung tâm lưu ký chứng khoán nhưng sàn giao dịch phi tập trung vẫn cần có bên trung gian để thực hiện giao dịch. Người trung gian thường là người tạo ra nền tảng OTC cho các nhà đầu tư, vì vậy họ sẽ tính phí cho mỗi giao dịch thành công. Phí này cao hơn phí thị trường chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung.
  • Giá cả thị trường tự do không bị ảnh hưởng nhiều bởi thị trường thực tế mà dựa vào khả năng mua, bán nội bộ của sàn giao dịch OTC. Do đó, giá sẽ tiếp tục biến động do lượng người mua và người bán tăng đột biến.

Lý do các nhà đầu tư thích giao dịch trên thị trường OTC

otc la gi 1 2
Tại sao OTC lại hấp dẫn NĐT

Mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng thị trường OTC vẫn phát triển mạnh mẽ với số lượng nhà đầu tư tham gia ngày càng tăng, lên đến 250,000 nhà đầu tư hoạt động tích cực trên nền tảng này mỗi ngày.

Dưới đây là một số lý do khiến thị trường giao dịch chứng khoán phi tập trung phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và cả trên thế giới:

Lợi nhuận cao

Người mua và người bán không ảnh hưởng nhiều đến thị trường, do giá cả do hai bên tự thỏa thuận nên có thể tự đặt ra kỳ vọng. Đặc biệt, cổ phiếu của các ngân hàng như VPBank khi mới lên sàn chỉ có giá 15.000 đồng / cổ phiếu, nhưng sau khi niêm yết, giá đã được đẩy lên 70.000 đồng / cổ phiếu.
Hơn nữa, trên thị trường mua bán qua sàn, mã giao dịch chứng khoán không được niêm yết trên sàn giao dịch nên giá trị phần lớn do nhà đầu tư tự phân tích, dự đoán, nhu cầu thị trường không sát với thực tế.

Cho phép sử dụng đòn bẩy

Một trong những ưu điểm nổi bật của CFD là đòn bẩy, cho phép các nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn. Trên thị trường tài chính truyền thống của Việt Nam, chứng khoán chỉ phổ biến ở thị trường nước ngoài khi không được phép sử dụng đòn bẩy trong giao dịch. Có một nguyên tắc sử dụng đòn bẩy, nó có thể giúp gia tăng tài sản của bạn lên gấp nhiều lần nhưng cũng có thể nhanh chóng “cháy” tài khoản của bạn.

Nhiều cơ hội và lựa chọn hơn

Ở Việt Nam, chưa có nhiều loại tài sản phái sinh trên thị trường OTC, nhưng ở nước ngoài, tài sản phái sinh, quyền chọn nhị phân, CFD, và các giao dịch ngoại hối là rất lớn. Mặc dù ở nước ngoài, nhà đầu tư vẫn có thể tạo tài khoản và giao dịch các sản phẩm phái sinh trên thị trường quốc tế. Do đó, việc có nhiều tài sản để giao dịch sẽ giúp các nhà đầu tư OTC đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Tính bảo mật ngày càng cao

Trở lại với thị trường OTC của Việt Nam, đã từng lên sàn chứng khoán, nếu như trước đây OTC được định giá trên thị trường chứng khoán thì nay đã trở thành “đứa con cưng”. Do đó, mức độ bảo mật của sàn OTC được đầu tư nhiều hơn và hoạt động trơn tru hơn.

Sự phát triển của tiền điện tử

Tiền ảo không còn là ảo nữa, thị trường tiền mã hóa bây giờ quá lớn để sụp đổ, tiền ảo giờ không chỉ đơn thuần là tiền ảo, và giá trị thị trường của bitcoin đã chạm ngưỡng. 1 nghìn tỷ đô la (không bao gồm các loại tiền điện tử khác).

Từ đây, để tăng số lượng danh mục đầu tư hiệu quả, nhiều sản phẩm phụ trợ cho thị trường crypto đã ra đời. Và thị trường OTC cũng không ngoại lệ trong việc đầu tư này

Chỉ riêng trong năm 2021, thị trường phái sinh Bitcoin đã có quy mô bằng 1/3 thị trường Bitcoin truyền thống và dự kiến ​​sẽ có nhiều tăng trưởng hơn nữa trong tương lai. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng trong vài năm tới, thị trường phái sinh Bitcoin sẽ nhanh chóng vượt qua thị trường chính thống .

Kết luận

Qua bài viết trên, Dautugi đã cung cấp các thông tin cơ bản cần biết về thị trường OTC, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đã, đang và chuẩn bị tham gia đầu tư vào thị trường này. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com