Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Phân tích hợp đồng giao dịch đầu tư dầu đậu tương năm 2022

by

Dầu đậu tương là gì? Tình hình phát triển của dầu đậu tương? Những thông tin về hợp đồng tương lai dầu đậu tương? Dầu đậu tương là một trong những mặt hàng đầu tư rất phù hợp với những nhà đầu tư vừa và nhỏ bởi nó có mức ký quỹ tương đối hợp lí với mức tăng trưởng ổn định. Vậy đầu tư dầu đậu tương như thế nào? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những thông tin cần biết về đầu tư dầu đậu tương?

Dầu đậu tương là một loại thực phẩm cung cấp chất béo, được chiết xuất từ hạt đậu nành. Đây là loại đậu rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm và chất béo cao.

Dầu đậu tương thường được tiêu thụ rộng rãi tại thị trường Mỹ và các quốc gia phương Tây

Sản lượng:

Đậu tương chính là sản phẩm được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia bởi đặc điểm dễ thích nghi và có hiệu quả kinh tế cao. Các quốc gia sản xuất dậu tương thường tập trung tại Châu Mỹ bao gồm Mỹ, Brazil, Argentina. Ở châu Á, hai đất nước sản xuất nhiều đậu tương nhất là Trung Quốc và Ấn Độ.

Brazil, Mỹ và Argentina là các nhà sản xuất đậu tương lớn đứng đầu thế giới. Ba quốc gia này chiếm hơn 80% sản lượng đậu tương toàn cầu hàng năm. Đây cũng là các quốc gia đứng đầu thị phần xuất khẩu đậu tương thế giới. Các nhà sản xuất quan trọng khác bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Paraguay, Canada, Mexico và Liên minh châu Âu.

Trong niên vụ vừa qua tổng sản lượng dầu đậu tương trên thế giới đạt 57,4 triệu tấn. Trong đó Trung Quốc chiếm 16.6 triệu tấn và Mỹ là 10.9 triệu tấn.

phân tích đầu tư dầu đậu tương

Chế biến:

2/3 tổng sản lượng đậu tương thu hoạch mỗi năm được sử dụng để chế biến nghiền nát thành dầu đậu tương và khô đậu tương.

Trong quá trình nghiền, đậu tương sẽ bị loại vỏ và được cùng thành từng mảnh sau đó sẽ được ngâm trong dụng môi và tiền hành quá trình chưng cất để sản xuất dầu đậu tương thô nguyên chất.

Dầu đậu tương sau khi được sơ chế được tinh chế và sử dụng trong dầu ăn, bơ thực vật, hoá chất công nghiệp…

Dầu đậu tương chưa được qua tinh chế được sử dụng trong sản xuất nhiên liệu diesel sinh học.

giao dịch dầu đậu tương cần lưu ý gì

Tình hình xuất nhập khẩu dầu đậu tương?

“Theo số liệu của Chính phủ Brazil, xuất khẩu dầu đậu tương của nước này trong tháng 1/2022 đạt 170.300 tấn, tăng vọt so với mức 8.500 tấn ghi nhận trong tháng 1/2021.

Đơn đặt hàng từ Ấn Độ đã lên đến gần 140.000 tấn, tương đương 20% tổng khối lượng xuất khẩu mặt hàng này sang quốc gia Nam Á trong cả năm 2021 và là mức cao nhất ghi nhận được trong vòng 20 năm qua.

Theo như dự báo xuất khẩu dầu đậu tương từ Brazil trong năm 2022 có thể đạt mức kỷ lục 1,7 triệu tấn do nhu cầu từ Ấn Độ tăng cao đột biến. ”

(Nguồn: TTXVN)

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu đậu tương?

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu đậu tương bao gồm:

Đồng Dollar :

Giá trị đồng Dollar đồng tiền của Hoa Kỳ chính là đồng tiền dự trữ của thế giới. Mà dầu đậu tương được định giá bằng đô la Mỹ. Do vậy những người sản xuất dầu đậu tương sẽ nhận được ít tiền hơn cho sản phẩm của họ khi đồng tiền của Mỹ mạnh và nhiều tiền hơn khi đồng tiền đó yếu. Ta có thể kết luận rằng giá của dầu đậu tương biên động tỷ lệ nghịch với giá của đồng USD.

Thời tiết:

Thời tiết khô hạn, lượng mưa ít cũng là yếu tố làm giảm năng suất của đậu tương, khiến cho nguồn cung dầu đậu tương trên thị trường giảm

Các yếu tố đầu vào:

Bên cạnh thời tiết thì giá của các yếu tố đầu vào để trồng Đậu tương như hạt giống phân bón cũng sẽ tác động đến nguồn cung. Giá yếu tố đầu vào càng thấp thì lợi nhuận thu được càng cao khuyến khích nông dân có thể trông thêm nhiều đậu tương hơn và có khả năng tăng nguồn cung đậu tương trên thị trường.

Bên cạnh đó những cải tiến về phương pháp sản xuất, nguồn phân bón tốt hơn hay quản lý nguyên liệu hiệu quả để thúc đẩy năng suất thu hoạch.

yếu tố ảnh hưởng giá dầu đậu tương

Nhu cầu tiêu thụ:

Đậu tương thô sau khi được tiêu thụ sẽ được nghiên nát thành dầu đậu tương hoặc kho đậu tương. Dầu đậu tương chính là thành phần không thể thiếu trong nhiều sản phẩm thực phẩm hiện nay. Vì vậy khi nhu cầu về các sản phẩm từ dầu đậu tương tăng lên sẽ là cho nhu cầu đậu tương thế giới tăng cao.

Những thông tin về hợp đồng tương lai dầu đậu tương:

Hàng hóa giao dịch

Dầu đậu tương CBOT

Mã hàng hóa

ZLE

Độ lớn hợp đồng

60 000 pound / Lot

Đơn vị yết giá

cent / pound

Thời gian giao dịch

Thứ 2 – Thứ 6:
• Phiên 1: 07:00 – 19:45
• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau)

Bước giá

0.01 cent /pound

Tháng đáo hạn

Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 9, 10, 12.

Ngày đăng ký giao nhận

Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên

Ngày thông báo đầu tiên

Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn

Ngày giao dịch cuối cùng

Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn

Ký quỹ

Theo quy định của MXV

Giới hạn vị thế

Theo quy định của MXV

Biên độ giá

Giới hạn giá ban đầu

Giới hạn giá mở rộng

$0.050/pound

$0.075/pound

Phương thức thanh toán

Giao nhận vật chất

Tiêu chuẩn chất lượng

Theo quy định của sản phẩm Dầu đậu tương CBOT giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa CBOT.

Dầu đậu nành thô phải đáp ứng với yêu cầu phân loại và tiêu chuẩn do Sở quy định hàng hóa CBOT quy định được tìm thấy trong Quy chế và Quy định của Sở đối với đúng loại đặc tả:

·        Không quá 3,0% độ ẩm và các tạp chất.

·        Có màu xanh lục nhạt hơn tiêu chuẩn ‘A’ và khi được tinh chế và tẩy màu thì tạo ra một loại dầu tinh chế và tẩy màu không đậm hơn 3,5 lần màu đổ trong thang đo Lovibond.

·        Dầu phải được tinh chế với mức hao hụt không quá 5% và được xác định theo phương thức ‘dầu trung tính’.

·        Dầu phải có điểm bắt cháy không thấp hơn 250 độ F, phương pháp cốc kín.

·        Dầu không được chứa 1,5% các chất xà phòng hóa (không có độ ẩm và dễ bay hơi).

Không có sự phân loại thấp hơn sẽ được giao nhận khi hết hạn hợp đồng trong giao dịch hàng hóa tương lai. Một phân khúc cao hơn có thể được thực hiện giao nhận với mức giá hợp đồng trừ trường hợp việc thất thoát khi tinh chế ít hơn 5% theo phương pháp “dầu trung tính’, tiền phí tăng thêm của cuargias cả thị trường tại thời điểm bốc dỡ hàng sẽ được trả cho mỗi 1% dưới 5% thất thoát (các phân đoạn) với mức tín dụng tối đa là 4,5%.

Phương pháp của AOCS (American Oil Chemists’ Society) sẽ được theo dõi với các mẫu và các phân tích cho tất cả các lần kiểm tra, trừ việc xác định màu xanh của dầu, yếu tố mà được kiểm định bởi National Soybean Processors Association.

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về giao dịch dầu đậu tương, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về giao dịch dầu đậu tương. Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Có thể bạn chưa biết:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com