Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Phân tích kỹ thuật đầu tư cà phê Arabica

by

Đầu tư cà phê Arabica là gì? Hợp đồng tương lai đầu tư cà phê Arabica? Đầu tư cà phê là một trong những mặt hàng được giao dịch đứng thứ hai thế giới. Hợp đồng tương lai đầu tư cà phê Arabica được giao dịch tại sàn ICE US (London), giá của hợp đồng tương lai Arabica thường cao hơn so với hợp đồng tương lai Robusta. Vậy hợp đồng tương lai đầu tư cà phê Arabica như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Những thông tin cần biết về đầu tư cà phê Arabica?

Cà phê Arabica được làm từ quả của cây Coffea Arabica có nguồn gốc từ vùng cao nguyên thuộc phía tây nam của Ethiopia. Đây là một trong những giống cà phê đầu tiên được trồng và đến nay vẫn chiếm vị trí chủ đạo trong cơ cấu ngành cà phê thế giới.

Nơi trồng:

Châu Á, Chây Mỹ, và Châu Phi là nơi tạp trung cà phê trên toàn thế giới. Thông thường Arabica thường chiếm từ 75-80% tổng sản lượng cà phê thu hoạch. Trong đó có Việt Nam và In – đô – nê -xi-a trồng có thể trồng được cả hai loại đó là Arabica và Robusta. Tuy nhiên Columbia chỉ trồng Arabica. Còn tại Brazil người dân thường trồng Conilon, Arabica và Canon thì lại có mùi Robusta như các khu vực khác.

Theo thống kê của USDA niên vụ cà phê 2021-2022, tại Brazil, sản lượng cà phê đạt 164,8 triệu bao (bao 60kg). Sản lượng cà phê tại Việt Nam

Trong niên vụ 2021-2022, sản lượng cà phê của Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi và tăng 1,8 triệu bao lên 30,8 triệu bao sau khi khô hạn ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cà phê vào niên vụ trước.

phân tích kỹ thuật cà phê Arabica

Sản lượng cà phê niên vụ 2020 – 2021 đạt 1,62 triệu tấn, giải quyết một triệu việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, do thiếu nhân công thu hái nên tỷ lệ hái quả xanh rất cao, gây ảnh hưởng đến chất lượng hạt cà phê. Thêm vào đó là thời tiết mưa nhiều, cà phê không phơi sấy được, người dân thậm chí phải dùng củi.

Nhu cầu tiêu thụ cà phê:

Nhu cầu cà phê thế giới ngày càng tăng trưởng cao theo tốc độ gia tăng dân số và sự thay đổi khẩu vị của người dân. Tuỳ theo khẩu vị mà nhu cầu tiêu thụ Arabica sẽ khác, một số người không thích vị sánh đậm của Robusta sẽ tìm đến Arabica. Bởi vị Arabica sẽ có độ chua dịu nhẹ và hàm lượng cafeine thấp hơn có thể dùng để uống từ 2- 3 ly một ngày với mỗi người. Một ví dụ điển hình đó là người Châu Âu sẽ thích vị của Robusta, trong khi đó người Mỹ có xu hướng uống Arabica.

Tình hình xuất nhập khẩu:

Cà phê chính là mặt hàng được xuất khẩu lớn nhất thế giới. Brazil vẫn là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới trong 4 tháng đầu niên vụ 2021 – 2022, chiếm đến 32% tổng xuất khẩu cà phê toàn cầu. Tuy nhiên, so với niên vụ trước xuất khẩu cà phê của Brazil đã giảm mạnh 4 triệu bao, tương ứng với mức giảm lên tới 22,9% từ 17,3 triệu bao xuống còn 13,4 triệu bao.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam tăng vọt 17,5% trong 4 tháng đầu niên vụ 2021 – 2022, lên mức hơn 9,2 triệu bao so với 7,9 triệu bao của cùng kỳ niên vụ trước. Việt Nam hiện đang đứng thứ 2 về xuất khẩu cà phê toàn cầu với thị phần chiếm 22%.

Từ những phân tích trên ta có thể thấy cà phê chính là mặt hàng giao dịch sôi động có thể chứng minh rằng hợp đồng tương lai cà phê arabica cũng được giao dịch nhiều và có tính thanh khoản vô cùng cao.

hướng dẫn đầu tư cà phê Arabica

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đầu tư cà phê Arabica?

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đầu tư cà phê Arabica bao gồm:

  • Cung và cầu: Nguồn cung  các mặt hàng nông sản như cà phê bị phụ thuộc nhiều vào mùa vụ và điều kiện của các nước trồng cà phê nhiều trên thế giới. Mà cung và cầu sẽ gây ảnh hưởng đến nhau. Vì vậy mà cung và cầu ảnh hưởng đến giá đầu tư cà phê Arabica
  • Thời tiết: Cà phê chính là cây nhiệt đới nó đòi hỏi khá cao về nhiệt độ ánh sáng và lượng mưa. Vì thế không phải ở đâu cũng có thể trồng cà phê Arabica. Thời tiết đóng vai trò quan trọng đối với các nước trồng cà phê. Mưa quá nhiều hoặc thời tiết khô hạn kéo dài có thể ảnh hưởng đến sản lượng cà phê thu hoạch. Nếu thời tiết khắt nghiệt sản lượng cà phê sản xuất không được cao sẽ đẩy giá cà phê Arabica lên cao.
  • Giá dầu: Để xuất khẩu được cà phê Arabica các thương lái phải vận chuyển cà phê đo khắp thế giới vì vậy chi phí vận chuyển cũng ảnh hưởng đến giá cà phê Arabica.
  • Tình hình chính trị: Nếu các nước sản xuất cà phê như Brazil, Việt Nam, Colombia và In-đô-nê-xi-a có tình hình chính trị ổn định thì tình hình sản xuất cà phê sẽ ổn định. Nếu như ngược lại tình hình chính trị gây bất ổn sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung của cà phê thế giới. Từ đó tác động đẩy giá cà phê lên cao
  • Thông tin về sức khỏe: Cộng đồng y tế đã đưa ra bằng chứng mâu thuẫn về ảnh hưởng sức khỏe của việc uống cà phê. Mức độ mà công chúng chấp nhận thông điệp tích cực hoặc tiêu cực về cà phê có thể tác động đến nhu cầu và giá cả đối với hàng hóa.

Thông tin về hợp đồng giao dịch cà phê Arabica :

Hàng hóa giao dịch Cà phê Arabica ICE US (Coffee C)
Mã hàng hóa KCE
Độ lớn hợp đồng 37 500 pounds / Lot
Đơn vị yết giá cent / pound
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:
15:15 – 00:30
(ngày hôm sau)
Bước giá 0.05 cent / pound
Tháng đáo hạn Tháng 3, 5, 7, 9, 12
Ngày đăng ký giao nhận 05 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên 07 ngày làm việc trước ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng 08 ngày làm việc trước ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Không quy định
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Cà phê Arabica loại 1, loại 2, loại 3

Lí do nên đầu tư cà phê Arabica trên thị trường giao dịch hàng hoá:

  • Giảm thiểu rủi ro cho nông dân và các doanh nghiệp sản xuất cà phê Arabica
  • Đảm bảo hơn cho đầu ra
  • Giúp đa dạng các danh mục đầu tư

đầu tư cà phê arabica

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về giao dịch đầu tư cà phê Arabica, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về giao dịch đầu tư cà phê Arabica. Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com