Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Những kiến thức về chỉ số P/E trong chứng khoán bạn nên biết

by

Trước khi đầu tư bất kỳ cổ phiếu của một công ty nào thì các nhà đầu tư thường xem xét các chỉ số của công ty đó để xem có phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình hay không. Và chỉ số P/E trong chứng khoán là một trong số đó. Bài viết này giúp bạn hiểu được tỷ lệ P/E là gì?  Tỷ lệ P/E tốt cho một cổ phiếu là bao nhiêu? Tỷ lệ PE cao là tốt hay xấu? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất.

1. Chỉ số P/E là gì?

Chỉ số P/E trong chứng khoán thể hiện mối quan hệ giữa giá cổ phiếu của một công ty và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS). Đây là một chỉ số phổ biến được nhiều nhà giao dịch quan tâm và mang lại cho họ cảm nhận tốt hơn về giá trị của công ty đó.

Những kiến thức về chỉ số P/E trong chứng khoán bạn nên biết

P/E ratio là gì

Tỷ lệ P/E cho thấy được kỳ vọng của thị trường và cũng là mức giá mà các nhà giao dịch phải trả cho mỗi đơn vị thu nhập hiện tại hoặc thu nhập trong tương lai.

Tỷ lệ P/E cũng được hiểu như là giá thị trường của cổ phiếu, nó cho các nhà giao dịch biết họ sẵn sàng bỏ nhiêu tiền để sở hữu cổ phiếu, nhưng tỷ lệ P/E sẽ cho họ biết liệu giá này có phản ánh chính xác tiềm năng thu nhập của công ty hay giá trị của nó theo thời gian hay không.

Thu nhập nhận được của công ty rất quan trọng để xác định giá cổ phiếu bởi vì các nhà giao dịch muốn biết mức lợi nhuận của một công ty và lợi nhuận của cổ phiếu đó ở trong tương lai. Do đó, nếu công ty không tăng trưởng và mức thu nhập hiện tại không đổi, thì chỉ số P/E được hiểu là số năm công ty sẽ trả lại số tiền đã trả cho mỗi cổ phiếu.

2. Cách sử dụng chỉ số P/E 

Khi bắt đầu đầu tư vào một tài sản nào đó thì bạn phải phân tích, hãy xem loại công ty bạn đang điều tra. Hệ số P/E tốt trong một ngành hoặc loại tài sản có thể xấu trong ngành khác.

Cách tính chỉ số P/E là lấy giá của cổ phiếu hiện tại của doanh nghiệp đó phát hành chia cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp đó (EPS). Tính EPS bằng cách xác định thu nhập của công ty (không tính cổ tức ưu đãi của công ty khỏi thu nhập ròng của nó) và sau đó chia thu nhập cho số lượng các cổ phiếu đang được lưu hành.

Nhiều nhà đầu tư sẽ khuyên rằng tốt hơn là mua cổ phiếu của các công ty có hệ số P/E thấp hơn vì nếu chỉ số P/E thấp là bạn đang bỏ ít tiền hơn để mua một đô la thu nhập mà bạn nhận được. 

Đồng nghĩa với việc nếu chỉ số P/E thấp hơn giống như một việc mua một món với giá thấp hơn, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm một món hời.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch lưu ý điều quan trọng là phải hiểu lý do, ý nghĩa đằng sau hệ số P/E của một công ty. Giả sử nếu một công ty có tỷ lệ P/E thấp vì mô hình kinh doanh của họ về cơ bản hiện tại đang suy giảm, thì món hời này rõ ràng có thể chỉ là ảo tưởng.

3. P/E Ratio có quan trọng không?

Tỷ lệ P/E được các nhà giao dịch sử dụng rộng rãi trên thị trường chứng khoán, P/E liên quan đến những cổ phiếu được niêm yết của công ty và giúp nhà đầu tư xác định tiềm năng tăng trưởng và phát triển của công ty trước khi ra quyết định đầu tư.

Những kiến thức về chỉ số P/E trong chứng khoán bạn nên biết

Chỉ số P/E đóng một phần vai trò quan trọng trong việc xác định đầu tư

Nếu bạn đang tìm kiếm một cổ phiếu có giá trị, bạn sẽ muốn tỷ lệ P/E thấp. Nếu một công ty có thu nhập cao, có khả năng rất nhiều nhà đầu tư sẽ muốn mua cổ phiếu của công ty đó.

Chỉ số P/E có thể được sử dụng để so sánh hai hoặc nhiều công ty khác nhau, nó trở thành một công cụ phân tích và xác định hữu ích.

Việc sử dụng chỉ số P/E có thể hữu ích vì giá cổ phiếu của một công ty, tự bản thân nó, không cho bạn biết gì về định giá tổng thể của công ty và việc so sánh giá cổ phiếu của một công ty này với giá cổ phiếu của công ty khác không cho nhà đầu tư biết gì về giá trị tương đối của họ như một khoản đầu tư.

Tỷ lệ P/E rất hữu ích cho các nhà đầu tư nhưng đừng chỉ dựa vào tỷ lệ P/E để đưa ra quyết định mua cổ phiếu của bạn. Có những công ty có chỉ số P/E thấp thì tỷ lệ P/E sẽ càng giảm xuống theo thời gian và ngược lại.

Thông thường, bạn sử dụng chỉ số P/E của một công ty để so sánh nó với các tỷ số P/E khác của các công ty cùng ngành hoặc với các chỉ số P/E trong quá khứ của cùng một công ty. Nếu bạn đang so sánh các công ty cùng lĩnh vực, thì công ty có hệ số P/E thấp hơn có thể bị định giá thấp hơn.

4. Hạn chế của chỉ số P/E 

Những hạn chế của tỷ lệ P/E dễ nhìn nhận được thể hiện như sau:

  • Hệ số P/E nhìn có vẻ đơn giản nhưng nó phụ thuộc nhiều vào các hệ số mà bạn thu thập được. Những báo cáo của công ty phải phản ánh được chính xác những gì bạn đang tìm kiếm, những con số thể hiện có thể được làm giả để tăng cao thu nhập nhờ việc phá giá hoặc không tính chi phí.
  • Chỉ số P/E không xem xét về nợ hay cấu trúc tài chính khi tính toán báo cáo về tài chính của công ty. Nó chỉ mang tính chất chủ quan.
  • Chỉ số P/E làm tăng các rủi ro về chi phí: việc mua lại hoặc mua lại cổ phần có thể làm tăng thu nhập của công ty nhưng điều này có thể dẫn đến tăng chi phí rủi ro để đạt được nó.
  • Ra quyết định kém: các công ty hoạt động để đạt được thu nhập mục tiêu, chỉ số P/E có thể dẫn đến các quyết định kém ảnh hưởng đến việc kinh doanh.
  • Hệ số P/E không phù hợp để đánh giá lỗ: Các công ty thua lỗ không thể sử dụng tỷ lệ P/E vì nó không thể xác định lỗ ở giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng kinh doanh.
  • Thu nhập P/E dựa trên dữ liệu lịch sử và những thu nhập này rất khó dự đoán trong tương lai vì chúng không thể dự đoán thu nhập của công ty đó.

Chỉ số P/E của công ty mà cao có thể không tốt nhưng ngược lại cũng có thể trong tương lai công ty sẽ có triển vọng tăng trưởng lớn.

Những kiến thức về chỉ số P/E trong chứng khoán bạn nên biết

Chỉ số P/E được cung cấp có thể không chính xác

Thông thường, các chỉ số P/E được các công ty công khai nhưng để hiểu được tại sao có con số đó thì sẽ giúp ích được rất nhiều cho những nhà đầu tư quan tâm.

Chính vì vậy, bạn không nên chỉ dựa vào tỷ lệ P/E khi quyết định có mua cổ phiếu hay không. Có nhiều cách để xác định và xem xét về một công ty như biểu đồ thu nhập, số liệu bán hàng và các nguyên tắc cơ bản khác của công ty. Bạn cũng có thể xem tỷ lệ cổ tức nếu bạn định đầu tư cổ tức. 

Việc nghiên cứu chỉ số P/E kỹ lưỡng sẽ đem lại cho bạn những khoản đầu tư thận trọng hơn, an toàn hơn.

5. Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết nhất về chỉ số P/E . Qua đó cũng biết được chỉ số P/E là một cách giúp các nhà đầu tư đánh giá một công ty dựa trên thu nhập của nó. Hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích nhất về chỉ số P/E , dựa vào đó để có được những quyết định đầu tư đúng đắn nhất và có được những cổ phiếu thắng trong tương lai.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com