Những điều cần biết về Moving Average

by

Đường Moving Average là gì? Tại sao Moving Average trở thành công cụ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới? Cách sử dụng Moving Average như thế nào? hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Moving average

Moving Average là gì?

Moving Average hay đường trung bình động (viết tắt là MA) là công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến được dùng để kiểm tra biến động giá.

Đường MA giúp các nhà giao dịch dự báo giá trong tương lai, nó trở nên phổ biến với các trader vì nó có thể xác định hướng của xu hướng hiện tại và làm giảm tác động của các đợt tăng giá ngẫu nhiên.

Việc tính toán MA đòi hỏi một lượng dữ liệu, dữ liệu lớn hay nhỏ phụ thuộc vào độ dài của đường MA. Ví dụ, 20 ngày thì cần dữ liệu là 20 ngày, một năm thì cần dữ liệu là 365 ngày.

Các loại Moving Average phổ biến hiện nay

Có 2 loại đường MA phổ biến nhất hiện nay, đó là : Simple Moving Average(SMA) và Exponential Moving Average (EMA). Cùng tìm hiểu về ưu, nhược điểm của từng loại nhé.

Đường trung bình động đơn giản (SMA)

Đây là đường MA cơ bản nhất, chỉ là lấy dữ liệu từ một khoảng thời gian sau đó tính trung bình của một tập hợp giá trong khoảng thời gian đó. Khi mỗi ngày kết thúc thì điểm dữ liệu cũ nhất sẽ bị xoá bỏ và thay thế bằng điểm dữ liệu mới, các dữ liệu mới được thêm vào đầu.

Xem thêm:  Lệnh MAK là gì? Hướng dẫn cách sử dụng lệnh MAK đối với 2 sàn tại Việt Nam

Công thức tính của SMA: SMA= (P1+ P2+ P3+…+Pn)/ N

  • Ưu điểm:

SMA loại bỏ được độ nhiễu của những biến động ngắn hạn nhờ tốc độ phản ứng chậm.

SMA thường được ưa chuộng khi các trader sử dụng các khung giờ thời gian dài như biểu đồ ngày hoặc biểu đồ tuần (dài hạn).

  • Nhược điểm:

SMA phản ứng chậm với các thay đổi giá nhanh, thường xảy ra tại các điểm đảo chiều thị trường.

Nó có thể không phản ánh các xu hướng gần đây một cách chính xác nhất.

Đường trung bình động theo cấp số nhân (EMA)

EMA dựa trên các biến động giá trong quá khứ. Khác với SMA, các dữ liệu cũ trong EMA sẽ không xoá bỏ mà nỗi dữ liệu cũ sẽ giữ lại một số nhân (ngay cả khi bị giảm xuống gần như không có gì) hay kể cả chúng nằm ngoài vũng dữ liệu đã chọn.

EMA có phương trình tính toán phức tạp và có tốc độ phản ứng nhanh hơn về thay đổi giá so với SMA.

Công thức tính EMA: EMA= P (today)*K + EMA (yesterday)* (1- K), trong đó K = 2/ (N+1)

  • Ưu điểm:

EMA có tốc độ phản ứng về thay đổi giá nhanh hơn so với SMA bằng cách cân đối việc thay đổi giá. Xu hướng tín hiệu của EMA nhanh hơn SMA, điều này rất có lợi cho các trader tại các điểm giao dịch swing hightswing low.

EMA thường được sử dụng khi các trader đang giao dịch trên các khung thời gian ngắn (biểu đồ phút, biểu đồ giờ).

  • Nhược điểm:

Vì có tốc độ nhanh nên EMA dễ đưa ra các tín hiệu sai khi thị trường biến động mạnh.

Xem thêm:  HNX30 - Công cụ cho nhà đầu tư thông minh

Xem thêm:

Các cách sử dụng đường Moving Average

Để hiểu hơn về vai trò của đường Moving Average, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về 3 cách sử dụng đường MA phổ biến sau.

tim hieu ve duong ma 2 1
Ừng dụng của MA

Đầu tiên việc xác định, lựa chọn số giai đoạn cho một đường Moving Average là rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến tính hiệu quả khi sử dụng. Các giai đoạn thường được sử dụng như:

+ Ngắn hạn ( trong 5 – 25 ngày)

+ Trung hạn ( trong 26 – 100 ngày)

+ Dài hạn ( trong 100 – 200 ngày)

  • Sử dụng đường Moving Average giao nhau

Mỗi đường Moving Average mang một giá trị khác nhau tại một thời điểm. Khi một đường MA có giá trị ngắn hơn cắt trên đường MA có giá trị dài hơn thì có nghĩa là lực bán đang tăng lên và cho thấy cơ hội bán tiềm năng. Ngược lại với xu hướng giảm nhé.

Với chiến lược này thì việc lựa chọn đường MA là cự kì quan trọng, điều này cần có thời gian và kinh nghiệm.

  • Sử dụng đường Moving Average để xác định các đường kháng cự hoặc hỗ trợ

Đường Moving Average cung cấp cho các nhà giao dịch các các khu vực hỗ trợ tiềm năng trong một xu hướng. Tách biệt đường hỗ trung bình động đang hỗ trợ xu hướng pullbacks để tìm ra điểm vào tiềm năng.

Có rất nhiều trader đã sử dụng đường Moving Average là hỗ trợ hoặc kháng cự chính. Các nhà giao dịch này sẽ mua khi giá giảm và kiểm tra đường trung bình hay bán ra khi giá tăng và chạm vào đường MA.

Xem thêm:  Mô hình cốc tay cầm là gì? 4 đặc điểm của mô hình cốc tay cầm là gì?

Với chiến lược này bạn cần có cách để xử lý rủ ro và xác định thời điểm lý tưởng để thoát khỏi giao dịch.

  • Xác định xu hướng

Khi giá đang có xu hướng tăng thì đường MA cũng tăng để biểu thị rằng giá đang tăng. Đây là cơ hội tốt cho các trader mở vị thế mua.

Để làm được điều này, bạn cần mở một đường Moving Average trên biểu đồ. Khi giá nằm trên MA thì đó là dấu hiệu của xu hướng tăng và ngược lại. Tuy nhiên, vẫn có những cú lừa xảy ra bạn cần tỉnh táo hoặc có kinh nghiệm để phán đoán.

Thông qua bài viết trên, Đầu tư gì đã chia sẻ những điều cần biết về Moving average, hi vọng sẽ giúp ích cho các trader khi tham gia giao dịch. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn chưa biết:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com