Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Nến Doji bia mộ là gì? Cách giao dịch của nên bia mộ.

by

Trong phân tích kỹ thuật khi đầu tư hàng hóa, các mô hình nến luôn đóng vai trò rất quan trọng. Một trong số những loại nến đó là nến Doji bia mộ. Dautugi trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn khái niệm cũng như cách giao dịch của loại nến này.

Nến Doji bia mộ là gì?

image 51 1

Nến doji bia mộ là là một mẫu hình nến đảo chiều tại đỉnh, có giá mở cửa / đóng cửa nằm ở đáy nến, với bóng trên dài và không có bóng dưới (nếu có bóng dưới rất nhỏ thì mô hình này vẫn đúng). Đối nghịch với nến Doji Bia Mộ là nến Doji Chuồn Chuồn.

Vào lúc mở cửa, bên mua đã tiếp tục xu hướng tăng trước đó và đẩy giá lên cao hơn, tuy nhiên trong ngày giá đã đạt đến mốc bên bán nắm quyền kiểm soát và đẩy giá ngược lại về mốc giá mở cửa. Theo Nison (1991, p. 159), bóng nến trên càng dài và giá càng tăng cao, nến Doji Bia Mộ sẽ tạo sự đảo chiều càng mạnh. Mặc dù nến Doji Bia Mộ là một dạng đặc thù của nến Shooting Star (Bắn Sao), nhưng Nison (1991, p. 161) phát biểu rằng Doji Bia Mộ có khả năng tạo giá giảm nhiều hơn nến Shooting Star.

Đặc điểm của nến Doji bia mộ

Là một trong những mô hình nến phổ biến và hiệu quả, nhưng việc nhận biết nến bia mộ cũng vô cùng dễ dàng. Như đã đề cập ở trên Doji bia mộ thường xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng. Dấu hiệu nhìn thấy nó là bóng nến trên rất dài, đồng thời không có bóng nến dưới (Nếu có thì rất ngắn). 

Ngoài ra, nhà giao dịch còn có thể nhận biết được mô hình nến bia mộ này vì thân nến của nó rất nhỏ, vì tại đó mức giá mở cửa và đóng cửa dường như bằng nhau.

Nếu nhà giao dịch nhìn thấy bóng nến trên của nến Doji bia mộ càng dài, thì chứng tỏ phe mua đang cố gắng đẩy giá lên cao hết mức và đây cũng là dấu hiệu mạnh mẽ nhất chứng tỏ sẽ xảy ra một sự đảo chiều trong tương lai. 

Cách giao dịch với nến doji bia mộ

image 52 2

Cách đặt điểm vào lệnh nhờ vào mô hình nến bia mộ:

  • Nhà giao dịch phải tìm được nến xác nhận mô hình.
  • Nến này phải có giá đóng cửa tại khu vực 1/3 nến (tính từ dưới lên).
  • Điểm vào lệnh được xác nhận là 1 pips phía dưới râu nến dưới của nến xác nhận.
  • Điểm dừng lỗ được xác định là 1 pips nằm trên đỉnh của nến Doji bia mộ.
  • Nến bia mộ xuất hiện trên đỉnh.

Có thể thấy, mô hình nến Doji bia mộ là một mô hình vô cùng hữu ích cho những nhà giao dịch theo trường phái phân tích kỹ thuật. Mô hình này có thể cho nhà giao dịch thấy được lực cung của thị trường, cũng như các ngưỡng kháng cự. Hơn nữa, nó còn rất hữu ích trong việc quản lý rủi ro của nhà giao dịch, khi họ có thể nhìn thấy được một xu hướng có nguy cơ biến đổi sau một thời gian dài tồn tại. 

Nói như vậy, nhưng nhà giao dịch cũng phải kết hợp loại nến này với một số công cụ.

Đặc điểm nhận dạng của nến doji bia mộ

image 53 3

Gravestone Doji (Bia Mộ) là phiên bản đối lập của Dragonfly Doji với các đặc điểm:

  • Không có râu nến dưới.
  • Râu nến trên rất dài.
  • Thân nến rất nhỏ, mức giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng nhau.

Tương tự, Doji Bia Mộ cũng có thể xuất hiện trong cả xu hướng tăng giá và giảm giá.

Trường hợp 01: Khi Gravestone Doji xuất hiện trên đỉnh trong xu hướng tăng giá, Doji Bia Mộ là phiên bản lỗi của Shooting Star vì có thân nến quá nhỏ. Và trong khi Shooting Star là tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ thì nến này lại là tín hiệu yếu, thể hiện sự do dự, thiếu quyết đoán của thị trường chính vì vậy, đây là một tín hiệu khá mạo hiểm.

Trường hợp 02: Khi Gravestone Doji xuất hiện dưới đáy trong xu hướng giảm giá, Doji Bia Mộ là phiên bản lỗi của Mô hình Búa Ngược. Nó cũng mang tính chất do dự, thiếu quyết đoán của thị trường.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com