Mua cổ phiếu với 5 bước đơn giản. Cách mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu

by

Mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán thì mua cổ phiếu như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà những nhà đầu tư F0 quan tâm. Vậy thì hãy tham khảo 5 bước mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu cùng Đầu tư gì nhé!

Bước 1: Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Việc mua cổ phiếu sẽ trở nên thuận lợi nếu bạn chọn được sàn giao dịch uy tín. Tại Việt Nam, có hai sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín là sàn chứng khoán Hà Nội và sàn chứng khoán TPHCM.

Sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX)

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội(HNX) được thành lập từ năm 1998 nhưng đến năm 2005 mới chính thức đi vào hoạt động.

HNX là công ty TNHH một thành viên do nhà nước quản lý. Nhiệm vụ chính của HNX là tổ chức, vận hành và quản lý các thị trường chứng khoán. Hiện nay sàn HNX đang góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của thị trường Việt Nam.

Sàn chứng khoán Hà Nội có trụ sở chính được đặt tại Hà Nội.

Sàn Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE)

mua cổ phiếu
Sàn Giao dịch HOSE

Tiền thân của sàn Giao dịch Chứng khoán TP.HCM là trung tâm giao dịch chứng khoán TPHCM. Sàn HOSE là cơ quan trực thuộc ủy ban chứng khoán Việt Nam, là nơi niêm yết cổ phiếu, trái phiếu và các chứng quyền giới hạn trong nước. Tên giao dịch quốc tế của sở là Hochiminh Stock Exchance.

Xem thêm:  MXC là gì? Sàn MCX có lừa đảo không? - Thông tin mới nhất

Trụ sở chính của sàn HOSE được đặt tại số 16 Võ Văn Kiệt Q1 TP.HCM. Theo thống kê tính đến tháng 10/2020, HOSE đã có 539 mã chứng khoán được niêm yết.

Bước 2: Mở tài khoản giao dịch

Để có thểmua cổ phiếu, bạn cần mở tài khoản giao dịch trên sàn giao dịch. Bạn chỉ có thể bắt đầu mua cổ phiếu khi tất cả các thông tin được điền đầy đủ và danh tính của bạn được xác thực. 

Việc xác thực danh tính có thể mất 1 – 2 ngày làm việc, trong thời gian đó, bạn có thể thực hành mua cổ phiếu với tài khoản demo. Các chiến thuật giao dịch trên tài khoản thử, mọi biến động giá và các loại chứng khoán của tài khoản demo giống hệt với tài khoản giao dịch thực. 

Khi thông tin danh tính của bạn được xác thực, bạn có thể nạp tiền vào tài khoản và bắt đầu mua cổ phiếu. Một tip dành cho những nhà đầu tư mới bắt đầu là nên bắt đầu với số tiền nhỏ hãy lưu ý tới chi phí nếu bạn mua cổ phiếu qua nhà môi giới. 

Bước 3: Lựa chọn chứng khoán để mua

Mua cổ phiếu
Lựa chọn cổ phiếu để mua

Quá trình lựa chọn chứng khoán để đầu tư là việc bạn thực hiện phân tích thị trường, phân tích tài chính để dự đoán xu hướng biến động giá trong tương lai.

Hiện có 3 loại chứng khoán để bạn lựa chọn, đó là cổ phiếu công ty, các quỹ tương hỗ hoặc ETF và chứng khoán phái sinh. Mỗi sản phẩm của thị trường chứng khoán sẽ phù hợp với những chiến thuật đầu tư và mục đích đầu tư khác nhau.

Xem thêm:  Fomo là gì? 4 cách vượt qua Fomo là gì?

Những nhà đầu tư có kiến thức chuyên sâu và có khả năng phân tích tài chính sẽ ưa thích tự phân tích và đầu tư cổ phiếu riêng lẻ. Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm không chịu được mức rủi ro cao sẽ ưa thích đầu tư vào quỹ và ETF vì không phải phân tích nhưng vẫn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư. Còn những nhà đầu tư trẻ tuổi ưa thích mạo hiểm sẽ thích lựa chọn đầu tư chứng khoán phái sinh để tận dụng mọi cơ hội sinh lời kể cả khi thị trường đi xuống.

Tham khảo: Chiến lược đầu tư Penny Stock ít rủi ro

Bước 4: Đặt lệnh giao dịch

Mua cổ phiếu
Đặt lệnh mua cổ phiếu

Có 3 cách để bắt đầu đặt lệnh mua chứng khoán, đó là: Click vào nút mua ở các trang màn hình, nhấn tổ hợp Ctrl + B, click vào nút mua ngay trên bảng giá.

Để hoàn thiện việc đặt lệnh mua chứng khoán, có 3 bước cơ bản cần thực hiện.

Bước 1: Click vào nút “Mua” để màn hình hiển thị các thông tin cần điền.

Bước 2: Điền các thông tin lệnh bao gồm số tài khoản và mã chứng khoán cần mua.

Nếu bạn không chắc chắn về mã chứng khoán, hãy nhập ký tự của mã chứng khoán bạn muốn mua vào mục “Mã chứng khoán”, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về tên, giá, số lượng tương ứng và tổng số tiền có thể giao dịch của bạn. Đặc biệt, không được nhập dấu cách và dấu phẩy giữa các con số, chỉ được dùng dấu chấm trong trường giá.

Xem thêm:  Lãi suất đáo hạn là gì? Công thức tính lãi suất đáo hạn?

Bước 3: Xác nhận lệnh.

Sau khi đã điền đủ các thông tin trên, hãy nhẫn phím Enter hoặc chọn “Đặt”. Tiếp theo, nhấn chọn “Xác nhận” để chuyển lệnh vào hệ thống hoặc “Hủy bỏ” nếu không muốn thực hiện giao dịch. Nếu thông tin của bạn thỏa mãn các điều kiện đặt lệnh, hệ thống sẽ có thông báo đặt thành công ngay trên màn hình. Lúc này, bạn có thể xem trạng thái lệnh được cập nhật tự động ngay dưới màn hình mua.

Bước 5: Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa đầu tư là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro. Nhưng bạn cũng phải lưu ý nên lựa chọn những cổ phiếu tốt, đa dạng hóa không có nghĩa là đầu tư vào tất cả các loại cổ phiếu trên thị trường. Một cách đơn giản nhất để đa dạng hóa danh mục đầu tư là đầu tư vào các chỉ số hoặc quỹ đầu tư vì đây là những danh mục các cổ phiếu tốt đã được lựa chọn sẵn cho bạn.

Các nhà đầu tư F0 có thể bắt đầu mua cổ phiếu nhanh chóng, dễ dàng chỉ với 5 bước trên. Chúc các nhà đầu tư thành công.

Tham khảo:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com