MTF là gì? Kiến thức về MTF mới nhất

by

Khi giao dịch Forex, có rất nhiều sàn giao dịch. Và vấn đề hệ thống giấy phép hoạt động của từng sàn luôn được quan tâm. Một thuật ngữ được xuất hiện rất nhiều khi nghiên cứu về vấn đề này đó là MTF. Hôm nay, dautugi sẽ giúp bạn tìm hiểu.

MTF là gì?

Phân tích MTF là gì? Chia sẻ tổng quan về MTF từ A đến Z

MTF hay Multilateral Trading Facility là thuật ngữ dùng để chỉ môi trường giao dịch, nơi cung cấp hệ thống công cụ tài chính trao đổi. MTF tự nhiệm vụ kết nối các sàn môi giới, nhà tạo lập thị trường, quỹ đầu tư và bên quản lý tài sản.

Phía nhà giao dịch nhỏ lẻ có thể truy cập thị trường này thông qua phía nhà cung cấp họ lựa chọn. MTF mang bản chất đa phương bởi nó đã kết nối nhiều nhóm đối tượng có khả năng tương tác với nhau và cùng tham gia đặt giá.

MTF hoạt động theo chỉ thị II về thị trường và công cụ tài chính MiFID II được quy định bởi Liên minh châu Âu. Theo đó, những quy định trong chỉ thị này ràng buộc công cụ tài chính giao dịch thông qua MTF phải trao đổi dựa trên cơ sở không tùy ý. Hợp đồng giao kèo giữa người mua và người bán cần tuân thủ tính minh bạch, không phân biệt đối xử giữa từng thành viên hoặc khách hàng của MTF.

Xem thêm:  3 kênh đầu tư tài chính ngắn hạn?

Chẳng hạn: Quy định có thể dựa trên thời gian và giá cả đơn đặt hàng, báo giá nhập vào hệ thống. MTF không có quyền sử dụng trái phép nguồn vốn khách hàng đã gửi vào. Đây đơn thuần chỉ là nơi kết nối bên mua và bên bán, khởi tạo giao dịch trên các hợp đồng.

MTF giao dịch những sản phẩm nào?

image 10 1

Sản phẩm giao dịch trên thị trường MTF chủ yếu là các loại cổ phiếu phiếu. Tại đây, khách hàng có thể thực hiện mua bán, hoán đổi tự do. Chi tiết từ loại hình sản phẩm giao dịch đã đề cập chi tiết trong mục I, phần C của chỉ thị MiFID II.

Các công cụ tài chính được phép giao dịch trên MTF có thể được liệt kê ở nhiều nơi. Chẳng hạn như những sàn giao dịch truyền thống. Cần lưu ý rằng sản phẩm chứng khoán thường giao dịch trên nhiều MTF. Hệ quả dẫn đến sự phân mảnh của thị trường, đặc biệt là tại khu vực Châu Âu.

Ưu điểm của MTF

Không phân biệt đối xử

MTF  một sân chơi bình đẳng cho tất cả các bên tham gia thị trường. Nơi đây người mua và người bán sẽ được kết nối với nhau theo quy tắc minh bạch, không bị phân biệt đối xử.

Ví dụ như khi người mua muốn mua một loại cổ phiếu ở mức giá nhất định, họ có quyền trả giá và lựa chọn lệnh bán tương ứng đang có trên hệ thống.

Xem thêm:  Lệnh ATC là gì? 6 lưu ý khi áp dụng lệnh ATC?

Ở đây, MTF chỉ đóng vai trò như một bên liên kết, không can thiệp vào giao dịch của khách hàng. Đồng thời, phía MTF cũng không có quyền quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của nhà giao dịch.

Giá cả minh bạch

MTF đảm bảo cung cấp thông tin minh bạch trước và sau khi thực hiện giao dịch. Ở đây khối lượng giao dịch đã có sẵn ở từng mức chênh lệch, khách hàng có thể theo dõi mọi lúc.

Bên cạnh đó, khách hàng còn có quyền lựa chọn mức giá phù hợp nhất trước khi chính thức đặt hàng. Thông tin về đơn hàng và báo giá luôn có trước 24 giờ.

Sau khi thực hiện xong giao dịch, khách hàng vẫn có thể theo dõi thời gian, giá và khối lượng giao dịch. Hệ thống của cho phép khách hàng tải những thông tin đó xuống bất kỳ khi nào. Chúng là dữ liệu cần thiết phục vụ cho công việc phân tích của nhà đầu tư. Từ đó, nhà đầu tư sẽ xác định được cơ hội mua bán, xu hướng giá cả thay đổi như thế nào.

Khả năng tương tác đặt hàng tốt

Khách hàng giao dịch thông qua MTF nếu không tìm thấy giá hoặc khối lượng cần thiết, họ có quyền lựa chọn tương tác với sổ lệnh.

Như vậy, phía nhà môi giới sẽ thay mặt nhà giao dịch để bổ sung lệnh vào sổ lệnh. Lệnh thêm vào được thực thi khi xuất hiện một nhà giao dịch hoặc bên môi giới muốn tương tác với sổ lệnh.

Xem thêm:  Chỉ số DXY là gì? 3 yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số DXY là gì?

Những lệnh như vậy thường đặt ở bất kỳ mức giá nào, các tương tác dễ ảnh hưởng đến quá trình định giá trên MTF

Hoàn toàn tuân thủ chỉ định MIFID II

MTF là gì? Tìm hiểu tổng quan về MTF từ A đến Z

MTF hoàn toàn tuân thủ chỉ thị MiFID II do Liên minh Châu âu đề xuất. Quy định này nhằm đẩy mạnh tính cạnh tranh, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của khách hàng khi tham gia đầu tư giao dịch.

Việc tuân thủ chỉ thị MiFID II đảm bảo mọi giao dịch thực hiện thông qua MTF đều tuân theo các quy định chung. Điều này đảm bảo tính minh bạch, không phân biệt đối xử cho dù là với khách hàng nhỏ lẻ hay kể cả nhà môi giới, nhà tạo lập thị trường.

Cách thức hoạt động của MTF

MTF hoạt động theo một bộ quy tắc chung. Trong bộ quy tắc này đề cập rõ thời điểm và cách thức giao dịch. Chúng đã được chuẩn hóa thông qua phần mềm chuyên biệt. Khi người mua và người bán thực hiện giao dịch, mọi đơn hàng đều tính toán dựa theo bộ quy tắc đã đề ra.

Doanh thu của MTF được ra bằng cách tính phí thành viên. Đổi lại, những tổ chức tham gia tạo ra doanh thu từ khoản chênh lệch và phí hoa hồng trên từng giao dịch. Cơ chế này đảm bảo lợi ích hài hòa cho từ bên tham gia.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về MTF giúp giải đáp các thắc mắc cơ bả MTF. Chúc các bạn có quyết định đầu tư đúng đắn và an toàn, ghé thăm https://dautugi.com.vn/để cập nhật thêm nhiều bài viết hay nhé.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com