Moving Average là gì? Cách sử dụng nó hiệu quả trong giao dịch tài chính

by

Moving Average là gì? Cách sử dụng nó như thế nào để giao dịch tài chính một cách hiệu quả? Moving Average là một trong những công cụ đơn giản nhất để dự đoán giá. Và nó thường được các nhà đầu tư sử dụng trong phân tích kĩ thuật. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về công cụ phân tích kĩ thuật này

Moving Average là gì?

Moving Average (MA) hay còn được gọi là đường trung bình động. Moving Average.  là một đường kết nối các điểm giá trị được tính toán từ dữ liệu bình quân trong quá khứ ở một số kỳ nhất định. Sau khi được tính toán và hiển thị trên chart thì đường trung bình động MA sẽ cho thấy hình ảnh giá được làm mượt.

Vì vậy, đường Moving Average giúp các nhà giao dịch lọc các tín hiệu gây nhiễu, thể hiện xu hướng để các trader dễ vào lệnh. Đường MA được các nhà phân tích kĩ thuật cho là một chỉ báo trễ vì lấy các dữ liệu trong quá khứ, nó chỉ hiển thị được các thay đổi đã xảy ra. Tuy nhiên nó vẫn được sử dụng để xác định xu hướng thị trường.

moving-average-la-gi
Moving avenger là gì?

Phân loại các đường Moving Avenger phổ biến là gì?

Các đường Moving Avenger phổ biến là gì? luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Có ba loại đường Moving Avenger phổ biến. Đó là đường SMA, đường EMA và đường WMA.

Xem thêm:  Nến Doji chuồn chuồn là gì? Top 3 ưu điểm của nên Doji chuồn chuồn là gì?

1. Đường trung bình động đơn giản (SMA – Simple Moving Average)

Đây là đường trung bình cộng được tính bằng mức giá đóng trung bình trong một khoảng thời gian xác định. Chỉ số này được dùng để xác định xem giá tài sản sẽ tiếp tục hay đảo ngược lại với xu hướng.

Những SMA phổ biến nhất: 

  1. Đường MA trong dài hạn: SMA (100), SMA(200) được tính bằng 100 hay 200 phiên giao dịch.
  2. Đường MA trung hạn: SMA (50).
  3. Đường MA ngắn hạn: SMA (10), SMA (14), SMA (20).
  • Ưu điểm: SMA là loại bỏ các biến động nhiễu trong ngắn hạn nên mức tin cậy cao. Ngoài ra đây là đường MA rất phổ biến, cho nên nó thể hiện tâm lý của các trader tại các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự khá sát thực tế.
  • Nhược điểm: Một vấn đề với SMA là nó rất dễ bị xuyên. Khi điều này diễn ra, nó sẽ đưa ra những tín hiệu mua/bán sai. Bạn sẽ nghĩ rằng một xu hướng mới hình thành khi SMA bị xuyên thủng nhưng đó chỉ là cú lừa thực tế là sau khi xuyên thủng thì giá quay đầu trở lại vùng giá trước đó, xu hướng mới chưa được xác nhận
sma
SMA – Simple Moving Average

2. Đường trung bình hàm mũ (EMA – Exponential Moving Average)

Đây là đường trung bình lũy thừa được tính bằng công thức hàm mũ, trong đó đặt nặng các biến động giá gần nhất. Do đó, EMA phản ứng khá nhạy cảm với các biến động ngắn hạn, nhận biết các tín hiệu bất thường nhanh hơn đường SMA giúp nhà đầu tư phản ứng nhanh hơn trước các biến động giá ngắn hạn.

  • Ưu điểm: EMA sẽ hiển thị được những biến động của thị trường nhanh hơn và rõ ràng hơn để dễ phát hiện được những tín hiệu bất thường. Những đảo giá xảy ra trong ngắn hạn. 
  • Nhược điểm:  Bởi vì sẽ hiển thị những biến động nhanh hơn, tốt để phát hiện những bất thường, các đảo giá đang xảy ra trong ngắn hạn. Và chính đó cũng là nhược điểm của nó, vì quá nhạy cảm nên EMA dễ đưa ra các dấu hiệu giả và các báo hiệu sai lầm hơn.
EMA
EMA– Exponential Moving Average

3. Đường WHA (Weighted Moving Average)

WMA là đường trung bình tỉ trọng tuyến tính, nó sẽ chú trọng các tham số có tần suất xuất hiện cao nhất. Nghĩa là đường trung bình trọng số WMA sẽ đặt nặng các bước giá có khối lượng giao dịch lớn, quan tâm đến yếu tố chất lượng của dòng tiền.

  • Ưu điểm: Đường WMA nhạy với sự vận động của đường giá ở thời điểm mới nhất đang xảy ra ở thời điểm mới nhất. Vì vậy nên WMA còn thể hiện biến động giá nhạy hơn cả EMA, đặc biệt là khi các biến có sự chênh lệch giá lớn thì càng hiệu quả.
  • Nhược điểm: Tương tự EMA, WMA cũng quá nhạy và có thể đưa ra tín hiệu đánh lừa. Và càng về dài hạn thì các EMA và WMA càng mất đi vai trò của mình.
Xem thêm:  Phân tích hợp đồng giao dịch dầu thô WTI micro 2023

Tham khảo: Ichimoku cloud là gì? Cách sử dụng Ichimoku Cloud hiệu quả năm 2021

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com