Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Mô hình nến xuyên là gì? Cách sử dụng mô hình nến xuyên trong đầu tư hàng hoá phái sinh?

by

Mô hình nến xuyên là gì? Mô hình nến xuyên chính là dầu hiệu cho sự đảo chiều từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.  Nhờ đó mà nhà đầu tư có thể đón đầu xu hướng và có chiến lược đầu tư hiệu quả. Vậy cụ thể mô hình nến xuyên là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình nến xuyên là gì?

Mô hình nến xuyên (Piercing Pattern) hay còn được gọi là mô hình nến đường nhọn. Đây là một mô hình đảo chiều tín hiệu, mô hình nến giá hai nến thể hiện sự đảo chiều ngắn hạn chuyển từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.

Những nhà giao dịch có thể sử dụng mô hình này để ra quyết định mua vào khi thị trường đang điều chỉnh và có khả năng bắt đầu phục hồi.

mo-hinh-nen-xuyen-la-gi
Mô hình nến xuyên hay còn gọi là mô hình đường nhọn 

Đặc điểm của mô hình nến xuyên là gì?

Đặc điểm của mô hình nến xuyên là gì?Các đặc điểm của mô hình nến xuyên như sau:

  • Mô hình nến xuyên xuất hiện sau một xu hướng giảm.
  • Nến thứ nhất của mô hình nến xuyên là một nến giảm (bearish candlestick) có thân dài, tượng trưng cho sự chi phối của bên bán trong thị trường.
  • Nến thứ hai của mô hình nến xuyên là một nến tăng (bullish candlestick) cũng có thân dài, tượng trưng cho sự chi phối của bên mua trong thị trường.
  • Một mô hình nến xuyên kéo dài trong thời gian khoảng hai ngày, ngày đầu tiên sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định của người bán và ngày thứ hai biểu hiện sự phản hồi của người mua tích cực giao dịch trên thị trường.
  • Giá mở cửa của nến thứ hai thấp hơn giá hơn giá mở cửa của nến thứ nhất.
  • Giá đóng cửa của nến thứ hai vượt qua giữa thân nến đầu tiên. Điều này tạo ra một vùng giá hỗ trợ mới, cho thấy bên mua đã chiếm được ưu thế.
  • Mô hình nến xuyên thường được kết hợp với khối lượng giao dịch lớn hơn so với những nến trước đó, cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư đang tăng lên.
dac-diem-mo-hinh-nen-xuyen-la-gi
Đặc điểm của mô hình nến xuyên 

Sự hình thành của mô hình nến xuyên là gì?

Mô hình nến xuyên là một trong những mô hình mà nhà đầu tư có thể quan sát trên biểu đồ giá. Mô hình này được hình thành bởi hai cây nến liên tiếp có những đặc điểm:

Để xác định một mô hình nến xuyên, cần phải đối chiếu với xu hướng giảm trước đó. Mô hình nến xuyên chỉ là tín hiệu đảo chiều khi nó xuất hiện sau một xu hướng giảm. Nếu mô hình nến xuyên xuất hiện sau một xu hướng tăng thì nó không được coi là tín hiệu đảo chiều rõ ràng.

Ngày thứ hai bắt đầu, một khoảng trống giá xuất hiện xuống thấp hơn. Mô hình nến xuyên thường được quan sát trong biểu đồ giá các cổ phiếu vì chúng thường xuất hiện sau khi có một khoảng trống giá giảm. Khi một mô hình nến xuyên xuất hiện trong một biểu đồ giá, nó còn báo hiệu rằng giá đã điều chỉnh và bên mua đang có khả năng chiếm ưu thế trong thị trường. Tuy nhiên, khoảng trống giá không chỉ xuất hiện trong cổ phiếu, mà cũng có thể xuất hiện trong thị trường tiền tệ hoặc tài sản khác.

Nến thứ hai hoặc nến sau phải có giá đóng cửa vượt qua giá trung bình của nến đầu và nằm trên điểm chính giữa của nến đầu. Sự đóng cửa ở giữa của nến thứ hai hoặc nến sau thể hiện sự cân bằng giữa lực mua và lực bán, điều này giúp tăng tính xác thực trong mô hình nến xuyên này.

Ngày đầu thường được biểu diễn bằng màu tối hoặc đỏ thể hiện một ngày giảm giá (nến giảm) và nến sau được biểu diễn bằng một màu nhạt hoặc màu xanh lá thể hiện một ngày giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.

Một nhà giao dịch tìm kiếm đảo chiều giá theo một xu hướng tăng, nếu tất cả nến đỏ theo sau một nến tăng chính là một dấu hiệu tốt

Cách sử dụng mô hình nến xuyên trong đầu tư hàng hoá phái sinh:

Xác định xu hướng thị trường:

Nhà đầu tư cần xác định xu hướng chính của thị trường. Nếu xu hướng đang giảm, một mô hình nến xuyên tăng có thể cho thấy sự đảo chiều của xu hướng và ngược lại.

Tìm kiếm và xác nhận mô hình nến xuyên:

Nhà đầu tư cần tìm kiếm mô hình nến xuyên trên biểu đồ giá. Có đầy đủ những đặc điểm ở phía trên. Nhà đầu tư cần xác định một mô hình nến xuyên bằng cách kiểm tra các yếu tố kỹ thuật khác như khối lượng giao dịch, đồng thời xem xét các yếu tố cơ bản của công ty hoặc thị trường để đảm bảo tính chính xác của mô hình.

Đưa ra quyết định giao dịch:

Nếu mô hình nến xuyên xuất hiện sau một xu hướng giảm và giá đóng cửa của nến thứ hai vượt qua giá trung bình của nến đầu, đó có thể là tín hiệu mua. Ngược lại, nếu mô hình nến xuyên xuất hiện sau một xu hướng tăng và giá đóng cửa của nến thứ hai vượt qua giá trung bình của nến đầu, đó có thể là tín hiệu bán.

Xác định điểm dừng lỗ:

Khi sử dụng mô hình nến xuyên để giao dịch, việc đặt điểm dừng lỗ là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro. Điểm dừng lỗ có thể được đặt dựa trên vùng hỗ trợ hoặc kháng cự gần nhất, hoặc bằng cách tính toán khoảng cách giữa điểm vào lệnh và điểm dừng lỗ dựa trên độ lớn của mô hình nến xuyên.

cach-su-dung-mo-hinh-nen-xuyen-la-gi
5 bước quan trọng khi giao dịch với mô hình nến xuyên

Kết luận,

Trên đây là thông tin cơ bản nhất về mô hình nến xuyên là gì? Mô hình nến xuyên chính là tín hiệu đảo chiều giảm giá tiềm năng. Rất mong bài viết trên đây hữu ích với nhà đầu tư!

Xem thêm:


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

 

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com