Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Mô hình nến sao băng (Shooting star) là gì? Cách xác định tín hiệu bằng nến sao băng?

by

Mô hình nến sao băng (Shooting star) là mô hình nến cung cấp cho các nhà đầu tư tín hiệu đảo chiều khá mạnh mẽ từ đó nhà đầu tư có thể dễ dàng nắm bắt được tâm lý thị trường. Từ đó nhà đầu tư có thể đón đầu xu hướng đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý. Vậy cụ thể mô hình nến sao băng là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình nến sao băng (Shooting star) là gì?

Mô hình Nến Shooting Star hoặc Sao Băng (còn gọi là Nến Bắn Sao) là một kỹ thuật đảo chiều giá. Mô hình này chỉ bao gồm một cây nến với một bóng nến dài phía trên. Nến này xuất hiện khi giá đẩy lên cao và ngay lập tức bị từ chối giảm. Nhờ đó mà nến băng chỉ xuất hiện khi một bóng nến phía trên rất dài. Bóng nến phải dài tối thiểu gấp đôi chiều dài của thân nến.

Mẫu nến sao băng dễ bị nhầm lẫn với mẫu nến Búa ngược (Inverted Hammer). Do hai mẫu nến này có hình dạng giống nhau. Tuy nhiên, mẫu nến sao băng xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và cho tín hiệu giảm giá, trong khi mẫu nến Búa ngược xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và cho tín hiệu tăng giá. Cả hai mẫu nến này đều thuộc nến Pin Bar. Để tránh nhầm lẫn, nhà đầu tư cần nắm rõ đặc điểm của cả hai mẫu nến này. Kết hợp với các công cụ phân tích kĩ thuật khác để đặt lệnh bán nếu nhận thấy nến sao băng xuất hiện tại cuối xu hướng tăng.

mo-hinh-nen-sao-bang-la-gi

Đặc điểm của mô hình nến sao băng là gì?

Mô hình nến sao băng có những đặc điểm sau đây:

 • Mô hình nến này có thân nến nhỏ, giá mở cửa và giá đóng cửa gần bằng nhau. Thân nến thường nằm ở phía dưới của cây nến
 • Bóng nến dưới thường rất ngắn hoặc không có
 • Bóng nến trên rất dài thường sẽ gấp 2-3 lần thân nến. Nếu phần bóng nến này càng dài thì chứng tỏ bên mua đã rất suy yếu và bên bán đang dần chiếm lĩnh thị trường.
 • Vị trí xuất hiện của nến sao băng: Thường thì nến sau băng chỉ giúp cung cấp tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy khi xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng hoặc ở những vùng kháng cự mạnh.
 • Màu sắc không quan trọng có thể xanh hoặc đỏ. Tuy nhiên nếu nến sao băng đỏ sẽ cho ra tín hiệu đảo chiều giảm mạnh mẽ hơn là nến xanh
 • Nếu trước khi nến shooting star có mặt các cây nến tăng xuất hiện liên tiếp thì sẽ cùng cấp tín hiệu đảo chiều chính xác hơn. Nó chính là dấu hiệu cho thấy rằng bên mua đang dùng toàn bộ sức lực để đẩy giá lên cao nhưng không thể thắng được bên bán.

dac-diem-cua-mo-hinh-nen-sao-bang

Nến sao băng còn xuất hiện khi:

Khi bên mua tăng giá đến mức cao nhất đồng thời bên bán cũng xuất hiện để cố gắng kéo giá đi xuống. Tuy nhiên, bên mua vẫn còn chiếm ưu thế trên thị trường. Do đó, đỉnh của xu hướng tăng kết thúc bằng một nến có thân ngắn và bóng dài. Đây là tín hiệu cho sự quay lại của bên bán. Trong tình huống tốt nhất, khi nến thứ hai là một nến tụt dần, điều này sẽ xác định vị trí của phe bán trên thị trường.

Ý nghĩa của mô hình nến sao băng là gì?

Mô hình nến sao băng tương tự với các mô hình nến khác giúp nhà đầu tư có thể tìm ra những điểm vào lệnh hợp lí nhờ việc nắm bắt được tâm lý của thị trường. Cụ thể như sau:

Giúp cung cấp những tín hiệu đóng và mở lệnh:

 • Khi mô hình nến Shooting star xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng, đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng này chuẩn bị kết thúc. Khả năng cao là thị trường đang đảo chiều sang giảm. Tại thời điểm này nhà đầu tư nên đưa ra cân nhắc đóng lệnh BUY và đặt lệnh SELL.
 • Nếu chỉ đầu tư với mô hình nến sao băng thì vô cùng rủi ro nhà đầu tư cần kết hợp với nhiều công cụ đầu tư khác: Mô hình giá hay chỉ báo kĩ thuật. Hoặc nhà đầu tư cần chờ thêm một khoảng thời gian để có sự xác nhận từ các cây nến đỏ phía sau.

Giúp nắm bắt được tâm lý thị trường:

 • Bóng nến trên mà càng dài càng chứng tỏ rằng bên mua đang cố gắng đẩy giá lên cao hơn. Tuy nhiên lúc này bên bán cũng không chịu thua mà cố gắng đẩy giá xuống phía dưới. Hệ quả là giá mở cửa và giá đóng cửa diễn ra gần bằng nhau.
 • Tuy nhiên lúc này đến cuối của phiên giao dịch bên bán đã hoàn toàn kiểm soát được tình thế nhờ đó mà bên mua không thể đẩy giá lên cao thêm được nữa. Nhờ vậy mà nến sao băng sẽ không có phần nến dưới hoặc nếu có thì sẽ rất ngắn.

Một số điểm hạn chế của mô hình nến sao băng đó là:

 • Khi xác định một giao dịch bán thì nó không được đáng tin cây
 • Cần nhìn tín hiệu thêm về mặt kĩ thuật, cơ bản để có thể xác định được chính xác

Những lưu ý khi sử dụng mô hình sao băng (Shooting Star) là gì?

 • Nếu khi thấy được mô hình nến sao băng màu đỏ (nến giảm) xuất hiện thì nó chính là báo hiệu cho việc chiếm ưu thế hoàn toàn. Chính vì lẽ đó mà mô hình này sẽ có tín hiệu đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên nếu nó là cây nến xanh (nến tăng) thì đây chính là tín hiệu đảo chiều xu hướng nên nó sẽ không thể mạnh bằng tín hiệu của cây nến đỏ.
 • Khi Volume của mô hình nến này càng cao thì càng chứng minh rằng số lượng của nhà đầu tư tham gia giao dịch tại vùng giá này càng lớn. Từ đó giúp gia tăng tỉ lệ chính xác hơn của mô hình nến Shooting Star
 • Như đã nói phía trên nếu chỉ sử dụng một mình nến Shooting Star thì sẽ rất rủi ro nên nhà đầu tư cần kết hợp với các chỉ báo thông dụng khác: RSI, phân kỳ MACD, bollinger bands…

luu y 1

Kết luận,

Bài viết trên đây đã phần nào cung cấp những kiến thức cơ bản về nến Shooting Star. Rất mong bài viết trên đây hữu ích với các nhà đầu tư!

Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm bài viết khác tại đây:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com