Mô hình nến Marubozu có đặc điểm gì?

by

Mô hình nến Marubozu nằm trong mô hình nến Nhật là một loại nên khá quen thuộc với các nhà đầu tư. Và đây là một trong những loại nến khá đơn giản để nhận biết và đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật đầu tư. Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp những thông tin chính xác về loại mô hình nến Nhật này.

Mô hình nến Marubozu là gì?

Mô hình nến Marubozu thường được các nhà đầu tư quen gọi với cái tên là nến cường lực. Bởi vì Marubozu trong tiếng Nhật còn có nghĩa là “Trọc”. Nến Marubozu (hay còn gọi là Nến không râu hoặc Nến không bấc) đây là một loại nến đơn độc, không có bóng nến, cung cấp thông tin về xu hướng thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. 

Chính vì không có bóng nến mà chỉ có thân nến, cho nên mô hình này chỉ tồn tại giá đóng cửa và giá mở cửa. Lúc này giá mở cửa và giá đóng cửa đã trùng với giá cao nhất hoặc thấp nhất phiên giao dịch.

Khi ba cây nến Marubozu cùng nhau xuất hiện liên tiếp thì sẽ thông báo hiện xu hướng tăng lên hoặc giảm xuống mạnh.

mo-hinh-nen-marubozu-la-gi
Mô hình nến Marubozu là gì?

Cách phân biệt những hình thái mô hình nến Marubozu là gì?

Mô hình nến Marubozu có rất nhiều loại hình thái. Qua đây là một số hình thái của nến Marubozu thường gặp nhất:

Xem thêm:  Đầu tư bạch kim là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến giá giao dịch bạch kim

Marubozu tăng không có bóng dưới: Nến Marubozu này sau khi mở cửa thì giá tăng cao trong suốt phiên, không bao giờ giảm xuống mức giá mở cửa. Tuy nhiên, điều này gây ra một chứ bất lợi cho bên mua, giá tăng đến mức nào đó thì bên bán trở lại đủ mạnh để đẩy xuống thấp tạo thành giá đóng cửa.

marubozu-tang-khong-bong-duoi
Mô hình nến Marubozu không có bóng dưới

Marubozu tăng không có bóng trên: trong phiên giao dịch này, bên bán sẽ đẩy giá xuống thấp nhất và tạo nên một đáy mới, nhưng không được lâu thì bên mua chen vào và đẩy giá lên cao cho đến cuối ngày. Vì không có bóng nến nên giá cao nhất sẽ trùng với giá đóng cửa.  

Marubozu giảm có bóng dưới: nếu loại nến này có xuất hiện trong phiên giao dịch thì bên mua sẽ áp đảo lại bên bán, làm cho giá đóng cửa cao hơn giá thấp nhất. 

marubozu-giam-co-bong-duoi
Mô hình nến Marubozu giảm có bóng dưới

Marubozu giảm có bóng trên: ngay khi bắt đầu phiên giao dịch, bên mua luôn đẩy giá cao hơn giá mở cửa, tuy nhiên bên bán lại giành hết ưu thế trong suốt thời gian còn lại của phiên. Bên bán đẩy giá giảm mạnh, kết thúc giá đóng cửa cũng chính là giá đáy.

Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu là gì?

  • Marubozu tăng (thân nến xanh hoặc trắng) không có bóng trên bóng dưới vì giá mở cửa đã trùng với giá thấp nhất phiên, còn giá đóng cửa trùng với giá cao nhất phiên. Đây là một mô hình nến tăng mạnh, thể hiện mua đã kiểm soát hoàn toàn phiên giao dịch. Nó thường là dấu hiệu đầu tiên của việc giá sẽ tăng tiếp hoặc là dấu hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng.
  • Marubozu giảm (thân nến đỏ hoặc đen) không có bóng trên bóng dưới vì giá mở cửa đã trùng với giá cao nhất phiên, còn giá đóng cửa trùng với giá thấp nhất phiên. Đây là một mô hình nến giảm mạnh, thể hiện bên bán đã kiểm soát hoàn toàn phiên giao dịch. Nó thường là dấu hiệu đầu tiên của việc giá sẽ giảm tiếp hoặc là dấu hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm.
  • Mô hình nến Marubozu đặc biệt quan trọng nếu nến xuất hiện gần các mức kháng cự hoặc hỗ trợ, vì nó có thể mở ở một bên và đóng ở phía bên kia, đồng thời thêm vào xu hướng hiện tại.
Xem thêm:  Đầu tư quặng sắt là gì? Toàn tập về hợp đồng giao dịch quặng sắt

Đây là một mô hình nến đóng một vai trò quan trọng. Nó là một loại nến đặc biệt khi xuất hiện trong biểu đồ. Nắm vững kiến thức về mô hình nến này sẽ giúp các nhà đầu tư giao dịch trong thị trường tài chính một cách hiệu quả hơn.

Tham khảo: Mô hình nến Dark Cloud Cover – Cách giao dịch hiệu quả 2021

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com