Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Mô hình nến cửa số là gì? Đặc điểm của mô hình nến cửa sổ

by

Trong giao dịch hàng hóa phái sinh, có một khái niệm gọi là khoảng trống – mô hình nến cửa sổ. Ở phương Tây gọi khoảng trống là Gap, người Nhật thì gọi là Window. Đây là một khái niệm cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn tìm hiểu về khoảng trống, hay còn gọi là mô hình nến cửa sổ.

Mục lục

Mô hình nến cửa sổ là gì?

Mô hình nến cửa sổ hay còn gọi là Window. Đây là thuật ngữ tiếng Nhật cho vùng xuất hiện khoảng trống giá (Gap). Mô hình nến cửa sổ sẽ xuất hiện khi trong xu hướng tăng khi có khoảng cách giữa giá cao nhất cảu một nến và giá thấp nhất của nến thứ 2.

Mô hình nến cửa sổ là vùng có khoảng trống giá bởi không có lệnh nào được thực hiện giữa phe mua và phe bán.

Giá sẽ tiếp tục tăng khi mô hình cửa sổ xuất hiện xuất hiện trong xu hướng tăng. Nhưng giá thường phải hồi lại đến mức giá của vùng cửa sổ trước khi tiếp tục đi theo hướng xu hướng cũ.

Có 2 loại Window là Window Tăng (Gap tăng) và Window Giảm (Gap giảm). Đây là mẫu hình tiếp diễn có cấu tạo cực kỳ đơn giản, được tạo thành từ hai cây nến và ở giữa chúng có một khoảng trống.

Đặc điểm của mô hình nến cửa sổ

Mô hình nến cửa sổ tăng

khái niệm mô hình nến Cửa Sổ
khái niệm mô hình nến Cửa Sổ
  • Xuất hiện trong xu hướng tăng
  • Đáy của nến thứ hai phải cao hơn nến đỉnh nến thứ nhất tức là giữa 2 cây nến phải có một khoảng trống (gap)
  • Thông thường 2 nến sẽ đều có màu xanh (nến tăng), tuy vậy màu sắc của nến là không quan trọng trong mô hình này

Mô hình Window tăng có vai trò là một vùng hỗ trợ trong xu hướng tăng.  Vùng hỗ trợ ở đây được tạo ra từ giữa đỉnh nến thứ nhất và đáy nến thứ hai. Giá thị trường sẽ giảm xuống để “lấp đầy khoảng trống” khi thị trường tạo ra Window. Khoảng trống sẽ được lấp đầy trước khi nhận được hỗ trợ và tiếp tục xu hướng tăng.

Mô hình nến cửa sổ giảm

Đặc điểm mô hình nến cửa sổ giảm
Đặc điểm mô hình nến cửa sổ giảm
  • Xuất hiện trong xu hướng giảm
  • Đỉnh của nến thứ hai phải thấp hơn nến đáy nến thứ nhất tức là giữa 2 cây nến phải có một khoảng trống (gap)
  • Thông thường 2 nến sẽ đều có màu đỏ (nến giảm), tuy vậy màu sắc của nến là không quan trọng trong mô hình này.

Window Giảm đóng vai trò là một vùng kháng cự trong xu hướng giảm. Vùng kháng cự ở đây được tạo ra từ giữa đáy nến thứ nhất và đỉnh nến thứ hai.  Mô hình giảm sẽ ngược lại với mô hình tăng vì vậy giá sẽ tăng lên để lấp đầy khoảng trống khi thị trường tạo ra Window. Khoảng trống sẽ được lấp đầy trước khi gặp phải kháng cự và tiếp tục xu hướng giảm.

Ý nghĩa của mô hình nến cửa sổ

Mô hình nến này sẽ cho nhà đầu tư biết rắng khi một khoảng gap tăng xuất hiện, nó cho thấy các lệnh sell đang quá yếu ớt trước các lệnh buy, bên mua đang làm chủ cuộc chơi. Cũng vì thế mà chúng ta kỳ vọng thị trương sẽ tiếp tục đi lên sau khi mô hình Window Tăng được tạo thành.

Tương tự, khi một khoảng gap giảm xuất hiện, nó cho thấy các lệnh buy đang quá yếu ớt trước các lệnh sell, bên bán đang làm chủ cuộc chơi. Vì lý do này chúng ta kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục đi xuống sau khi mô hình Window Giảm được tạo thành.

Xem thêm: 

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com