Mô hình mây đen che phủ là gì? Những đặc điểm của mô hình mây đen che phủ?

by

Mô hình mây đen che phủ (Dark Cloud Cover) là một mô hình xu hướng đảo chiều xảy ra tại đỉnh của một xu hướng hoặc một vùng giá đi ngang. Nhờ có mô hình mây đen che phủ mà các nhà giao dịch có thể phát hiện được sự đảo chiều của thị trường và tỉ lệ đạt RR thuận lợi. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về mô hình này qua bài viết dưới đây.

Mô hình mây đen che phủ là gì?

Mô hình mây đen che phủ (Dark Cloud Cover) là một mô hình nến báo hiệu một sự tiềm năng xu hướng đảo chiều xuống phía dưới. Vì vậy mô hình này hiệu quả nhất khi xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, có thể là xu hướng tăng ngắn hạn hoặc dài hạn.

Dark cloud cover có cây nến đầu tiên là một nến tăng với phần thân dài. Còn nến thứ hai lại cho thấy diễn biến giá mở cửa trên đỉnh hay cao hơn nến thứ nhất.

Mặc dù mô hình Dark cloud cover khá giống với Bearish engulfing vì cả hai mô hình đều báo hiệu một sự đảo chiều xu hướng tiềm năng. Tuy nhiên, mô hình nến mây đen che phủ cung cấp các mức vào lệnh hấp dẫn hơn do mức đóng cửa của cây nến giảm cao hơn.

Xem thêm:  Buy limit là gì? - Sử dụng lệnh chờ Buy limit hiệu quả nhất.
may den che phu la gi 1

Đặc điểm của mô hình mây đen che phủ?

 • Đầu tiên, thị trường đang trong xu hướng tăng rõ ràng, có thể là xu hướng tăng ngắn hạn hoặc dài hạn.
 • Cây nến thứ nhất có giá đóng cửa tăng.
 • Thân của cây nến thứ hai đóng cửa vượt qua nửa điểm của cây nến thứ nhất. Nến thứ hai đóng cửa giảm giá. Nến giảm thứ hai càng đâm xuyên vùng giá của nến tăng thứ nhất sâu bao nhiêu, “cơ hội phá đỉnh sẽ cao hơn”.
 • Vùng kháng cự mạnh bị đâm thủng khi nến thứ hai mở cửa trên vùng kháng cự nhưng giá sau đó giảm và đóng cửa dưới vùng kháng cự.
mo hinh nen may den che phu la gi 2

Một đặc điểm nữa không thể bỏ qua trong thị trường chứng khoản thì cổ phiếu sẽ tăng khoảng trống giá (gap), với nến đỏ mở cửa bên trên nến xanh trước đó, tuy nhiên, điều này rất hiếm khi được tìm thấy trong ngoại hối vì những nến này hầu hết sẽ mở ở cùng mức với mức đóng của nến trước hoặc rất gần mức đó.

Tuy nhiên, bởi vì thị trường Forex thường ít tạo ra các khoảng gap (khoảng trống giá) khi giao dịch. Nên để phù hợp, mô hình Dark Cloud Cover sẽ có một số đặc điểm hơi khác một chút:

 • Nến đầu tiên: Là một nến tăng có thân dài
 • Nến thứ hai: Không nhất thiết giá mở cửa phải nằm phía trên nến thứ nhất nhưng phải là nến giảm và có giá đóng cửa dưới mức 50% cây nến thứ nhất
Xem thêm:  Lệnh MP là gì? 7 đặc điểm của lệnh MP?

Ý nghĩa của mô hình mây đen che phủ?

 • Ở cây nến đầu tiên, người mua nắm quyền kiểm soát khi họ đóng cửa cao hơn trong một khoảng thời gian
 • Ở cây nến thứ hai, áo lực bán xuất hiện và nó đóng cửa giảm giá (hơn 50% so với than trước. Điều này thể hiện có áp lực bán xung quanh.
y nghia mo hinh nen may den che phu 3

Những lưu ý về mô hình mây đen che phủ:

 • Volume giao dịch tại thời điểm mở phiên của cây nến thứ 2 tương đối lớn. Nguyên nhân vì một bộ phận lớn các nhà giao dịch đã sập bẫy nhưng vẫn có thể thoát lệnh.
 • Hai thanh nến càng dài thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh và khoảng trống GAP càng lớn thì khả năng đảo chiều càng mạnh
 • Nếu thanh nến thứ 2 đóng cửa càng thấp so với thanh nến thứ nhất thì mô hình càng đáng tin cậy hơn. Nếu giá đóng của thấp hơn giá mở cửa của thanh nến thứ nhất thì đây đồng thời cũng là một mô hình Bearish Engulfing và nó sẽ đáng tin cậy hơn
 • Mô hình mây đen che phủ ẽ phát huy hiệu quả cao nhất khi đường giá di chuyển vào vùng quá mua. Khi đó, các nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp các chỉ báo kỹ thuật khác như Stochastic, RSI… để tăng độ chính xác cho giao dịch hơn.

Tham khảo: Mô hình nến Fakey là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Fakey 2021

Xem thêm:  Mô hình nến Morning Star là gì? Cách giao dịch mô hình này.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com