Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Mô hình con cua là gì? 3 cách giao dịch với mô hình con cua

by

Mô hình con cua là gì? Mô hình con cua là một mô hình được sử dụng trong phân tích kĩ thuật. Mô hình con cua giúp nhà đầu tư có thể định vị được các điểm mua và bán tiềm năng trên biểu đồ giá. Vậy cụ thể mô hình con cua là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình con cua là gì?

Mô hình con cua (crab pattern) là một trong những mô hình con của mô hình harmonic đã được Scott Carney phát hiện ra vào năm 2000.

Mô hình harmonic là một công cụ phân tích giá dựa trên sự phân tích các mô hình hình học trên biểu đồ giá, dựa trên các tỷ lệ Fibonacci. Mô hình này cho phép các nhà đầu tư định vị được các điểm mua và bán tiềm năng trên biểu đồ giá.

Trong đó, mô hình con cua là một trong những mô hình con phức tạp của mô hình harmonic, nó có thể xuất hiện trong các thị trường tăng hoặc giảm. Theo Carney đây cũng là mô hình chính xác nhất giữa các mô hình Harmonic bởi lẽ mô hình con cua sẽ có đường dẫn điểm vào và điểm ra rõ ràng hơn, với các điểm quay đầu được xác định chính xác và đúng với các mức Fibonacci.

mo-hinh-con-cua
Mô hình con cua (crab pattern) là gì?

Đặc điểm của mô hình con cua là gì?

Đặc điểm nhận biết của mô hình con cua gồm có:

 • Các điểm đánh dấu: Mô hình con cua có bốn điểm đánh dấu, được đánh số từ X đến D, tạo thành một hình bát giác. Các điểm này có thể được xác định bằng các công cụ phân tích kỹ thuật, chẳng hạn như Fibonacci retracements hay extensions.
 • Tỷ lệ giữa các điểm: Mô hình con cua tuân theo các tỷ lệ Fibonacci, đặc biệt là tỷ lệ 0.382 và 0.886. Các điểm đánh dấu của mô hình này cũng được tính toán dựa trên các mức Fibonacci.
 • Độ dốc và độ rộng của các chân: Mỗi chân của mô hình con cua có độ dốc và độ rộng khác nhau. Chân AB có độ dốc tăng dần, chân BC có độ dốc giảm dần, chân CD có độ rộng hơn chân AB và BC và chân DA có độ rộng nhỏ hơn chân CD.
 • Thời gian: Mô hình con cua thường xuất hiện trên biểu đồ ngày hoặc giờ. Các tín hiệu mua vào hoặc bán ra thường được xác định khi giá chạm đến các điểm đánh dấu của mô hình này.
dac-diem-mo-hinh-con-cua
Đặc điểm của mô hình con cua là gì?

Phân loại mô hình con cua là gì?

Mô hình Bullish Crab:

Ở mô hình này:

 • Điểm A: Đây là đáy của xu hướng giảm và là điểm bắt đầu của mô hình.
 • Điểm B: Điểm này cao hơn A và là điểm đánh dấu sự phục hồi đầu tiên trong xu hướng tăng giá mới. Điểm này thường nằm trong khoảng từ 38,2% đến 61,8% của đoạn điều chỉnh trước đó.
 • Điểm C: Điểm này là cao hơn điểm swing B và là điểm tiếp theo trong quá trình phục hồi giá. Điểm này thường nằm trong khoảng từ 38,2% đến 88,6% của đoạn điều chỉnh trước đó.
 • Điểm D: Điểm này là đỉnh của mô hình và nằm trên mức giá của điểm swing B. Điểm này thường nằm trong khoảng từ 161,8% đến 224% của đoạn điều chỉnh trước đó.
 • Khi giá chạm vào điểm  D, mô hình Bullish Crab được xác nhận và tín hiệu phục hồi giá có thể xảy ra. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần chú ý đến các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng trên biểu đồ để quản lý rủi ro và đưa ra quyết định giao dịch chính xác.

Mô hình Bearish Crab:

Đặc điểm của mô hình Bearish Crab:

 • Điểm X phải là đáy của một xu hướng giảm.
 • Điểm A là đỉnh của một đợt tăng giá tạm thời từ điểm X.
 • Điểm B là đáy của đợt giảm giá sau đó, nằm trong khoảng 38,2% đến 61,8% của đoạn tăng giá từ X đến A.
 • Điểm C là đỉnh của một đợt tăng giá tiếp theo, cao hơn A.
 • Điểm D là điểm kết thúc của mô hình, nằm trong khoảng từ 161,8% đến 224% của đoạn BC. Khi giá đạt tới điểm D, có xu hướng giảm mạnh và quay trở lại xu hướng giảm ban đầu từ điểm X.

Như vậy, mô hình Bearish Crab có tính chất đảo chiều xu hướng giảm, cho thấy xu hướng giảm sẽ kết thúc và bắt đầu xu hướng tăng giá mới.

phan-loai-mo-hinh-con-cua
Phân loại mô hình con cua là gì?

Cách giao dịch với mô hình con cua là gì?

Khi sử dụng mô hình con cua trong giao dịch, một số nhà đầu tư có thể sử dụng một số kỹ thuật khác nhau để xác định điểm vào lệnh và điểm dừng lỗ:

 • Điểm vào lệnh: Điểm vào lệnh được xác định khi giá bắt đầu hình thành mô hình con cua và có sự xác nhận từ các chỉ báo kỹ thuật khác như đường trung bình động, RSI, MACD, v.v.
 • Điểm dừng lỗ: Điểm dừng lỗ có thể được đặt tại mức giá cao nhất của mô hình con cua hoặc tại mức giá thấp hơn của điểm vào lệnh, tùy thuộc vào chiến lược giao dịch của nhà đầu tư.
 • Mục tiêu lợi nhuận: Mục tiêu lợi nhuận có thể được xác định bằng cách sử dụng mức giá mục tiêu lợi nhuận được tính toán dựa trên tỷ lệ Fibonaci và/hoặc đường hỗ trợ và kháng cự quan trọng trên biểu đồ.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần lưu ý rằng, như với bất kỳ mô hình kỹ thuật nào khác, không có mô hình con cua nào là hoàn hảo và có thể đảo ngược. Do đó, nhà đầu tư cần luôn áp dụng quản lý rủi ro và tìm hiểu kỹ về thị trường trước khi quyết định giao dịch dựa trên mô hình này.

Ví dụ với mô hình bullish crab, khi giá tiếp cận mức giá quy định của điểm C, bạn có thể đặt lệnh mua vào với dừng lỗ ở phía dưới điểm X và mục tiêu lợi nhuận ở các điểm khác nhau của mô hình, chẳng hạn như mức giá quay đầu tại điểm D hoặc mức giá tăng cao hơn tại điểm A. Tất nhiên, việc xác định các mức giá cụ thể phụ thuộc vào các yếu tố khác như mức độ rủi ro và thị trường hiện tại, vì vậy cần phải được xem xét thận trọng.

Kết luận,

Trên đây là những thông tin về mô hình con cua là gì? Cách giao dịch nó ra sao? Mô hình con cua là mô hình sẽ cung cấp cho các nhà giao dịch một tín hiệu mua hoặc bán tùy vào hướng của mô hình. Nếu mô hình bullish crab hoàn thành, đó là một tín hiệu mua và nếu mô hình bearish crab hoàn thành, đó là một tín hiệu bán.

Xem thêm về các mô hình khác tại đây:


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com