Mô hình cốc tay cầm là gì? 4 đặc điểm của mô hình cốc tay cầm là gì?

by

Mô hình cốc tay cầm là gì? Mô hình cốc tay cầm là mô hình được rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán thường xuyên sử dụng. Bởi mô hình này giúp các nhà đầu tư nắm bắt được các xu hướng tăng mạnh, nhờ đó mà thu lại lợi nhuận vô cùng cao và hấp dẫn. Vậy cụ thể mô hình cốc tay cầm là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình cốc tay cầm là gì?

Mô hình cái cốc là gì? Mô hình cốc tay cầm hay còn được gọi là mô hình Cup and handle pattern, nó thường xuyên được sử dụng trong phân tích kĩ thuật và được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích.

Mô hình này được phát hiện bởi William J. O’neil. Ông được xem như là bậc thầy phù thuỷ của chứng khoán. Mô hình cốc tay cầm này được viết chi tiết trong cuốn sách “How to make Money in Stocks “ được xuất bản vào năm 1988. Cộng thêm các yêu cầu kỹ thuật thông qua một loạt các bài báo được đăng trên tờ Investor’s Business Daily được ông thành lập năm 1984. O’Neil bao gồm các phép đo khung thời gian cho từng thành phần, cũng như sự mô tả chi tiết các mức đáy được làm tròn đem lại cho mô hình tách trà độc đáo này.

Mô hình này là mô hình biểu diễn mẫu biểu đồ đảo chiều tăng (có thể là sau khi điều chỉnh hoặc xu hướng giảm dài hạn) .Mô hình tiếp tục xảy ra trong xu hướng tăng; giá đang tăng, hình thành một cái cốc và một cái tay cầm, và sau đó tiếp tục tăng.

Cụ thể mô hình cốc tay cầm có dạng tiếp diễn giúp đánh dầu một số giai đoạn củng cố giá sau khi đã bức phá. Lúc này giá sẽ có xu hướng đi theo giá ban đầu. Mô hình cốc tay cầm đúng với cái tên của nó bởi nó giống hệt một cốc cà phê, cốc đó có dạng như hình chữ U và có quai cầm hình tròn và hơi lệch nhẹ.

mo-hinh-coc-tay-cam-la-gi
Mô hình cốc tay cầm là gì?

Thành phần của mô hình cốc tay cầm là gì?

Thành phần của mô hình cốc tay cầm là gì? Mô hình cốc tay cầm được chia thành 2 phần chính:

Xem thêm:  Lý thuyết Dow là gì - Kiến thức phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Phần cốc:

 • Phần cốc có hình dạng giống như chữ U hoặc chữ V dùng để biểu thị cho giá cổ phiếu sau khi trải qua chuỗi ngày giá giảm liên tục bắt đầu có dấu hiệu tạo đáy và đi lên.
 • Phần cốc được hình thành phải trong một xu hướng tăng tối thiểu 30%. Đây là dầu hiểu hoàn hảo cho thấy sự bức phá sau khi xác nhận là tay cầm đã được hoàn chỉnh.
 • Lúc đầu thị trường đang ở trong xu hướng tăng rồi bắt đầu giảm dần hình thành phần thân cốc bên trái.
 • Sau một khoảng thời gian, giá di chuyển đến đáy cốc và bắt đầu điều chỉnh đi lên để hoàn thiện nốt phần thân bên phải của chiếc cốc.

William J.O’Neil cho biết “Thời gian để thân cốc được hoàn chỉnh khoảng từ 3 – 6 tháng. Hơn nữa, độ cao từ miệng cốc đến đáy cốc thường là 12 – 15 %, hoặc có thể lên tới 33% so với mức giá ở miệng cốc”

Thông thường khi nối 2 đỉnh cốc với nhau ta sẽ được đường kháng cự, 2 đỉnh cốc không nhất thiết phải bằng nhau. Thông thường đỉnh bên trái sẽ thấp hơn nên đường kháng cự sẽ chếch lên trên một tí.

Phần tay cầm:

 • Phần “cup” sau khi đã được hoàn thiện, thị trường sẽ có một đợt giảm giá nhẹ với độ sâu phổ biến là bằng ⅓ chiều cao của cốc. Cần lưu ý rằng, độ sâu này không được dài quá ½ độ sâu của cốc. 
 • Sau khoảng tích lũy từ 1 – 4 tuần, giá điều chỉnh đi lên tạo thành hình tay cầm hoàn chỉnh. Sau đó nếu giá tiếp tục tăng để break out ra khỏi tay cầm thì đây là thời điểm mô hình cốc và tay cầm được xác nhận.
 • Sẽ có một số trường hợp phần tay cầm của cốc không xuất hiện. Khi đó, cổ phiếu tăng sẽ không có giai đoạn điều chỉnh. Nhà đầu tư cần lưu ý, mô hình không có phần tay cầm thường sẽ rất khó thành công hoặc tỷ lệ thành công thấp.
 • Vị trí tay cầm thường nằm ở nửa trên phần cốc và trên MA200. Đây là hai tiêu chí quan trọng quyết định sự thành bại của nhà đầu tư. Nếu không thỏa mãi hai tiêu chí này khả năng thắng sẽ thấp.
 • Thứ nhất là mô hình có hình dạng như chiếc cốc và tay cầm. Trong một số trường hợp, phần tay cầm có thể không được hình thành do giá tăng lên luôn chứ không điều chỉnh giảm nhẹ nữa. Tuy vẫn được coi là dạng mô hình cốc – tay cầm nhưng nó thường có tỷ lệ thành công rất thấp.
 • Thứ hai, mô hình thường xuất hiện ở cuối của một xu hướng tăng, tuy nhiên vị trí hình thành mô hình ở đâu cũng không quá quan trọng.
 • Tiếp theo, đáy cốc thường có hình vòm cung giống chữ U, hình dạng này sẽ cho độ tin cậy cao hơn hình chữ V.
 • Cuối cùng, độ sâu của tay cầm không được quá 50% độ sâu của thân cốc.
Xem thêm:  Supply là gì? Demand là gì? Cách xác định Supply Demand của thị trường

Thực tế, mô hình bạn gặp trên đồ thị khi giao dịch sẽ xấu hơn nhiều và khá khó nhận ra so với mô hình trong lý thuyết. Do đó, bạn cần cẩn thận quan sát và phân tích kỹ càng để đảm bảo nhận dạng mô hình một cách chính xác.

dac-diem-mo-hinh-coc-tay-cam-la-gi
Thành phần của mô hình cốc tay cầm là gì?

Đặc điểm của mô hình cốc tay cầm là gì?

Đặc điểm của mô hình cốc tay cầm là gì? Mô hình cốc tay cầm có những đặc điểm sau đây:

 • Thứ nhất là mô hình sẽ có hình dáng giống như chiếc cốc và tay cầm. Trong một số trường hợp, phần tay cầm có thể không được hình thành do giá tăng lên luôn chứ không điều chỉnh giảm nhẹ nữa. Tuy vẫn được coi là dạng mô hình cốc – tay cầm nhưng nó thường có tỷ lệ thành công rất thấp.
 • Thứ hai, mô hình thường xuất hiện ở cuối của một xu hướng tăng, tuy nhiên vị trí hình thành mô hình ở đâu cũng không quá quan trọng.
 • Tiếp theo, đáy cốc thường có hình vòm cung giống chữ U, hình dạng này sẽ cho độ tin cậy cao hơn hình chữ V.
 • Cuối cùng, độ sâu của tay cầm không được quá 50% độ sâu của thân cốc.
 • Với mô hình cái cốc và tay cầm thuận, xu hướng phía trước phải là xu hướng tăng, để khi giá phá vỡ, giá sẽ tiếp tục đà tăng.
 • Với mô hình cái cốc và tay cầm nghịch, xu hướng phía trước phải là xu hướng giảm để khi giá phá vỡ phần tay cầm giá sẽ tiếp tục giảm.
Xem thêm:  Sàn XM là gì? 3 loại tài khoản trên sàn XM là gì?

Thực tế, mô hình bạn gặp trên đồ thị khi giao dịch sẽ xấu hơn nhiều và khá khó nhận ra so với mô hình trong lý thuyết. Do đó, bạn cần cẩn thận quan sát và phân tích kỹ càng để đảm bảo nhận dạng mô hình một cách chính xác.

dac-diem-mo-hinh-coc-tay-cam-la-gi-2
Thành phần của mô hình cốc tay cầm là gì?

Trên đây là những thông tin về mô hình cốc tay cầm là gì?Mô hình cốc tay cầm rất khó để xác đinh đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Vì vậy các nhà đầu tư nhất là những nhà đầu tư mới cần tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng mô hình nay để tham gia đầu tư.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com