Mô hình cờ đuôi nheo là gì? Những điều cần biết về mô hình cờ đuôi nheo năm 2022

by

Mô hình cờ đuôi nheo là mô hình giá tiếp diễn phổ biến. Đây là mô hình hình thành sau một giai đoạn giá đi theo xu hướng mạnh. Vậy mô hình cờ đuôi nheo là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) hay còn gọi là mô hình cờ hiệu có hình dáng giống hình tam giác. Được hình thành khi một chứng khoán có chuyển động lớn theo xu hướng (còn được gọi là cột cờ – flagpole), sau đó là giai đoạn hợp nhất với các đường xu hướng hội tụ theo sau bởi một sự phá kháng cự (breakout) cùng hướng với chuyển động lớn ban đầu. 

Có nghĩa là sau một xu hướng lên hoặc xuống mạnh. Người mua (người bán) thường tạm ngưng giao dịch để lấy đà trước khi giá đi xa theo xu hướng cũ. Trong quá trình này giá thường hội tụ theo biên độ nhỏ và tạo thành hình tam giác, khi đó mô hình cờ đuôi nheo xuất hiện.

mo hinh co duoi nheo 1

Đặc điểm của mô hình cờ đuôi nheo:

Mô hình cờ đuôi nheo có những đặc điểm sau:

  • Yếu tố quan trọng đầu tiên trước khi mô hình hình thành. Thị trường bắt buộc phải di chuyển trong một xu hướng mạnh, có thể tăng hoặc giảm. Phần giá tăng mạnh hoặc giảm mạnh này được gọi là cán cờ hay cột cờ. Do đó, nếu mô hình nào không có phần cán cờ này thì nó là mô hình tam giác chứ không phải mô hình cờ đuôi nheo.
  • Mẫu cờ đuôi nheo luôn bắt đầu bằng cột cờ, điều này giúp phân biệt với các loại mẫu khác (chẳng hạn như tam giác đối xứng). Cột cờ là biến động mạnh ban đầu đi trước tam giác cân.
  • Sẽ có hai điểm bức phá, một điểm ở cuối cột cờ và một điểm sau thời gian tích lũy, nơi xu hướng tăng hoặc giảm tiếp tục
  • Nhưng mô hình Pennant chỉ thực sự được xác nhận khi giá đã phá vỡ khu vực kháng cự hoặc hỗ trợ.
Xem thêm:  Bóng nến là gì? 5 đặc điểm của bóng nến là gì?
dac diem mo hinh co duoi nheo 2

Phân loại mô hình cờ đuôi nheo:

Cờ đuôi nheo tăng (Bullish Pennant) : cho tín hiệu rằng xu hướng đang tăng có thể tiếp tục.  Vậy nên, đặc điểm quan trọng của mô hình Bullish Pennant chính là giá phải trong một xu hướng tăng mạnh trước đó. Xu hướng tăng này đồng thời tạo thành cán cờ hoàn chỉnh.

Cờ đuôi nheo giảm (Bearish Pennant): thường hình thành sau một giai đoạn giảm điểm mạnh. Sau khi giá giảm mạnh, nhiều người bán lần lượt đóng lệnh để chốt lời còn một số người bán lại nhày vào để đi theo xu hướng, khiến giá cô đọng lại một chút. Do đó, giai đoạn hình thành tam giác giá cũng từ từ di chuyển chậm lại.

cac loai mo hinh co duoi nheo 3

Sự khác nhau giữa mô hình cờ đuôi nheo và mô hình tam giác?

Đây là những điểm khác biệt chính cần lưu ý:

  • Hình cờ đuôi nheo phải được bắt đầu khi thị trường có động thái lên hoặc xuống mạnh giống như một cột cờ. Nếu không có cột cờ thì đó là hình tam giác chứ không phải cờ đuôi nheo.
  • Cờ đuôi nheo có xu hướng hình thành một mức thoái lui nông (thường ít hơn 38% của cột cờ). Một mô hình giá tam giác thường thoái lui sâu hơn mô hình cờ đuôi nheo.
  • Cờ đuôi nheo đặc trưng bởi sự tiếp tục của xu hướng tăng hoặc giảm.
  • Cờ đuôi nheo là một mẫu hình ngắn hạn thường được hoàn thành trong vòng 1 – 3 tuần. Mô hình tam giác thường mất nhiều thời gian hơn để hình thành.
Xem thêm:  Bid Ask là gì? - Tại sao cần hiểu về Bid Ask.

Tham khảo: Mô hình tam giác là gì? Các loại mô hình tam giác

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com