Mô hình cái nêm là gì? Cách giao dịch mô hình cái nêm hiệu quả nhất

by

Mô hình cái nêm được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng trong phân tích xu hướng của thị trường. Đây là một mô hình giá thường xuất hiện sau một xu hướng có thể là tăng hoặc giảm. Vậy mô hình cái nêm là gì? Cách giao dịch nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mô hình cái nêm là gì?

Mô hình cái nêm (wedge) là một mô hình có 2 đường hỗ trợ và kháng cự hội tụ tại một phía bên phải. Thường mô hình này sẽ xuất hiện trên biểu đồ giá sau một xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường. Đồng thời báo hiệu cho sự tạm dừng của xu hướng hiện tại. Sau đó, giá có thể tiếp diễn theo xu hướng cũ hoặc đảo chiều tùy thuộc vào hình dáng của mô hình.

mo hinh cai nem la gi 1

Đặc điểm của mô hình cái nêm là gì?

Mô hình cái nêm có những đặc điểm sau:

  •  Thông thường, cấu tạo của mô hình cái nêm bao gồm hai đường là hỗ trợ bên dưới, kháng cự bên trên và cùng dốc lên hoặc dốc xuống hội tụ với nhau tại một điểm tạo thành hình cái nêm. 
  • Giá di chuyển trong “nêm” với biên độ dao động càng ngày càng hẹp. Khi khoảng cách được thu hẹp tới một mức độ nào đó, sẽ xảy ra một cú breakout theo một trong hai hướng lên hoặc xuống.
  • Cách đơn giản nhất để phân biệt Wedge với những mô hình khác chính là nhìn vào độ dốc của nó, độ dốc của thường tương đối lớn. Đặc biệt độ dốc của mô hình còn cho biết nó nó sẽ trung thành với xu hướng hiện tại hay bứt phá để để hình thành một xu hướng mới.
  • Nếu giá phá vỡ lên trên ta gọi là xu hướng tăng, ngược lại, giá phá vỡ đi xuống ta gọi là xu hướng giảm.
Xem thêm:  Mô hình 2 đáy là gì? Đặc điểm của mô hình 2 đáy?

Phân loại mô hình cái nêm là gì :

Mô hình cái nêm tăng: Mô hình này xuất hiện với đặc điểm có cả 2 đường hỗ trợ và kháng cự dốc lên rồi cùng hội tụ tại điểm chếch lên trên so với phần thân của biểu đồ. Mô hình này có thể xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm nhưng khi giá bắt đầu breakout khỏi mô hình, giá sẽ có xu hướng đi ngược lại với hướng của cái nêm.

Mô hình cái nêm giảm: Đối với mô hình này, nó có thể được hình thành từ một xu hướng tăng hoặc giảm. Nếu như hình thành từ xu hướng giảm có nghĩa đây là mô hình đảo chiều cho biết giá sẽ di chuyển từ giảm sang tăng. Còn nếu hình thành từ một xu hướng tăng, mô hình tại là tín hiệu cho biết giá có thể tiếp tục đi theo xu hướng hoặc.

cac loai mo hinh cai nem 2

Cách giao dịch với mô hình cái nêm là gì :

Đầu tiên xác định mô hình:

  • Tiến hành phân tích và xác định xu hướng hình thành mô hình trước đó.
  • Xem xét mô hình đang phân tích có phải là mô hình cái nêm hay không. Bạn cần chờ đến khi nến đóng cửa bị phá vỡ.
  • Phân biệt đó là mô hình cái nêm tăng hay giảm

Tiếp theo, đặt lệnh chốt lời và cắt lỗ:

  • Xác định khoảng cách từ điểm đầu của xu hướng đến điểm đầu tiên của cạnh xu hướng bên dưới. Cách này sẽ áp dụng cho mô hình cái nêm hoàn chỉnh.
  • Đo lường khoảng cách giữa đỉnh đầu tiên hoặc đỉnh cuối cùng khi giá bị phá vỡ trong từng đoạn nêm. Cách này sẽ áp dụng cho mô hình cái nêm không hoàn chỉnh, không có tính đối xứng.
  • Nếu là mô hình cái nêm tăng, nến xác nhận sẽ là nến giảm. Ngược lại, với mô hình cái nêm giảm, nến xác nhận sẽ là nến tăng. 
Xem thêm:  Lệnh điều kiện là gì? 7 trạng thái của lệnh điều kiện trong đầu tư hàng hóa

Đặt lệnh cắt lỗ: Đối với mô hình cái nêm tăng, bạn nên đặt lệnh tại vị trí đỉnh phía trên ở cạnh nêm. Ngược lại, đối với mô hình cái nêm giảm, lệnh cắt lỗ nên đặt tại vị trí đáy thuộc cạnh nêm bên dưới.

cach giao dich mo hinh cai nem 3

Tham khảo:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com