Mô hình 3 cây nến – Cách kiếm tiền đơn giản

by

Muốn chiến thắng trong thị trường chứng khoán không thể không biết đến mô hình nến. Có thể nói mô hình nến là một trong những bí quyết giúp nhà đầu tư nắm bắt thị trường. Trong các mô hình nến Nhật đảo chiều không thể không nhắc đến mô hình 3 cây nến.

Mô hình 3 cây nến là gì?

Mô hình 3 cấy nến gồm có hai loại là mô hình 3 cây nến tăng và 3 cây nến giảm.

Mô hình 3 cây nến tăng và giảm có điểm chung là bao gồm 3 cây nến. Mô hình này cho ta biết đang có một lượng lớn cầu đăng đần được đẩy vào thị trường.

mo-hinh-3-cay-nen
Mô hình 3 cây nến
  • Mô hình 3 cây nến tăng

Mô hình 3 cây nến tăng có tên gọi tiếng anh là Bullish 3 Method Formation. Đối với mô hình này sẽ bao gồm 3 thân nến nhỏ màu đỏ nằm giữa 2 cây nến dài màu xanh. 2 cây nến xanh dài sẽ bao phủ hết toàn bộ 3 cấy nến nhỏ đỏ giảm này. Thị trường lúc này có sự thay đổi nhẹ. Tuy nhiên vẫn nằm trong xu thế tăng giá trước đó. Khi thấy mô hình 3 cây nến này tức là thấy sự tiếp tục của một xu hướng tăng. Ở đây khi quan sát nến: nến màu xanh dài đầu tiên cho thấy giá đang tăng mạnh; 3 cây nến đỏ tiếp theo cho thấy có sự điều chỉnh nhẹ; cây nến xanh dài cuối cùng cho thấy giá tiếp tục tăng trở lại.

  • Mô hình 3 cây nến giảm
Xem thêm:  Vốn hóa thị trường là gì? Những điều cần biết về vốn hóa thị trường

Mô hình này có tên tiếng anh Bearish 3 method Formation. Ngược lại với ba cây nến tăng. Mô hình 3 cây nến giảm sẽ là bộ 3 cây nến xanh nhỏ. 3 cây nến này nằm gọn trong 2 cây nến đỏ dài. Bộ 3 cây nến nhỏ này cho thấy sự hồi phục nhẹ từ thị trường sau phiên giảm mạnh. Tuy nhiên sự hồi phục này không đáng kể. Và nó không thể vượt qua mức giá mở cửa của cây nến đỏ đầu tiên. Vì sự hồi phục tạm thời nên xu hướng thị trường vẫn tiếp tục giảm.

Một số mô hình 3 cây nến bạn nên biết

Năm 1998, trong một thống kê của 2 học giả có tên Gaginalp và Laurent. Hai người này đã thực hiện backtest trên 10.000 dữ liệu giá khác nhau. Họ kiểm định các chiến lược giao dịch có lợi nhuận bằng cách sử dụng mô hình nến Nhật. Và họ nhận ra rằng, chỉ có 3 mô hình nến có thể tạo ra lợi nhuận xuyên suất 3 quý mà họ giao dịch. Còn các loại mô hình nến còn lại gần như không có tác dụng. Ba loại mô hình 3 cây nến đó bây giờ đã trở nên rất phổ biến.

Có 3 loại mô hình 3 cây nến phổ biến nhất hiện nay. Đó là  mô hình 3 con quạ đen, mô hình three inside up và mô hình 3 chàng lính trắng.

mo hinh3 chang ling 1
Mô hình 3 chàng lính trắng
mo-hinh-3-cay-nen
Mô hình 3 con quạ đen
mo-hinh-3-cay-nen
Mô hình three inside up

Chiến thuật áp dụng mô hình 3 cây nến

Mô hình ba cây nến có thể được áp dụng một cách hiệu quả trong chiến lược giao dịch đảo chiều.

Xem thêm:  Lệnh LO là gì? 5 bước đặt lệnh LO ?

Khi nào thị trường xuất hiện 3 cây nến cùng màu liên tiếp. Thì cược vào cây nến ngược màu hay còn gọi là mở lệnh đánh ngược lại. Ví dụ, Khi xuất hiện 3 cây nến màu xanh liên tiếp, thì cược vào nến đỏ và ngược lại.

Quy luật của chiến thuật 3 cây nến có thể ví như trò chơi tung đồng xu sấp ngửa. Khi đồng xu được tung lên, xác xuất của cả hai mặt là 50/50. Từ đó có thể tính tung 3 lần liên tiếp ra mặt sấp sẽ là 12.5%. Vậy nên xác xuất tiếp tục ra mặt sấp sẽ rất thấp 6.25%.

Các bước áp dụng chiến thuật mô hình 3 cây nến

  • Bước 1: Xác định xu hướng giảm của thị trường mà giá đã breakout trước đó
  • Bước 2: Tìm kiếm mô hình 3 cây nến
  • Bước 3: Mua khi có một cây nến Breakout đỉnh giá của cây nến đầu tiên
  • Bước 4: Đặt Stoploss và Take profit

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com