Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Tổng quan về mô hình 2 đỉnh cho nhà đầu tư

by

Mô hình 2 đỉnh là gì? Mô hình hai đỉnh là một mô hình đảo chiều được hình hành sau giai đoạn tăng điểm. Mô hình 2 đỉnh báo hiệu tín hiệu đảo chiều và dự báo sớm cho một xu hướng giảm giá mạnh sắp tới. Thông qua bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về mô hình giá này.

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình giá hai đỉnh có tên tiếng anh là Double Top. Đây là một mẫu hình giá đảo chiều giảm, xuất hiện vào cuối một xu hướng tăng, cảnh báo xu hướng đó đang yếu dần đi và khả năng đảo chiều giảm sẽ xảy ra.

Chính vì mô hình này bao gồm hai đỉnh giá gần như bằng nhau hình thành và một đường neckline kẻ ngang. Nên nó thường được gọi bằng cái tên mô hình chữ M. Đỉnh chính là phần chóp được hình thành khi giá chạm tới một mức cao nhất định nhưng không thể nào phá vỡ.

Trong một xu hướng tăng, giá có xu hướng tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, xen vào đó là những đợt điều chỉnh giảm. Khi giá tạo đỉnh mới nhưng không thể vượt qua được đỉnh trước đó, nghĩa là lực tăng của xu hướng đang yếu đi. Đây cũng chính là nguyên lý hoạt động của mô hình giá 2 đỉnh

mo hinh gia 2 dinh la gi 1

Đặc điểm của mô hình giá 2 đỉnh?

Trước khi hình thành mô hình này thị trường thường có cu hướng tăng giá kéo dài vài tháng. Độ tin cậy của mô hình này giảm dần theo khung thời gian mà nó xuất hiện. Mô hình 2 đỉnh xuất hiện trong các khung thời gian càng ngắn thì độ tin cậy sẽ càng kém dần.

Mô hình 2 đỉnh được tạo thành từ hai đỉnh liên tiếp gần bằng nhau hoặc cao hơn hoặc thấp hơn nhau một chút. Khi nối 2 đỉnh này sẽ tạo thành một đường nằm ngang hoặc hơi xiên một chút. Đường nằm ngang này cũng chính là đường kháng cự.

Đỉnh đầu tiên đánh dấu điểm cao nhất của xu hướng hiện thời. Đợt tăng sau thung lũng thường xảy ra với khối lượng giao dịch (volume) thấp và gặp phải vùng kháng cự từ đỉnh đầu tiên. Thời gian giữa 2 đỉnh có thể dao động từ vài tuần đến vài tháng mà tiêu chuẩn là 1 đến 3 tháng. Hai đỉnh có thể cao bằng nhau hoặc đôi khi có mức chênh lệch chút ít. Theo Bulkowski 2005, mức giá ở 2 đỉnh nên chênh lệch từ 3-5% và thời gian hoàn thành 2 đỉnh cách nhau từ 2-7 tuần.

Ở giữa 2 đỉnh có một đáy tạm thời. Đây là mức điều chỉnh tự nhiên trong một xu hướng tăng khi giá di chuyển được một đoạn.

Đi qua đáy là một đường nằm ngang gọi là đường cổ (neckline) và có vai trò như một đường hỗ trợ. Khi giá phá vỡ đường neckline thì mô hình 2 đỉnh được hình thành. Có 2 khả năng xảy ra sau khi giá breakout đường neckline. Một là giá sẽ giảm thẳng xuống một mạch. Hai là giá sẽ retest lại neckline một lần nữa trước khi chính thức đảo chiều giảm.

cach giao dich mo hinh gia ai dinh 2

Cách xác định mô hình giá 2 đỉnh:

  • Thứ nhất, Xuất hiện hai đỉnh riêng biệt có kích thước tương đương nhau
  • Thứ hai, Khoảng cách giữa 2 đỉnh không được quá nhỏ và phụ thuộc vào khung thời gian
  • Thứ ba, Xác nhận đường neckline/mức hỗ trợ
  • Thứ tư, Sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác để củng cố cho tín hiệu giảm giá, chẳng hạn như đường trung bình động và Stochastic
dac diem mo hinh gia 2 dinh 3

Tham khảo: Mô hình vai đầu vai là gì? Cách giao dịch hiệu quả với mô hình vai đầu vai năm 2021

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com