Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Metamask là gì? Những điều cần biết khi sử dụng Metamask

by

Tiền ảo đang là một trong những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu ở Việt nam. Một trong những vấn đề khó giải quyết đó là việc quản lý và thanh toán đồng tiền ảo, vì nó khá tốn thời gian và hao hụt. Để quản lý tiền ảo một cách dễ dàng hơn, Metamask đã ra đời. Vậy củ thể về Metamask như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mục lục

Metamask là gì?

Metamask là một nền tảng lưu trữ tiền điện tử, hay nói một cách đơn giản thì Metamask là một loại ví điện tử. Khi mới phát hành, ví điện tử này được thiết lập để tương thích với chuỗi khối Ethereum. Sau này, ví Metamask được cải tiến để tích hợp với nhiều blockchain khác nhau.

Metamask có thể hoạt động trên nhiều trình duyệt web phổ biến hiện nay như Chrome, Firefox, Brave và Edge vì đã được tích hợp như một tiện ích mở rộng (extensions).

Ngoài ra khi sử dụng ví, bạn không cần đồng bộ hóa blockchain trên thiết bị hay máy tính. Vì ví điện tử metamask cho phép người dùng  các ứng dụng phi tập trung. Dựa vào những ưu điểm đó mà Metamask đang ngày càng được nhiều người tin dùng.

Chức năng của ví Metamask?

Ví Metamask cho phép người dùng lưu trữ và quản lý khóa tài khoản, theo dõi các giao dịch, trao đổi, swap, gửi và nhận tiền điện tử, các token của mạng lưới Ethereum được cài đặt mặc định, đồng thời kết nối an toàn với các ứng dụng phi tập trung thông qua trình duyệt web tương thích hoặc trình duyệt tích hợp sẵn của ứng dụng di động.

Trong phần tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome đã có sẵn ví App và tồn tại dưới dạng ứng dụng trên Mobile Phone.

Metamask có hệ thống bảo mật an toàn, đăng nhập an toàn, ví hầu như có thể chứa và giao dịch tất cả các token hiện nay. Một đặc điểm khiến Metamask được người Việt tin dùng nữa là ví điện tử có hỗ trợ Tiếng Việt nên vê cùng dễ sử dụng và tương tác.

 • Giao diện người dùng trực quan: Giao diện người dùng của nó khá đẹp và trực quan để sử dụng.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Nhiều loại ngôn ngữ bao gồm cả Tiếng Việt.
 • Ví HD (HD wallet): MetaMask là ví HD, vì vậy bạn không cần lo lắng về việc sao lưu từng cặp khóa công khai / riêng tư. Thay vào đó, chỉ cần dựa vào 12 cụm từ seed phrase trong quá trình thiết lập. Nhưng bạn nên nhớ giữ cụm từ đó cẩn thận, nếu mất 12 từ đó sẽ mất tất cả các quỹ tiền điện tử được lưu trữ.
 • Phí tùy chỉnh: Có thể điều chỉnh phí gas price và gas limit.
 • Thêm token ERC-20: Thêm hoặc ẩn các token erc-20 thoải mái.
 • Tùy chọn mạng: Các nhà phát triển và người dùng nâng cao đang phát triển DApps qua mạng Ethereum cũng có thể truy cập các bản thử nghiệm khác nhau thông qua ví MetaMask.

Ưu điểm và nhược điểm của ví Metamask

Ưu điểm

 • An toàn khi sử dụng vì Metamask là một phần mềm có mã nguồn.
 • Hỗ trợ user sao lưu tài khoản
 • Giao diện hiện đại dễ sử dụng
 • Dịch vụ hỗ trợ khách nhanh chóng, đáng tin cậy
 • Dễ dàng trao đổi tiền STH với các đồng coin khác nhờ tương thích với nhiều sàn giao dịch Wyre, Shapeshift, CoinSwitch.

Nhược điểm

 • Khả năng bị tấn công bằng các mạng tặc cao vì đây là ví Online
 • Trình duyệt WEB bạn đang sử dụng có thể truy cập vào tài khoản các nhân của bạn. Điều này ảnh hưởng đến việc bảo mật thông tin cho khách hàng
 • Phí Swap khá cao.
 • Không thể đăng nhập nhiều địa chỉ ví, mỗi lần muốn đăng nhập địa chỉ ví khác phải log out ra.
 • Không tự động cập nhật dữ liệu tài sản, người dùng phải tích hợp bằng tay. Điều này dẫn đến không hiện tài sản nếu người dùng không biết contract của tài sản đó.

Cách tải và sử dụng Metamask

Bước 1:  Đầu tiên bạn cần thêm extension của Metamask vào máy của bạn, đường link thêm extension vào trình duyệt mình sẽ để bên dưới nhé. Ở đây mình sẽ làm trên Cốc Cốc, các nền tảng khác cũng thực hiện tương tự:

Metamask

Bước 2:

Sau khi bấm vào thêm tiện ích và chờ một thời gian để extension được cài đặt hoàn tất thì bạn hãy mở nó lên và bắt đầu quá trình tạo hay nhập ví. Bám vào Bắt đầu ở giao diện mới sau khi bấm khởi chạy extension. 

Metamask

Bước 3: Nếu bạn chưa có ví thì bạn hãy bấm vào Tạo ví nếu chưa có ví hoặc nếu đã có ví sẵn từ trước rồi hay mượn được từ người quen thì bạn hãy bấm vào Nhập ví.

Metamask

Bước 4: Bấm tiếp vào Tôi đồng ý để đồng ý với các điều khoản của ví nhé.

Metamask

Bước 5: Tiếp theo, bạn sẽ có một đoạn mã để sao lưu và khôi phục tài khoản nếu cần. Hãy bấm vào khung chữ bên dưới dòng cảnh báo để thấy được đoạn mã bí mật của bạn. Hãy lưu nó thật kĩ và đừng cho ai biết vì mỗi tài khoản ví sẽ có một mã riêng thôi đó. Sau khi hoàn tất hãy bấm vào Tiếp theo nhé.

Metamask

Bước 6: Vậy là xong rồi đó bạn có thể tự do mua, bán, giao dịch trên ví Metamask với các icon ở giữa màn hình như ảnh nhé.

Metamask

Lưu ý:

 • Secret Backup Phrase này rất quan trọng, trong trường hợp bị log out và quên mật khẩu, bạn có thể dùng nó để khôi phục ví, nhưng nếu làm mất Secret Backup Phrase thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất ví và toàn bộ tài sản nằm trong ví.
 • Do đó, các bạn nên lưu và bảo mật nó thật kỹ, có thể viết ra giấy. Và tuyệt đối không đưa Secret Backup Phrase cho bất kỳ ai!

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về Metamask giúp giải đáp các thắc mắc cơ bản về Metamask. Chúc các bạn có quyết định đầu tư đúng đắn và an toàn, ghé thăm https://dautugi.com.vn/để cập nhật thêm nhiều bài viết hay nhé.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com