Mẹo quản lý rủi ro cho giao dịch biến động

by

Biến động của thị trường là một thực tế mọi trader đều phải đối mặt không sớm thì muộn. Sau đây là một số chiến lược giúp bạn quản lý rủi ro và thành công vượt qua những lần thị trường biến động.

rui-ro

1. Tuân theo các quy tắc

Để giao dịch theo xu hướng, tất cả những gì bạn cần làm là tuân theo các quy tắc. Khi thị trường gần mức hỗ trợ, hãy kỳ vọng giá sẽ tăng lên. Khi thị trường tiếp cận mức kháng cự, hãy chuẩn bị cho một sụt giảm. Bạn có thể phát hiện ra các thị trường xu hướng rất dễ dàng bất kể bạn nhìn vào khung thời gian nào. Ví dụ, hãy xem xét biểu đồ sau đây của cặp EUR/USD trong khung thời gian hai phút:

quy-tac

Thật không may, mặc dù xác định xu hướng rất dễ dàng, để xác định xem bạn có thể mạo hiểm hoặc kiếm được bao nhiêu pips lại không dễ như vậy; đó là một kỹ năng phụ thuộc vào kinh nghiệm hơn bất kỳ thứ gì khác.

2. Thoát ra khỏi khuôn khổ

Dù muốn hay không, các trader cũng thường hành động theo đám đông. Đôi khi các mức (kháng cự hay hỗ trợ) sẽ bị phá vỡ mạnh mẽ do có quá nhiều trader biết về chúng và các lệnh dừng bắt đầu chồng chất xung quanh các điểm này.

Xem thêm:  Sell limit là gì? Cách sử dụng lệnh Sell limit hiệu quả nhất 2022

Vì vậy, thay vì cố gắng tìm ra nơi thị trường có thể quay đầu, bạn cũng thăm dò các mức giá đó và giao dịch khả năng thị trường đột phá.

Điều quan trọng là phải tìm ra mức bạn đang muốn khai thác, thiết lập lệnh trước khi thị trường đạt đến mức đó và giữ cho các điểm dừng lỗ và giá mục tiêu của bạn nằm trong khoảng cách thực hiện của các đột biến. Đôi khi điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể kỳ vọng kiếm được 15-20 pips trên một cặp tiền tệ thường di chuyển gần 100 pips mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu xảy ra với tốc độ nhanh, các cơ hội này là những gì bạn tìm kiếm. Hiếm có gì có thể khiến bạn phấn khích như các đột phá. Phải thừa nhận rằng các đột phát có xu hướng xảy ra rất nhanh và đòi hỏi bạn phải tỉnh táo, nhưng chúng có thể là những cơ hội tuyệt vời.

khuon-kho

3. Mạo hiểm với một dự đoán

Một cách giao dịch hấp dẫn khác là đặt lệnh giao dịch xung quanh các sự kiện tin tức kinh tế lớn. Giao dịch với các thông báo tin tức có thể rất rủi ro do thị trường có thể sẽ có các động thái lớn theo sau một tin tức. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị kỹ càng trước khi thực hiện chiến lược này.

Đảm bảo đặt lệnh giao dịch TRƯỚC sự kiện tin tức là một trong những chìa khóa quan trọng để thực hiện thành công chiến lược này.

Xem thêm:  Mô hình Ponzi là gì? Dấu hiệu giúp bạn nhận biết mô hình lừa đảo Ponzi.

Ví dụ, nếu bạn dự đoán số lượng bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của chính phủ Hoa Kỳ là không tốt thì giả định hợp lý sẽ là bán USD/JPY trước khi báo cáo được công bố. Bạn có thể sử dụng các báo cáo khác để làm cơ sở dự đoán cho sự kiện tin tức này, cũng như xét đến các kỳ vọng có thể đã được định giá từ trước trên thị trường. Nếu kết quả thực không đạt kỳ vọng, bạn không nên trông chờ một đột biến lớn. Ngược lại, nếu kết quả vượt xa kỳ vọng, bạn có thể trông chờ một biến động đột phá trên thị trường. 

Tất nhiên, bạn phải sử dụng các điểm dừng lỗ và giá mục tiêu vì quản lý một dự đoán sai là điều tối quan trọng để cứu số dư tài khoản của bạn. Như bạn có thể thấy, dự đoán một kết quả xấu sẽ là một dự đoán khá tốt trong biểu đồ bên dưới.

du doan

Báo cáo NFP không phải là báo cáo duy nhất có thể được sử dụng theo cách này. Có rất nhiều tin tức về thị trường lao động, chính sách tài khóa hay nhiều sự kiện khác để bạn tận dụng.

4. Điền vào “Khoảng trống”

Vào lúc 5 giờ chiều thứ sáu hàng tuần theo giờ ET, thị trường ngoại hối sẽ đóng cửa nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên, dù bạn không nhìn thấy, thị trường vẫn đang chuyển động trong thời gian này dựa trên những gì đang diễn ra trên khắp thế giới. Bạn chỉ không thấy chuyển động đó cho đến 5 giờ chiều chủ nhật theo giờ ET. Điều này dẫn đến một “khoảng trống thị trường.”

Xem thêm:  Rebate là gì? và ưu nhược điểm của Rebate

Một cách rất đơn giản để giao dịch biến động là tìm kiếm những khoảng trống xảy ra vào cuối tuần và cố gắng giao dịch chúng. Cũng giống như bất kỳ chiến lược giao dịch nào, không phải lúc nào chiến lược này cũng thành công. Vì vậy, hãy đảm bảo đặt điểm dừng lỗ và giá mục tiêu của bạn ở mức hợp lý.

Trên biểu đồ, những “khoảng trống thị trường” là nơi một thanh nến nhảy từ một mức giá sang một mức giá hoàn toàn không liên quan mà không có gì ở giữa. Sau đó, đôi khi thị trường sẽ quay trở lại mức giá đóng cửa vào thứ sáu. Chuyển động này được gọi là “thu hẹp (hoặc lấp đầy) khoảng trống.”

khoang-trong

Kết luận

Nói một cách đơn giản, có nhiều cách để bạn có một thời gian giao dịch thú vị trên thị trường. Mặc dù mọi phương pháp luận được đưa ra ở đây đều có giá trị, chúng cũng có khả năng gây ra thảm họa không thể khắc phục được. Tập trung tối đa vào việc quản lý rủi ro và đảm bảo các giao dịch bộc phát của bạn không trở thành liều lĩnh là một yếu tố quan trọng để giao dịch trong dài hạn.

Nguồn: cafeforex.vn

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com