Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Margin là gì trong chứng khoán? 3 lý do không nên sử dụng margin trong chứng khoán

by

Margin là một thuật ngữ rất phổ biến trên thị trường chứng khoán. Nhưng đối với những người mới tham gia vào thị trường này thì vẫn cần có một khái niệm để hiểu tường tận về margin và những khái niệm liên quan. Cùng Blog đầu tư gì tìm hiểu xem margin là gì trong chứng khoán nhé!

Mục lục

Margin là gì?

margin là gì trong chứng khoán
Margin là gì

Margin hay còn được gọi là đòn bẩy, giao dịch ký quỹ, là thuật ngữ chuyên dụng được sử dụng rộng rãi trong đầu tư chứng khoán. Margin là việc nhà đầu tư sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu và sử dụng chính cổ phiếu này đảm bảo cho khoản vay.

Khi sử dụng margin, nhà đầu tư có thể mua được số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với việc chỉ dùng vốn tự có. Theo đó, nhà đầu tư sẽ có cơ hội tăng gấp nhiều lần lợi nhuận.

Bên cạnh những lợi ích của margin, rủi ro nó đem lại cũng không hề nhỏ. Nếu nhà đầu tư bị thua lỗ thì khoản lỗ cũng sẽ tăng gấp nhiều lần. Vì vậy, đây là con dao hai lưỡi nhà đầu tư cần cẩn trọng khi sử dụng.

Tình trạng call margin

margin là gì trong chứng khoán
Margin call là gì

Khi giá cổ phiếu của nhà đầu tư tăng, margin sẽ giúp lợi nhuận tăng theo cấp số nhân. Nhưng nếu thị trường lao dốc thì tỷ lệ margin sẽ quyết định nhà đầu tư còn có thể bám trụ được trên thị trường nữa không. Trên thực tế, không ít nhà đầu tư đã cháy tài khoản khi thị trường lao dốc.

Tình trạng call margin sẽ xảy ra khi tỷ lệ ký quỹ nhỏ hơn mức yêu cầu của công ty chứng khoán. Khi gặp tình trạng này, nhà đầu tư cần phải tăng tài sản đảm bảo bằng tiên hoặc chứng khoán để đưa tài khoản về ngưỡng an toàn. Nếu không, công ty chứng khoán sẽ xử lý tài sản của bạn.

Khi tài khoản của bạn rơi vào tình trạng call margin, công ty chứng khóa sẽ thông báo qua mail hoặc tin nhắn để nhà đầu tư đưa ra phương án xử lý kịp thời hoặc liên hệ với công ty để được tư vấn.

Nếu nhà đầu tư không xử lý kịp thời, hệ thống sẽ tự động đưa chứng khoán của nhà đầu tư được dùng làm tài sản đảm bảo vào diện bán giải chấp.

Có thể bạn chưa biết:

Có nên sử dụng margin không?

Margin là con dao hai lưỡi, vì vậy nhà đầu tư cần rất cần thận khi sử dụng margin. Thường những nhà đầu tư có đủ kiến thức, kinh nghiệm sử dụng margin mới mang lại hiệu quả cho giao dịch. Còn lại, có rất nhiều lý do để không sử dụng margin trong giao dịch chứng khoán.

3 lý do không nên sử dụng margin trong chứng khoán

Những nhà đầu tư mới, không có nhiều kinh nghiệm

Có rất nhiều nhà đầu tư mới tự tin vào khả năng của mình và sử dụng margin đòn bẩy cao. Kết quả, họ để cảm xúc lấn át và nhiều người bị cháy tài khoản. Vì vậy, hãy sử dụng margin khi bạn chắc chắn làm chủ được cảm xúc của mình.

Áp lực ký quỹ, trả lãi vay có thể khiến bạn có những quyết định sai lầm khi đầu tư

Khi bạn sử dụng margin, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn đảm bảo mức ký quỹ tối thiểu mà họ đề ra. Khi đó, bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề bổ sung mức ký quỹ khi cổ phiếu giảm giá. Khi có nhiều áp lực như vậy, những quyết định đầu tư của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Rủi ro khi công ty chứng khoán thay đổi chính sách margin

Nhiều công ty chứng khoán hạ tỷ lệ margin hoặc cắt margin để giảm thiểu rủi ro. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể phải nộp thêm tiền hoặc bán cổ phiêu để duy trì mức ký quỹ mới mà công ty chứng khoán đề ra.

Vậy khi nào nên dùng margin

margin là gì trong chứng khoán
Khi nào nên dùng margin

Chỉ nên dùng margin khi bạn là một trader có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu về thị trường chứng khoán. Khi thị trường có dấu hiệu tăng trường rõ rệt mới nên dùng, còn nếu tăng giảm không đều thì cũng không nên mạo hiểm sử dụng margin. Và margin có lãi suất cao nên hãy ưu tiên sử dụng vào đầu tư ngắn hạn, trong đầu tư dài hạn thì đây không phải lựa chọn khôn ngoan. Để an toàn, thì hãy dùng margin vào những cổ phiếu có tính thanh khoản cao và không nên sử dụng cho những cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp.

Trên là những kiến thức cơ bản về margin cho những nhà đầu tư mới. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Xem thêm: Khái niệm mô hình nến Doji

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com