Lệnh PLO là gì? 4 ưu điểm của lệnh PLO là gì?

by

Lệnh PLO là gì? Lệnh PLO là lệnh chỉ được áp dụng trên sàn HNX. Lệnh PLO chính là lệnh được sử dụng để được ưu tiên khớp lệnh. Vậy cụ thể lệnh PLO là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Lệnh PLO là gì?

Lệnh PLO là gì? Lệnh PLO được viết tắt từ cụm từ Post Limit Order. Lệnh PLO được định nghĩa chính là lệnh  mua hoặc  bán chứng khoán trên sàn HNX với mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Lệnh PLO thường được áp dụng vào phiên giao dịch khớp lệnh sau giờ để mua và bán chứng khoán sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 14h45-15h00.

Lệnh giới hạn PLO có mức giá được xác định là mức giá đóng cửa trong phiên giao dịch đó. Mức giá này là mức giá cố định. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng không được phép thực hiện việc sửa lệnh giới hạn PLO. Nhà đầu tư chỉ cần chú trọng vào thứ tự đối ứng như thế nào và khối lượng giao dịch là bao nhiêu đối với loại lệnh này.

Lệnh PLO mua và bán sẽ được ghép với nhau để hoàn thành giao dịch theo mức giá phù hợp với nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh của thị trường chứng khoán tại thời điểm đó. Xem thêm khái niệm khớp lệnh là gì trong đầu tư chứng khoán.

Có hai phương thức khớp lệnh được áp dụng như sau:

 • Phiên khớp lệnh định kỳ thường được sử dụng để xác định giá mở cửa và giá đóng cửa của mỗi cổ phiếu trên thị trường.
 • Phiên khớp lệnh liên tục được sử dụng trong suốt thời gian hoạt động của phiên giao dịch chứng khoán đến hết giờ quy định.
Xem thêm:  Mô hình vai đầu vai là gì? Cách giao dịch hiệu quả với mô hình vai đầu vai năm 2022

lệnh PLO là gì - đầu tư gì

Đặc điểm của lệnh PLO là gì?

Đặc điểm của lệnh PLO là gì? Lệnh PLO có những đặc điểm sau đây:

 • Lệnh giới hạn PLO sẽ không được nhập lên hệ thống giao dịch nếu như tại phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ trong ngày giao dịch hôm đó không xác định được giá đóng cửa
 • Nhà đầu tư chỉ được nhập lệnh giới hạn PLO lên hệ thống trong thời gian diễn ra phiên giao dịch ngoài giờ nếu như có lệnh đối ứng và đang chờ xử lý thì lệnh giới hạn PLO sẽ được thực hiện, với mức giá thực hiện lệnh PLO chính là mức giá đóng cửa trong phiên giao dịch đó ngay sau khi được nhập lên hệ thống giao dịch,
 • Chỉ khi phiên định kỳ đã kết thúc, tức là từ 14:45 đến 15:00 mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần thì lệnh giới hạn PLO mới được khớp.
 • Đối với các lệnh giới hạn PLO không được khớp hoặc được khớp một phần thì vào cuối phiên giao dịch ngoài giờ, chúng sẽ bị hủy tự động bởi hệ thống.
 • Trong giờ giao dịch các lệnh giới hạn PLO không được phép sửa hoặc hủy lệnh.
 • Lệnh sẽ không được ghi lên hệ thống nếu không có thanh khoản.

Đầu tư gì gợi ý: Đặc điểm của lệnh MTL trong chứng khoán

Nên sử dụng lệnh PLO khi nào?

Nhà đầu tư nên sử dụng lệnh PLO trong các trường hợp sau đây:

 • Khi nhà đầu tư cảm thấy thị trường đang ngày càng xuất hiện rõ xu hướng giá cổ phiếu và nhà đầu tư mong muốn mua theo xu hướng giá đó thì hãy mạnh dạn đầu tư ngay để thu về lợi nhuận như mong muốn
 • Bởi vì các lệnh khác sẽ có giờ giao dịch và có thứ tự ưu tiên riêng nên nếu nhà đầu tư quá bận rộn thì có thể sử dụng lệnh PLO.
Xem thêm:  Các đặc điểm của mô hình nến Piercing Line

Nhưng khi thực hiện lệnh PLO nhà đầu tư cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Lệnh giới hạn PLO là lệnh mua, bán cổ phiếu ngay tại mức giá đóng cửa của ngày giao dịch đó.
 • Lệnh giới hạn PLO chỉ được nhập vào hệ thống khi đến phiên giao dịch sau giờ.
 • Lệnh giới hạn PLO chỉ khớp khi có lệnh đối ứng chờ sẵn.

đặc điểm của lệnh PLO

Ưu điểm của lệnh PLO là gì?

Ưu điểm của lệnh PLO là gì? Lệnh PLO có những ưu điểm sau đây:

 • Sau khi phiên khớp lệnh định kỳ tại sàn giao dịch HNX kết thúc thì sẽ diễn ra phiên khớp lệnh sau giờ. Vì vậy, nhà đầu tư có thể biết trước giá của lệnh giới hạn PLO
 • Khi đó giá chứng khoán đã được ấn định chính là giá đóng cửa trong phiên giao dịch hôm đó, do vậy mọi giao dịch thực hiện với lệnh giới hạn PLO sẽ không có mức giá cố định mà chỉ được mặc định với một mức giá dựa vào mức giá đóng cửa kết thúc phiên giao dịch vào lúc 14:45 trong các ngày giao dịch từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.
 • Việc giao dịch sử dụng lệnh giới hạn PLO một cách an toàn, trong quyền sở hữu là khi nhà đầu tư xác định được giá cố định và giá xu hướng của cổ phiếu, dựa vào đó để ra quyết định mua hoặc bán cổ phiếu sao cho hiệu quả.
 • Nếu như nhà đầu tư vẫn còn do dự chưa thực hiện được lệnh giao dịch trong phiên thì vẫn còn cơ hội bởi thời gian thực hiện lệnh PLO được kéo dài sau mỗi phiên giao dịch.
Xem thêm:  CFD - Lựa chọn cho người mới đầu tư thị trường tài chính

Nhược điểm của lệnh PLO là gì?

Nhược điểm của lệnh PLO là gì? Bên cạnh những ưu điểm như đã nói phía trên lệnh PLO có những hạn chế sau đây:

 • Nhà đầu tư không thể biết được đối phương đưa ra bao nhiêu cổ phiếu lên sàn chứng khoán. Vì vậy nên không chủ động được khối lượng khớp mong muốn
 • Không thể hủy lệnh nếu như nhà đầu tư bỗng nhiên muốn ngừng giao dịch.

Nhược điểm của lệnh PLO

Hướng dẫn cách đặt lệnh PLO là gì?

Có 2 phương pháp để đặt lệnh PLO như sau:

 • Đặt lệnh trực tuyến: Đối với nhà đầu tư ở vai trò là người đại diện của một doanh nghiệp hay một công ty chứng khoán, nhà đầu tư có thể thực hiện đặt lệnh giới hạn PLO qua trực tuyến và đặt thời gian hẹn giao dịch ngoài giờ.
 • Đặt lệnh thông qua môi giới hoặc qua tổng đài của HNX.

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về lệnh PLO là gì?, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về lệnh PLO là gì? Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com