Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Lệnh MTL là gì? Kiến thức về lệnh MTL trong chứng khoán

by

Trong thị trường chứng khoán để có được những giao dịch thành công thì bạn phải nắm được ý nghĩa, cách dùng các lệnh trong đó. Nó là những kiến thức cơ bản và quan trọng mà các nhà giao dịch cần nắm rõ. Bài viết này giúp bạn tìm hiểu những thông tin về lệnh MTL. Lệnh MTL là gì? Nó hoạt động như thế nào trong quá trình giao dịch chứng khoán. Hãy cùng Đầu tư gì tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Lệnh MTL là gì?

Lệnh MTL (hay còn gọi là lệnh giới hạn) là một loại lệnh được các nhà giao dịch sử dụng để thiết lập các thông số cho việc mua bán trao đổi chứng khoán. Nó giúp các nhà giao dịch kiểm soát tốt hơn các khoản đầu tư cũng như chi phí của mình.

Lệnh MTL là gì? Kiến thức về lệnh MTL trong chứng khoán

Khái niệm lệnh MTL

Về cơ bản, bạn đang đặt giới hạn và nói rằng bạn không muốn mua chứng khoán vượt quá một điểm nhất định hoặc bán dưới một ngưỡng nhất định. Các nhà giao dịch có thể chọn lệnh giới hạn mua hoặc lệnh giới hạn bán để đặt giới hạn mua hoặc bán, làm như vậy sẽ giúp kiểm soát nhiều hơn các khoản đầu tư của họ.

Ví dụ: Một nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu của công ty A với giá không quá $ 10. Nhà đầu tư có thể gửi một lệnh giới hạn cho số tiền này và lệnh này sẽ chỉ thực hiện nếu giá của cổ phiếu A là $ 10 hoặc thấp hơn.

Khi các nhà đầu tư đặt lệnh giới hạn mua thì lệnh sẽ chỉ được thực hiện ở mức giá giới hạn hoặc thấp hơn, nhà đầu tư với giá được đảm bảo, trong khi đối với lệnh giới hạn bán, lệnh sẽ được thực hiện ở mức giá giới hạn hoặc giá cao hơn.

Nhưng lệnh sẽ được thực hiện nếu tài sản đạt được mức giá đã định sẵn, lệnh này sẽ không được thực hiện thì nhà giao dịch có thể bị bỏ lỡ cơ hội giao dịch.

Xem thêm:  Tổng quan về mô hình nến Doji và 5 mô hình nến Doji

2. Lệnh MTL hoạt động như thế nào?

Các nhà giao dịch sử dụng MTL sẽ là một chỉ dẫn giúp họ có thể mua được cổ phiếu với giá thấp hơn hoặc bằng với mức giá đã định. 

Lệnh MTL là gì? Kiến thức về lệnh MTL trong chứng khoán

Lệnh MTL hoạt động giúp các nhà giao dịch có được mức giá mong muốn

Các nhà đầu tư sử dụng lệnh giới hạn khi họ lo ngại rằng giá cổ phiếu có thể đột ngột thay đổi một lượng đáng kể hoặc khi họ không quá quan tâm đến việc thực hiện giao dịch ngay lập tức.

Có nhiều thời điểm khác nhau để sử dụng lệnh giới hạn chẳng hạn như khi một cổ phiếu đang tăng hoặc giảm rất nhanh.

Giá cổ phiếu mà nhà giao dịch thanh toán có thể được coi là quan trọng hơn tốc độ thực hiện giao dịch. Một số nhà đầu tư sử dụng lệnh giới hạn dựa trên niềm tin rằng giá cổ phiếu sẽ đạt đến mức mong muốn hơn trong tương lai.

Lệnh MTL cho phép nhà giao dịch kiểm soát nhiều hơn giá thực hiện của chứng khoán, đặc biệt nếu họ sợ sử dụng lệnh thị trường trong thời kỳ biến động mạnh.

3. Các loại lệnh MTL

Các nhà giao dịch có thể lựa chọn 2 cách đặt lệnh giới hạn đó là lệnh giới hạn trong ngày hoặc lệnh GTC.

Đối với lệnh giới hạn trong ngày các nhà giao dịch nên sử dụng để có được giá của cổ phiếu tốt nhất trong ngày nhất định. Lệnh MTL ngày được thực hiện trong ngày và hết hạn vào ở cuối ngày. 

Các nhà giao dịch thường đặt lệnh giới hạn ngày với các mức giá dao động xung quanh mức giá họ mà họ sẵn sàng trả cho một cổ phiếu.

Nhà giao dịch sử dụng lệnh ngày muốn bán cổ phiếu đặt giá giới hạn gần giá chào bán, đây là khoảng giá cho là thấp nhất cho cổ phiếu mà họ sẵn sàng chấp nhận.

Nếu cổ phiếu không đạt được mức giá nhà giao dịch mong muốn vào cuối ngày giao dịch đó, thì lệnh giới hạn ngày sẽ hết hạn. Sau đó, nhà đầu tư có tùy chọn đặt lệnh mới vào ngày giao dịch mở tiếp theo.

Xem thêm:  Top các công ty giao dịch hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh uy tín nhất

Còn đối với lệnh giới hạn GTC, các nhà giao dịch sẽ thực hiện mua bán của các nhà giao dịch trước với điều kiện giao dịch mua bán được thực hiện và lệnh này sẽ được tự động hết hạn.

Nếu cổ phiếu đạt đến giá giới hạn bất kỳ lúc nào khi lệnh giới hạn GTC hoạt động, thì nhà môi giới sẽ thực hiện giao dịch bằng cách mua hoặc bán cổ phiếu ở mức giá giới hạn hoặc tốt hơn.

Các nhà giao dịch có thể lựa chọn lệnh MTL khi mua để có thể mua được cổ phiếu với giá đó hoặc thấp hơn so với giá đã định.

Đặt lệnh MTL bán khi các nhà giao dịch mong muốn bán được với giá đó hoặc cao hơn.

4. Ưu điểm và nhược điểm của lệnh MTL

Bất cứ lệnh nào trong chứng khoán cũng có những ưu điểm và nhược điểm của nó khi sử dụng. Các nhà giao dịch có thể cân nhắc để có thể thực hiện được lệnh MTL một cách tốt nhất. Bằng cách xem xét trước những ưu điểm và nhược điểm của lệnh này.

Lệnh MTL là gì? Kiến thức về lệnh MTL trong chứng khoán

Những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng lệnh MTL

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của lệnh giới hạn khi các nhà giao dịch sử dụng:

  • Các nhà giao dịch kiểm soát được giá khi sử dụng lệnh MTL, có thể đặt được mức giá tối đa hoặc mức tối thiểu đúng như mong muốn của họ. Nó rất hữu ích khi thị trường có những biến đổi nhanh.
  • Có thể mua hoặc bán ở mức giá tốt và cung cấp cho các nhà giao dịch mức độ bảo mật với các lệnh của họ.
  • Các nhà giao dịch có thể thêm những lệnh khác kết hợp với lệnh MTL để có được kết quả tốt nhất.
  • Lệnh giới hạn sẽ đáp ứng được đúng nhu cầu của bạn, không thực hiện ở mức giá khác so với mức giá được đưa ra ban đầu. Biết được chính xác những gì sẽ xảy đến khi lệnh MTL được thực hiện.
  • Khi sử dụng lệnh MTL thì các nhà giao dịch có thể quản lý được các giao dịch với những điểm không được theo dõi thường xuyên. Thích hợp với các giao dịch thụ động.
Xem thêm:  Đường kháng cự là gì? Đường hỗ trợ là gì? Cách giao dịch chính xác năm 2021

Những nhược điểm của lệnh giới hạn:

  • Các nhà giao dịch có thể sẽ phải chờ một thời gian xử lý lâu dài vì không phải lúc nào cũng đạt được mức giá theo mong muốn nếu quá cao hoặc quá thấp so với giá thị trường. Và các nhà giao dịch có thể bỏ lỡ cơ hội giao dịch có khả năng sinh lời.
  • Chi phí giao dịch có thể nhiều hơn.
  • Giao dịch có thể không được thực hiện hết mà chỉ thực hiện được một phần.
  • Thường phù hợp với những giao dịch thụ động hơn, các nhà giao dịch có thể mất nhiều thời gian để lệnh này có thể được thực hiện.

Như chúng ta đã biết, một lệnh tự nó không thực sự có nhược điểm, không tự nó gây rủi ro mà nếu nhà giao dịch lựa chọn sử dụng nó đúng mục đích và đúng phương pháp thì nó sẽ là công cụ giúp bạn đem lại lợi nhuận cho chính mình.

Sử dụng lệnh ltm tốt các nhà giao dịch có thể tiết kiệm được phí hoa hồng nếu các nhà giao dịch thực hiện giao dịch vững và giữ được các khoản đầu tư của mình tránh bán ra ngoài thị trường.

Và cuối cùng, để thực hiện thành công trong bất kỳ giao dịch nào, chìa khóa để sử dụng chúng thành công là nằm ở việc bạn hiểu rõ về nó trước khi sử dụng, đánh giá được vai trò quan trọng của nó đối với các chiến lược đầu tư của bạn và trước khi áp dụng vào bất kỳ khoản đầu tư nào.

5. Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin liên quan đến lệnh MTL, giúp bạn hiểu được lệnh MTL là gì. Các ưu điểm và nhược điểm của lệnh MTL trong khi giao dịch trong thị trường chứng khoán. Vì vậy, trước khi ra quyết định giao dịch thì bạn nên làm quen với các lệnh khác nhau và kiểm soát nó một cách tốt nhất để có được kết quả mà bạn mong muốn. Hy vọng bạn có được những thông tin bổ ích từ bài viết.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com