Lệnh MTL là gì? 4 trường hợp nên sử dụng lệnh MTL

by

Lệnh MTL là gì? Lệnh MTL cực kì phổ biến đối với các nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán. Lệnh MTL giúp cho các nhà giao dịch có thể kiểm soát tốt được các khoản đầu tư cũng như chi phí của mình. Vậy cụ thể lệnh MTL là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Lệnh MTL là gì?

Lệnh MTL là gì? Lệnh MTL hay còn được gọi là lệnh thị trường; là lệnh được sử dụng để thiết lập các thông số cho việc mua bán trao đổi chứng khoán.

Lệnh MTL sau khi đã được khớp lệnh mua hoặc bán chứng khoán trên thị trường với mức giá thấp nhất hoặc cao nhất hiện có ở thị trường mà vẫn còn dư sẽ được quyền chuyển phần dư đó sang lệnh giới hạn – hay Lệnh LO.

Lệnh MTL hoạt động khi nhà đầu tư đặt ra một ngưỡng giới hạn nhất định để khi mua chứng khoán sẽ không vượt ra khỏi mức đó. Nhờ đó mà các khoản đầu tư sẽ luôn được nằm trong tầm kiểm soát.

Nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh này cho toàn bộ hoặc một phần trong số chứng khoán của mình khi tiến hành giao dịch thị trường.

khái niệm lệnh MTL là gì

Khi nào nên sử dụng lệnh MTL?

Lệnh MTL được sử dụng như một chỉ dẫn giúp nhà đầu tư mua được cổ phiếu với mức giá mong muốn là bằng hoặc thấp hơn mức giá đã định sẵn. Nên nhà đầu tư nên sử dụng lệnh MTL trong các trường hợp sau:

 • Khi các nhà đầu tư có tâm lý lo ngại về sự biến động bất ngờ của giá cổ phiếu hoặc khi họ chưa muốn thực hiện giao dịch mua cổ phiếu ngay lập tức, việc sử dụng lệnh giới hạn sẽ giúp họ kiểm soát khoản đầu tư của mình. Thời điểm để sử dụng lệnh giới hạn có rất nhiều, có thể là tại thời điểm cổ phiếu tăng giá hoặc giảm giá.
 • Trong trường hợp nhà đầu tư nhận được dấu hiệu tốt về giá, cần chớp ngay thời cơ để khớp lệnh để thu lợi nhuận hoặc cắt lỗ.
 • Lệnh MTL cũng rất phù hợp khi nhà đầu tư mong muốn lướt sóng
 • Nếu đã đặt lệnh LO – lệnh giới hạn nhưng vẫn không đạt được mức giá như kỳ vọng mong muốn nhưng nhà đầu tư vẫn không muốn bỏ lỡ cơ hội này thì nên khớp lệnh ngay với lệnh MTL.
Xem thêm:  Tổng quan về Price Action

Phân loại lệnh MTL là gì?

Phân loại lệnh MTL là gì? Lệnh MTL có hai loại bao gồm:

– Lệnh giới hạn trong ngày: Lệnh này được sử dụng khi nhà đầu tư mong muốn mua được cổ phiếu với mức giá tốt nhất trong một ngày cụ thể. Lệnh này chỉ được thực hiện trong ngày và sẽ hết hạn vào một thời điểm cuối ngày nào đó.

Khi áp dụng lệnh này nhà đầu tư sẽ thiết lập mức giá với dao động quanh khoảng giá mà họ có thể thanh toán cho cổ phiếu đó. Đối với lệnh giới hạn ngày để bán cổ phiếu, nhà đầu tư thiết lập giá giới hạn gần với mức giá chào bán, khoảng giá này được cho là thấp nhất mà họ có thể bán đối với cổ phiếu đó.

Nếu trong trường hợp đó là cuối ngày mà mức giá cổ phiếu không đạt mức giới hạn nhà đầu tư thiết lập thì lệnh giới hạn ngày sẽ hết hạn và không được thực hiện. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mới trong phiên giao dịch lần sau.

– Lệnh giới hạn GTC: bất kỳ lúc nào mà cổ phiếu đạt đến mức giá giới hạn được thiết lập sẵn thì các nhà môi giới chứng khoán sẽ thực hiện giao dịch thông qua việc mua/bán cổ phiếu với mức giá bằng giá giới hạn hoặc giá tốt hơn khi lệnh giới hạn GTC được nhập lên hệ thống.

Xem thêm:  Full Margin là gì? Cách nhận biết trạng thái Full Margin

Ưu điểm của lệnh MTL là gì?

Ưu điểm của lệnh MTL là gì? Lệnh MTL có những ưu điểm sau đây:

 • Lệnh được đặt và thực hiện hoàn toàn bảo mật.
 • Nhà đầu tư có thể mua được mức giá tối thiểu và bán được mức giá theo như mong muốn thông qua lệnh MTL
 • Nhà đầu tư hoàn toàn có thể kết hợp sử dụng cùng các loại lệnh khác để tối ưu hiệu quả giao dịch.
 • Nhà đầu tư có thể biết được chính xác diễn biến xảy ra sau khi lệnh MTL được thực hiện thành công.
 • Việc sử dụng lệnh giới hạn giúp nhà đầu tư quản lý được giao dịch của mua dù có một số yếu tố không thể theo dõi thường xuyên. Nó phù hợp đối với những giao dịch thụ động.

đặc điểm lệnh MTL trong chứng khoán

Hạn chế của lệnh MTL là gì?

Hạn chế của lệnh MTL là gì? Lệnh MTL bên cạnh những ưu điểm như đã nói phía trên nó cũng có những hạn chế như sau:

 • Cần chờ đợi khá lâu để thực hiện giao dịch. Vì vậy nó có thể khiến nhà đầu tư bỏ lỡ những cơ hội có tiềm năng sinh lời tốt hơn.
 • Chi phí giao dịch khi nhà đầu tư dùng lệnh giới hạn MTL có thể lớn hơn.
 • Có thể xảy ra trường hợp giao dịch chỉ được thực hiện một phần.

Hạn chế của lệnh MTL là gì

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về lệnh MTL  là gì?, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về lệnh MTL là gì? Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Xem thêm:  Rebate là gì? và ưu nhược điểm của Rebate

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com