Lệnh ATO là gì? 7 bước áp dụng lệnh ATO?

by

Lệnh ATO là gì? Kinh nghiệm sử dụng lệnh ATO là gì? Lệnh ATO là lệnh được sử dụng trong giao dịch chứng khoán. Đây là lệnh được hiểu đơn giản đó chính là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Vậy cụ thể lệnh ATO là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Lệnh ATO là gì?

Đầu tiên nhà đầu tư sẽ cần đi vào tìm hiểu kệnh chứng khoán là gì? Lệnh chứng khoán được hiểu đơn giản là các thao tác cần có để các nhà đầu tư chứng khoán dùng để mua hoặc bán đem đến lợi nhuận cho họ trên các sàn chứng khoán. Mỗi loại lệnh sẽ có những đặc điểm khác nhau, các nhà đầu tư có thể lựa chọn lệnh phù hợp với năng lực và hiểu biết của mình để hạn chế những rủi ro trong việc đầu tư, mua bán.

Lệnh ATO ( At the Opening) hay còn được gọi là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa hay nói một cách đơn giản đây là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh này thông thường sẽ được ưu tiên trước lệnh giới hạn (LO).

Lệnh ATO được hiểu một cách đơn giản đó chính là lệnh mà nhà đầu tư đối với nhà mô giới hoặc công ty mô giới của mình để mua hoặc có thể được thực hiện khi mở cửa thị trường chứng khoán (TTCK), lệnh đó sẽ bị hủy bỏ. 

Lệnh ATO thường được áp dụng tại phiên mở cửa định kì của sàn HOSE từ lúc 9 giờ đến 9 giờ 15 hàng ngày. Lệnh ATO nếu không khớp sẽ bị huỷ bỏ khi phiên giao dịch kết thúc. Chỉ riêng đối với các cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE thì lúc này lệnh ATO mới được áp dụng. 

Lệnh ATO là gì
Khái niệm lệnh ATO trong đầu tư chứng khoán

Đặc điểm của lệnh ATO là gì? 

Đặc điểm của lệnh ATO là gì? Lệnh ATO có những đặc điểm sau đây: 

 • Lệnh ATO sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch chứng khoán trong thời gian khớp lệnh chứng khoán định kỳ để xác định giá mở cửa. Trong đó, thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa thường là vào 8h30 đến 9h. 
 • Lệnh ATO chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa áp dụng trên thị trường chứng khoán 
 • Lệnh ATO thường có khối lượng cố định nhưng giá ATO thì lại thay đổi. Giá mở cửa ATO thường sẽ là mức giá có khối lượng khớp lệnh lớn nhất.
 • Lệnh ATO sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu như lệnh ATO không được thực hiện hoặc nó không được thực hiện hết.
 • Lệnh ATO thường chỉ được sử dụng trên sàn HOSE.
Xem thêm:  Full Margin là gì? Cách nhận biết trạng thái Full Margin

Ưu điểm của lệnh ATO là gì? 

Ưu điểm của lệnh ATO là gì? Lệnh ATO có những ưu điểm sau đây: 

 • Lệnh ATO thường được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm đầu phiên hay tại mức giá mở cửa (giá ATO)
 • Khi sử dụng lệnh ATO các nhà đầu tư có thể có được cơ hội khi mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá tốt nhất tại đầu phiên.
 • Lệnh ATO có thể được sử dụng như một phần của hệ thống giao dịch, được thiết kế để vào hoặc thoát khỏi các vị thế vào ngày sau khi cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí xác định trước.
Ưu điểm của lệnh ATO là gì
Ưu điểm của lệnh ATO

Nhược điểm của lệnh ATO là gì? 

Nhược điểm của lệnh ATO là gì? Lệnh ATO có những nhược điểm sau đây: 

 • Lệnh ATO thường không được phép sửa hoặc hủy b
 • Lệnh ATO rất khó kiểm soát về mức giá khớp, các nhà đầu tư cần có sự tính toán và nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán thì mới có cách đặt lệnh hợp lý và tối ưu nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO là gì? 

Cách đặt lệnh ATO là gì?Điều kiện cần để có thể đặt lệnh ATO nhà đầu tư luôn cần có tài khoản chứng khoán tại các sàn giao dịch và công ty chứng khoán. Sau đó nhà đầu tư mới có thể đăng nhập vào hệ thống và đặt lệnh ATO. Các bước đặt lệnh ATO bao gồm: 

Xem thêm:  Bank Wire Transfer là gì? 3 ưu điểm của Bank Wire Transfer?

Bước 1: Truy cập vào website công ty chứng khoán và đăng nhập tài khoản mà nhà đầu tư đã đăng ký trước đó.

Bước 2: Màn hình đặt lệnh sẽ hiển thị các thông tin về số dư tiền mặt, sức mua, số dư chứng khoán… nhà đầu tư cần đọc kỹ trước khi đặt lệnh.

Bước 3: Nhà đầu tư nhấp vào mục “Lệnh thông thường” trên giao diện 

Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin liên quan gồm:

 • Mã chứng khoán đặt lệnh
 • Khối lượng chứng khoán bạn muốn mua hoặc bán
 • Loại lệnh: Chọn lệnh ATO
 • Giá bạn chấp nhận mua hoặc bán chứng khoán. Với lệnh ATO hệ thống sẽ tự động lấy giá phù hợp nhất.

Bước 5: Nhấn chọn “Đặt lệnh” và hệ thống sẽ hiển thị thông tin để duyệt. Nhà đầu tư đọc kỹ các thông tin một lần nữa để tránh sai lệch.

Bước 6: Nhập mã Pin để xác nhận

Bước 7: Chọn “Xác nhận” trên giao diện để kết thúc quá trình đặt lệnh ATO. Sau khi lệnh này được đặt thành công, màn hình hệ thống sẽ hiển thị tất cả mọi thông tin về lệnh mà nhà đầu tư đã đặt như: người đặt lệnh, loại lệnh, thời gian đặt lệnh, trạng thái lệnh…

Hệ thống sẽ tự động đẩy lệnh đặt vào hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán ngay trong ngày và thực hiện khớp lệnh khi đặt lệnh thành công. 

Hướng dẫn giao dịch bằng lệnh ATO
Hướng dẫn giao dịch bằng lệnh ATO

Kinh nghiệm áp dụng lệnh ATO là gì?

Kinh nghiệm áp dụng lệnh ATO là gì? Sau đây là một số kinh nghiệm thực chiến để có thể áp dụng lệnh ATO một cách hiệu quả: 

 • Để giúp tăng khả năng khớp lệnh ở mức cao hơn, nhà đầu tư nên nhanh chóng đặt lệnh ATO trong thời gian sớm nhất 
 • Trước khi đặt lệnh ATO, nhà đầu tư nên dành 10 phút đầu để quan sát kỹ và xác định xu hướng giá cổ phiếu trong phiên, sau đó mới quyết định nhập lệnh và đưa ra giá cổ phiếu thích hợp
 • Nhà đầu tư nên xác định trước khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách dùng số tiền mặt hiện có chia cho giá trần được đưa ra trong phiên. Bởi khi iệc tính toán trước khối lượng muốn mua sẽ giúp nhà đầu tư kiểm tra được mình có đủ tiền để thanh toán.
 • Nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh ATO như một công cụ hữu hiệu để tranh mua, bán trong phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa khi mức độ mong muốn mua, bán của nhà đầu tư đối với cổ phiếu đó là lớn. Nếu nhà đầu tư thấy giá khớp có thể thấp thì đưa lệnh ATO của mình vào để tranh mua. Nếu thấy giá khớp có thể cao thì đưa lệnh ATO vào để tranh bán.
 • Khi đặt lệnh ATO, nhà đầu tư nên biết giá ATO chỉ là tạm tính trong khoảng thời gian phiên khớp lệnh định kỳ. Nhà đầu tư có thể được ưu tiên mua bán trước lệnh LO (lệnh giới hạn) nhưng lại có thể bị thiệt về giá, nhà đầu tư có thể bị mua giá cao và bán giá thấp. Nhà đầu tư đặt lệnh ATO khi vào phiên mở cửa thì sẽ không thể sửa hoặc hủy lệnh này cho nên sẽ gặp khó khăn khi hoàn toàn không thể kiểm soát được mức giá mà mình sẽ giao dịch.
Xem thêm:  Scalping là gì? Làm thế nào để đánh sóng scalping hiệu quả nhất?

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về lệnh ATO  là gì?, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về lệnh ATO là gì? Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm: 

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com