Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Lệnh ATC là gì? 6 lưu ý khi áp dụng lệnh ATC?

by

Lệnh ATC là gì? Trong thị trường chứng khoán đầy sôi động lệnh ATC chính là lệnh vô cùng quan trọng, đây là lệnh được sử dụng ở phiên cuối cùng của quá trình giao dịch. Tuy lệnh chỉ diễn ra trong vòng 15 phút nhưng có tác động vô cùng lớn trong quá trình diễn ra giao dịch đó. Vậy cụ thể lệnh ATC là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC là gì? Lệnh ATC được viết tắt từ cụm từ At the Close. Trái ngược với lệnh ATO lệnh ATC chính là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa dù tại bất kỳ giá nào.

Lệnh ATC được hiểu một cách đơn giản đó chính là cho phép một giao dịch chứng khoán được thực hiện tại một thời điểm đóng cửa hoặc gần đóng cửa của cuối phiên giao dịch thị trường.

Lệnh ATC có giá trị trong phiên khớp lệnh định kì xác định giá đóng cửa. Lệnh này chỉ có giá trị trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (gọi tắt là phiên ATC) diễn ra từ 14h30 đến 14h45 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần và chỉ áp dụng đối với sàn HSX và HNX.

Trong vòng 15 phút cuối cùng này, các lệnh mua và bán sẽ không được khớp với nhau ngay lập tức mà được tập hợp trong vòng 15 phút và được sắp xếp theo cả 2 chiều mua và bán. Sau đó sẽ so khớp xem tại mức giá nào khối lượng giao dịch là lớn nhất thì sẽ lấy giá đó làm giá đóng cửa (giá ATC). Những người đặt lệnh mua hoặc bán với giá ATC gọi là lệnh ATC.

khái niệm lệnh ATC là gì

Đầu tư gì gợi ý:

Đặc điểm của lệnh ATC là gì?

Điểm của lệnh ATC là gì? Trong chứng khoán lệnh ATC có những đặc điểm sau đây:

 • ATC chỉ có hiệu lực trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (phiên ATC).
 • Khoảng thời gian từ 14h30 đến 14h45 chính là một phiên ATC
 • Lệnh ATC được ưu tiên trước lệnh giới hạn (LO) trong khi so khớp lệnh.
 • Lệnh ATC được nhập vào hệ thống trong phiên khớp lệnh định kỳ (từ 10h15 – 10h30) để xác định giá đóng cửa.
 • Nhà đầu tư cần lưu ý lệnh ATC không thể huỷ, bổ sung hoặc sửa đổi lệnh
 • Giá giao dịch ở lệnh ATC sẽ tuân thủ theo giá thị trường nên lệnh ATC không có mức giá cố định và được xác định vào thời điểm đóng cửa.
 • Nếu lệnh không được thực hiện hoặc không thực hiện được hết thì lệnh sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá đóng cửa.
 • Lệnh ATC không được áp dụng trên sàn Upcom mà chỉ được áp dụng trên hai sàn HoSE và HNX

Ưu điểm của lệnh ATC là gì?

Ưu điểm của lệnh ATC là gì? Lệnh ATC có những ưu điểm sau:

 • Nhà đầu tư có thể dùng lệnh ATC như một công cụ để tranh mua hoặc tranh bán tại thời điểm cuối đợt. Nếu thấy giá khớp thấp nhà đầu tư có thể đưa lệnh ATC vào để tranh mua, ngược lại nếu giá khớp cao có thể đưa lệnh ATC vào để tranh bán.
 • Lệnh ATC được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm cuối phiên giao dịch giúp nhà đầu tư nắm bắt được giá đóng cửa
 • Nhà đầu tư có thể tránh việc bán hoặc mua trong các phiên khớp lệnh đóng cửa. Bởi bởi lệnh ATC thực hiện chưa xong hoặc không được thực hiện thì sẽ bị hủy tự động sau thời điểm xác định giá đóng cửa.
 • Lệnh ATC thường được sử dụng để cạnh tranh mua

Nhược điểm của lệnh ATC là gì?

Nhược điểm của lệnh ATC là gì? Lệnh ATC có các nhược điểm sau đây:

 • Lệnh ATC không tham gia vào quá trình xác định giá khớp lệnh nên khó kiểm soát giá khớp lệnh.Vì vậy nhà đầu tư cần cân nhắc vì khi sử dụng lệnh này vì có thể giá mua sẽ quá cao hay giá bán quá thấp.
 • Lệnh ATC không được phép hủy và sửa. Nên nhà đầu tư cần xem xét kĩ trước khi đặt lệnh.
 • Để áp dụng lệnh ATC đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự tính toán và kinh nghiệp vững trên thị trường để không gặp phải rủi ro khi phải mua với giá cao hoặc bán với giá thấp.

Nguyên tắc khớp lệnh ATC là gì?

Nguyên tắc khớp lệnh ATC là gì? Sau đây là nguyên tắc khớp lệnh ATC:

 • Ưu tiên về giá: Lệnh mua với mức giá cao hơn hoặc lệnh bán với mức giá thấp hơn thì sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
 • Ưu tiên về thời gian: Nếu lệnh mua và bán được thực hiện chung mức giá thì hệ thống sẽ ưu tiên nhập lệnh sớm hơn.
 • Khi xác định mức giá đóng cửa, các lệnh giao dịch của chứng khoán sẽ được nhập vào các hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, không ghi các mức giá mà chỉ nhập ATC và nội dung giống với lệnh giới hạn.

nguyên tắc khớp lênh ATC trong chứng khoán

Những lưu ý khi sử dụng lệnh ATC là gì?

Với lệnh ATC, nhà đầu tư chỉ được sử dụng duy nhất một lần trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch. Nếu lệnh ATC thực hiện chưa xong hoặc không được thực hiện thì sẽ bị hủy tự động sau khi đóng cửa. Đây cũng là yếu tố dẫn đến những rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải như bán giá thấp, mua giá cao.

Nhà đầu tư cần chú ý những điểm sau để áp dụng lệnh ATC cho chính xác:

 • Ký hiệu của lệnh ATC trên sàn giao dịch là U
 • Trước khi đặt lệnh ATC nhà đầu tư nên xác định khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách lấy tổng số tiền có trong tài khoản chia cho giá trần của phiên đó, để đảm bảo tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi được khớp.
 • Trong phiên ATC nếu nhà đầu tư đặt lệnh giới hạn (LO) mà giá đặt mua bằng hoặc cao hơn chốt phiên và ngược lại thì lệnh này sẽ khớp
 • Trên bảng giá nếu chỉ có ATC thì giá khớp lệnh sẽ không thể xác định được
 • Nhà đầu tư nên dùng ATC để tranh mua hoặc bán trong các phiên khớp lệnh đóng và mở cửa. Nên đưa ATC vào áp dụng nếu giá khớp ở mức thấp nhất và ngược lại tranh bán nếu giá ở mức cao nhất. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên sử dụng ATC tạm thời bởi lệnh này chỉ áp dụng trong khớp lệnh định kỳ. Nhà đầu tư sẽ được ưu tiên giao dịch trước, tuy nhiên việc bán giá thấp nhưng mua về giá cao chắc chắn là một thiệt thòi đối với các nhà đầu tư chứng khoán.

lenh-atc-la-gi

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về lệnh ATC  là gì?, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về lệnh ATC là gì? Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com