Lending coin là gì? Cách thức hoạt động của Lending coin?

by

Lending coin là gì? Lending coin là hình thức cho vay coin trên thị trường tiền điện tử. Leanding coin được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm và sử dụng. Nếu nhà đầu tư đang đau đầu vì không biết Landing coin là gì? Nó hoạt động ra sao? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Lending coin là gì?

Lending coin là gì? Đầu tiên để hiểu lending coin là gì, thì chúng ta cùng đi vào tìm hiểu thuật ngữ lending là gì?

Lending là thuật ngữ để chỉ hình thức cho vay tài sản với một thời gian và lãi xuất nhất định và điểm đặc biệt ở đây là không phải thế chấp bất kì tài sản nào. Bằng hình thức cho vay này người cho vay sẽ nhận được những khoản tiền hoa hồng lớn thay vì để đồng tiền thụ động một chỗ, không sinh lời.

Lending coin là một hình thức holder. Các nhà giao dịch sở hữu coin sẽ cho các sàn giao dịch vay trong khoảng thời gian hạn mức và được hưởng lãi suất từ việc cho vay và được thanh toán hàng tháng. Đây là hình thức tương tự với việc chúng ta gửi tiền vào ngân hàng và nhận lãi hàng tháng. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất của Lending coin so với ngân hàng đó là tất cả giao dịch đều thực hiện online.

lending-coin-la-gi
Lending coin là gì?

Cách thức hoạt động của Lending coin là gì?

Các nền tảng cho vay như vậy sẽ phân loại thành 2 nhóm cơ bản mang tính tập trung và phi tập trung.

 • Nền tảng tài chính tập trung CeFi: Bên khách hàng cho vay và đi vay được kết nối với nhau qua một nền tảng trung gian.
 • Nền tảng tài chính phi tập trung DeFi: Không còn bên trung gian liên kết. Thay vào đó, hoạt động vay cho vay sẽ diễn ra trên hệ thống hoạt động Smart Contract trên chuỗi khối Blockchain.
Xem thêm:  Hard Fork là gì? 4 ưu điểm của Hard Fork là gì?

Lending coin hoạt động theo nguyên tắc kết nối những người có nhu cầu vay đến một mạng lưới cho vay có sẵn nền tảng. Để được vay tiền ảo, người đi vay cần phải thế chấp tiền điện tử của mình. Người cho vay sẽ cung cấp cho người vay số tiền tương ứng rồi sẽ nhận lãi từ khoản tiền cho vay đó. 

Lending có vai trò trở thành một người điều phối các hoạt động vay – trả trên sàn giao dịch tiền ảo, đảm bảo cho người cho vay được hưởng đầy đủ quyền lợi, người vay trả các khoản vốn và lãi đúng hạn theo quy định. Với vai trò cầu nối các sàn giao dịch cũng có những khoản thu lời từ sự chênh lệch mức lãi suất giữa người vay và người cho vay. 

cach-thuc-hoat-dong-cua-lending-coin-la-gi
Cách thức hoạt động của landing coin là gì?

Hầu hết các sàn tiền điện tử ngày nay thì đều cho ra đời dịch vụ tiện ích lending. Tuy nhiên những người vay coin trên sàn chủ yếu sử dụng hình thức này để thực hiện các giao dịch margin. Nó sẽ giúp tạo đòn bẩy tham gia vào những giao dịch lớn hơn để có thể tối ưu hoá lợi nhuận.

Lượng coin / token cho vay trên sàn giao dịch tiền điện tử chủ yếu đến từ 2 nguồn chính. Bao gồm số coin dự trữ riêng của từng sàn và coin nhàn rỗi của các nhà đầu tư tham gia hoạt động trên sàn.

Trên thực tế, rất ít sàn giao dịch sử dụng nguồn coin dự trữ của họ để khách hàng vay. Bởi vì khi đó sàn sẽ khó có thể xoay vòng vốn. Thêm vào đó cũng rất ít sàn có đủ lượng coin để phân phối đến một lượng lớn khách hàng có nhu cầu vay cùng lúc.

Xem thêm:  Tổng hợp kiến thức về Stake coin

Vậy nên, hầu hết số coin mà chúng ta vay trên các sàn đều là của một nhóm trader có coin nhàn rỗi, gửi coin vào sàn để kiếm lãi.

Những yếu tố ảnh hưởng đến Lending coin là gì?

 • Người cho vay: là những người có tiền nhàn rỗi, có coin để cho vay. Thông thường đây là nhà đầu tư, trader tham gia vào nền tảng Landing coin
 • Người đi vay: Là những đối tượng cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay mượn coin/token. Đây là những người tham gia với mục đích kiếm tiền, hưởng hoa hồng, lãi suất từ hoạt động này. 
 • Tài sản cho vay: Đây là những người có nhu cầu sử dụng coin hay token để hướng vào các mục đích đầu tư, kinh doanh họ có thể là cá nhân hay nhóm, tổ chức, có thể là chính sàn giao dịch. Bằng cách này giúp họ thực hiện được mục đích cá nhân. 
 • Lãi suất vay: Lãi suất cho vay sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nền tảng lending và loại hình tài sản cho vay. Trong đó, một số loại coin phổ biến như Bitcoin, Ethereum sẽ có mức lãi suất ưu đãi hơn các loại coin mới.
 • Kỳ hạn vay: Thời gian cho vay tính từ thời điểm nhận được tiền vay và cho tới lúc thanh toán xong cả gốc lẫn lãi. Kỳ hạn vay trong thị trường crypto thường rất ngắn, chỉ kéo dài khoảng 7 ngày hoặc 1 tháng.
Xem thêm:  Alpaca là gì? Token Alpaca là gì?

Ưu và nhược điểm của Landing coin là gì?

Ưu điểm:

 • Người giao dịch có thể cho vay coin một cách dễ dàng mà không cần trải qua nhiều thủ tục như mở tài khoản ngân hàng hay chứng minh thu nhập như gửi tiết kiệm ở ngân hàng
 • Người giao dịch có thể tự do cho vay số lượng coin nhàn rỗi của mình để lấy lãi suất, đồng thời tăng số lượng coin của mình lên.
 • Có thể tuỳ ý lựa chọn về thời gian lending

Nhược điểm :

 • Người cho vay có thể sẽ chịu rủi ro thâm hụt với số coin (tài sản) vì giá có thể bị giảm trong thời gian cho vay. Thậm chí đôi khi người cho vay nhận lại số coin gốc lẫn lãi còn thấp hơn số ban đầu.
uu-diem-cua-lending-coin-la-gi
Ưu điểm của Landing coin là gì?

Những hình thức lending là gì?

Hiện nay trên thị trường có 3 hình thức lending tiền điện tử bao gồm:

 • P2P Lending: Cho vay ngang hàng.
 • Over-Collateralized Lending: Cho vay quá chuẩn.
 • Under-Collateralized Lending: Cho vay dưới chuẩn.

Trong đó, hình thức Over-Collateralized Lending và Under-Collateralized Lending sử dụng cơ chế Lending Pool. Cụ thể:

 • Người cho vay sẽ chuyển các đồng coin được hỗ trợ vào pool thanh khoản (Lending Pool). Tất nhiên tại đây họ có thể nhận được lãi suất.
 • Người đi vay sẽ chuyển những đồng coin khác vào pool thanh khoản (Lending Pool) để làm tài sản thế chấp. Sau đó họ sẽ vay đồng coin mà họ muốn từ người cho vay trong pool thanh khoản và tất nhiên sẽ phải trả lãi suất. Mức lãi này sẽ được tính tự động theo công thức có sẵn.

Trên đây là những thông tin về Lending coin là gì? Hãy tìm hiểu thêm những kiến thức đầu tư tại đây

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com