Lãi suất đáo hạn là gì? Công thức tính lãi suất đáo hạn?

by

Lãi suất đáo hạn là gì? Lãi suất đáo hạn chính là lãi suất sinh lợi yêu cầu của nhà đầu tư. Hay còn được gọi là tỷ lệ lợi tức yêu cầu của trái chủ. Vậy cụ thể lãi suất đáo hạn là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Lãi suất đáo hạn là gì?

Lãi suất đáo hạn là gì? Lãi suất đáo hạn (Yield to maturity) viết tắt là YTM chính là lãi suất hoà vốn trung bình của một trái phiếu nếu mua trái phiếu ở một thời điểm và giữ lại trái phiếu đó cho đến ngày đến hạn thanh toán.

Hay nói đơn giản lãi suất đáo hạn chính là phần lợi nhuận phần trăm hàng năm của trái phiếu được nắm giữ cho đến ngày đáo hạn.

Ví dụ: Một công ty A cần tiền cho nhiều mục đích khác nhau như mở rộng kinh doanh, xây nhà máy mới, trang bị máy móc… Phát hành trái phiếu là một trong những cách huy động vốn để thực hiện những mục đích trên. Nhà đầu tư khi mua trái phiếu, nghĩa là nhà đầu tư đang có công ty A này mượn khoản tiền đó. Đổi lại công ty hứa sẽ trả lại tiền gốc cho bạn vào một ngày xác định trước (ngày đáo hạn) cộng thêm mức lãi suất cụ thể. Tuy nhiên, dòng tiền từ trái phiếu là không chắc chắn. Rủi ro có thể đến từ việc công ty phát hành trái phiếu phá sản và không thể chi trả cho nhà đầu tư. Khi lạm phát tăng, giá trị đồng tiền giảm đi, trái phiếu sẽ bị suy giảm giá trị, khiến nhà đầu tư bị lỗ. Mỗi loại trái phiếu trên thị trường có mức độ rủi ro khác nhau, và để quyết định có nên đầu tư hay không, ta cần có một đại lượng đo lường mức độ rủi ro của trái phiếu. Vì vậy thuật ngữ YTM ra đời.

Xem thêm:  Lệnh ATC là gì? 6 lưu ý khi áp dụng lệnh ATC?

Nhà đầu tư có thể so sánh YTM của các trái phiếu khác nhau trên thị trường, và dựa trên lãi suất mà bản thân kỳ vọng để quyết định có nên mua hay không.

lai-suat-dao-han-la-gi?
Lãi suất đáo hạn là gì?

Công thức tính lãi suất đáo hạn là gì?

Công thức tính lãi suất đáo hạn là gì? Lãi suất đáo hạn thường được tính toán dựa trên hai công thức sau đây

P=C (1+YTM) + C (1+YTM) 2 + C (1+YTM) 3+…+ FV (1+YTM) n

P=(C1-1(1+YTM) nYTM) + (FV1(1+YTM) n)

Trong đó :

  • P: Giá thị trường của trái phiếu
  • C: Số tiền lãi hàng năm
  • n: Số năm cho đến khi trái phiếu đáo hạn
  • FV: Mệnh giá của chứng khoán khi đáo hạn

Nhờ có công thức tính lãi suất đáo hạn mà nhà đầu tư có thể xác định được lợi tức của trái phiếu theo giá thị trường gần đây nhất của nó. Thêm vào đó ựa trên lãi kép, công thức tính YTM được xây dựng để cho thấy mức lợi tức một trái phiếu phải có khi đến ngày đáo hạn.

Ý nghĩa của lãi suất đáo hạn là gì?

Ý nghĩa của lãi suất đáo hạn là gì? Lãi suất đáo hạn đóng một vai trò quan trong đầu tư trái phiếu:

  • Nhờ có lãi suất đáo hạn mà nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra các quyết định đầu tư. Bởi lợi suất đáo hạn là thước đó được sử dụng thường xuyên để đo lường mức sinh lời của trái phiếu. Trên thị trường trái phiếu ở một số quốc gia, lợi suất đáo hạn của trái phiếu chủ yếu được niêm yết hàng ngày trên cái phương tiện truyền thông, trên báo chí.
  • Ngoài việc tính tới tiền lãi hiện tại mà tính toán lãi suất đáo hạn còn là tính tới bất kì những khoản lỗ/lãi nào mà nhà đầu tư sẽ gặp phải bằng việc giữ trái phiếu cho đến ngày đáo hạn.
  • Lợi suất đáo hạn còn là công cụ giúp các nhà đầu tư xem xét đến thời gian của dòng tiền. Trong đó nhà đầu tư cần chú ý đến mối quan hệ giữa trái phiếu, lãi suất coupon, lợi suất hiện hành và lợi suất đáo hạn. Mối quan hệ này thể hiện như sau:
Anh chup Man hinh 2022 03 20 luc 15.41.59 1

Hạn chế của lãi suất đáo hạn là gì?

Hạn chế của lãi suất đáo hạn là gì? Tuy lãi suất đáo hạn mang lại đến nhiều lợi ích không ngờ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số hạn chế nhất định:

  • Điểm hạn chế đầu tiên của lãi suất đáo hạn chính là trong phép tính YTM không đề cập tới các khoản thuế mà các nhà đầu tư phải trả để có thể sở hữu trái phiếu, cũng như chi phí mua bán của trái phiếu.
  • Lãi suất đáo hạn chỉ giúp các nhà đầu tư đưa ra những giả định trong tương lai chứ không phải là chắc chắn hoàn toàn. Vì vậy mà nhà đầu tư có thể gặp những rủi ro như không thể tái đầu tư tất cả các trái phiếu có thể không được giữ đến ngày đáo hạn, rủi ro công ty phát hành trái phiếu có thể vỡ nợ… Cụ thể:
Xem thêm:  Stop loss là gì? Cách sử dụng Stop loss hiệu quả

+ Nếu tiền lãi trái phiếu sẽ được tái đầu tư ở lợi suất đáo hạn: Nếu trường hợp này xảy ra nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với lãi suất tương lai thấp hơn lợi suất đáo hạn tại thời điểm mua trái phiếu. Rủi ro này chính là loại rủi ro tái đầu tư.

+ Nếu trái phiếu được giữ cho tới ngày đáo hạn: Nếu trái phiếu không giữ đến ngày đáo hạn nhà đầu tư sẽ đối mặt với rủi ro có thể phải bán trái phiếu thấp hơn giá mua trái phiếu dẫn tới lợi tức nhận được sẽ thấp hơn lợi tức đáo hạn. Đây chính là rủi ro lãi suất mà nhà đầu tư gặp phải.

Khi tham gia vào đầu tư trái phiếu nhà đâug tư cần nắm rõ những yếu tố: lợi suất, giá trái phiếu biến động ngược nhau, giá tăng thì lợi suất giảm và ngược lại. Con số lãi suất đáo hạn rất quan trọng bởi nó phản ánh chính xác tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu. Bởi khi tham gia thị trường trái phiếu nhà đầu tư có thể thấy thị giá và mệnh giá trái phiếu nhiều lúc khác nhau cho nên lãi suất coupon chỉ là con số danh nghĩa, không phản ánh đúng tỷ suất lợi nhuận thực sự của nhà đầu tư khi đầu tư vào trái phiếu. 

y-nghia-lai-suat-dao-han-la-gi
Hạn chế của lãi suất đáo hạn là gì?

Bài viết trên đây là đầy đủ những thông tin về lãi suất đáo hạn là gì? Hãy tìm hiểu thêm những kiến thức đầu tư tại đây!

Xem thêm:  Mô hình Ponzi là gì? Dấu hiệu giúp bạn nhận biết mô hình lừa đảo Ponzi.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com