Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh năm 2021

by

Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh là một câu hỏi luôn được các nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh tự đặt ra. Vì thị trường chứng khoán phái sinh luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên thì đây là thị trường vẫn còn khá mới ở Việt Nam nên các nhà đầu tư thường đi tìm kinh nghiệm của những người đi trước. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số kinh nghiệm mà Đầu Tư Gì tích luỹ được khi tham gia vào thị trường này:

kinh-nghiem-hoi-chung-khoan-phai-sinh
Cách chơi/ kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh

Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh là gì?

Đầu tiên trước khi các nhà đầu tư muốn học được kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh thì bạn phải hiểu bản chất của nó là gì.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Tại khoản 9 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 định nghĩa:

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.

Theo khoản 10 Điều 4 Luật Chứng khoán “Trong đó, tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh là chứng khoán, chỉ số chứng khoán hoặc tài sản khác theo quy định của Chính phủ được sử dụng làm cơ sở để xác định giá trị chứng khoán phái sinh”.

Nói chung, chứng khoán phái sinh là hợp đồng quy định quyền lợi hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng. Trong đó, giá giao dịch sẽ được xác định ở thời điểm hiện tại và thời điểm thực hiện thoả thuận sẽ ở một ngày cụ thể trong tương lai.

chung-khoan-phai-sinh-la-gipng
Chứng khoán phái sinh là gì

Ưu và nhược điểm của chứng khoán phái sinh là gì?

 • Ưu điểm:
  • Tỷ lệ đòn bẩy cao vượt trội hơn bên chứng khoán cơ sở
  • Đầu tư linh hoạt, có thể có lợi nhuận ở cả 2 chiều tăng giảm của thị trường.
  • Giao dịch trong ngày T+0 không cần phải chờ đợi.
  • Hạn chế được rủi ro cho nhà đầu tư nhỏ lẻ bởi sự ra đời của sở giao dịch, trung tâm lưu ký, thanh toán bù trừ.
  • Là công cụ quản lý rủi ro khi thị trường chứng khoán cơ sở giảm.
 • Nhược điểm:
  • Tiềm ẩn rủi ro cao.
  • Thị trường biến động liên tục trong thời gian ngắn nên cần phải dành nhiều thời gian theo dõi.

Nhìn chung, chứng khoán phái sinh sẽ hợp với những nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm, giao dịch với tần suất nhiều và có bề dày kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh an toàn hiệu quả

Bạn nên lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp ngay từ ban đầu:

Chiến lược Swing Trading luôn được các nhà đầu tư lựa chọn khi tham gia thị trường nay. Bởi đối với chiến lược này các điểm có khả năng đảo chiều xu hướng. Đây được xem là những cơ hội giao dịch tốt, thu được lợi nhuận cao. Trước khi giao dịch các nhà đầu tư nên tìm hiểu về bối cảnh thị trường có đang ở vị thế thuận lợi không ( vị thế tiềm năng nhất là 3:1, khi ở vị thế này các nhà đầu tư nên cân nhắc mở vị thế và ưu tiên nắm giữ lệnh từ vài phiên đến một tuần).

Trong những giai đoạn thị trường không có xu hướng thì bạn nên chuyển sang chiến lược trong ngày để tận dụng những biến động nhỏ.

Bạn cần nhìn nhận thị trường ở góc nhìn đa chiều

Trước khi có những quyết định giao dịch các nhà đầu tư cần xem xét thị trường trên nhiều phương diện từ vi mô đến vĩ mô để có được kế hoạch hoàn hảo thu được nhiều lợi nhuận nhất.

Đầu tiên là xem xét ở góc độ kĩ thuật. Giúp các nhà đầu tư lọc ra tín hiệu giao dịch có khả thi trong những phiên tới bao gồm chiến lược trong ngày và giao dịch theo xu hướng tuỳ vào thói quen giao dịch của các nhà đầu tư.

Sau đó là góc độ tâm lý thị trường. Bạn hãy thoe dõi công cụ thống kê xác suất đầu tư ngắn hạn hỗ trợ đo lường mức độ biên độ cung cầu, cho thấy tâm lý dòng tiền đang tỏ ra bi quan hay lạc quan và bên mua hay bên bán đang chủ động trên thị trường.

 • Nếu đường cầu lơn hơn đường cung thì trạng thái long trên thị trường phái sinh được ủng hộ
 • Còn nếu đường cung lớn hơn đường cầu thì thị trường short đang được ủng hộ
phan-tich-tam-ly
Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh

Việc phân tích một cách cẩn thận, kỹ lưỡng đưa ra các kịch bản giá trong tương lai là rất quan trọng.

Tham khảo:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com