Kiều hối là gì? Những thông tin cần biết về kiều hồi

by

Kiều hối là gì? Ngày này số lượng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại nước ngoài ngày một tăng cao. Cùng với đó là nhu cầu gửi tiền về quê hỗ trợ cho gia đình, đếu tư phát triển kinh tế cũng tăng mạnh. Kiều hối chính là ngoại tệ mà công dân gửi từ nước ngoài về quê hương. Vậy kiều hối là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kiều hối là gì?

Kiều hối là khoản tiền ngoại tệ do người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài gửi về cho gia đình và người thân ở Việt Nam.

Chuyển tiền kiều hối là hình thức những người sinh sống tại quốc gia khác, đến những địa điểm chấp nhận giao dịch để làm thủ tục gửi tiền về Việt Nam cho người nhận tại nước nhà.

Hiện nay kiều hối đang góp phần tạo thêm nguồn lực đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của đất nước giảm bớt sự mất cân đối trong cán cân thanh toán, cải thiện dự trữ ngoại hối, giảm sức ép tăng tỷ giá… Năm 2021 là một năm đạt lượng kiều hối cao nhất của Việt Nam.

Theo số liệu của VNe – kiều hối năm 2021 đạt khoảng 18.6 tỷ USD. Trong đó 50% có nguồn gốc từ Mỹ và 50% có đích đến là Tp Hồ Chí Minh. Với tình hình người dân sang nước học tập và làm việc nhiều như hiện nay thì theo ước tính Việt Nam là nước xếp thứ 10 trên thế giới nằm trong top nước nhận tiền kiều hối nhất thế giới.

kieu-hoi-la-gi
Kiều hối là gì?

Vai trò của kiều hối là gì?

Kiều hối đóng một vai trò vô cùng quan trọng với nhiều nước trên thế giới đặc biệt là các nước đang phát triển.  Trong những năm gần đây, dòng kiều hối vào Việt Nam không ngừng gia tăng cả về số tuyệt đối và số tương đối so với GDP, góp phần bù đắp thâm hụt cán cân thương mại, xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của một bộ phận người dân nhận kiều hối. Kiều hối đóng vai trò quan trọng sau:

 • Góp phần hỗ trợ phục hồi thâm hụt thương mại. Nâng cao đời sống của nhóm bộ phận những người nhận kiều hối
 • Tạo thêm nguồn lực để phát triển kinh tế.
 • Làm giảm bớt tình trạng mất cân đối trong thanh toán nuôi các quốc gia khác.
 • Tăng khả năng nguồn dự trữ ngoại hối của Việt Nam đồng thời giảm sức ép liên quan đến tỷ giá.
 • Phần nào làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, hạn chế đi sức ép của đồng USD.
 • Góp phần tạo thêm nhiều việc làm thông qua việc đầu tư kiều hối vào một số lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu.
vai-tro-cua-kieu-hoi-la-gi
Vai trò của kiều hối là gì?

Thục tục giao dịch kiều hối là gì?

Căn cứ theo Quyết định số 170/1999/QĐ – TTg, nhà nước khuyến khích người dân ở nước ngoài chuyển tiền kiều hối thông qua các hình thức, tổ chức uy tín sau:

 • Tổ chức tín dụng quốc tế:
 • Các tổ chức tín dụng quốc tế hiện nay bao gồm: Western Union hay Money Gram. Đây là những dịch vụ chuyển tiền kiều hối nhanh chóng, tốc độ.
 • Đảm bảo mang đến cho người thân, gia đình của bạn nguồn tiền mặt chỉ sau vài ngày. Thủ tục nhận cũng như gửi tiền vô cùng đơn giản, dễ dàng, không tốn nhiều thời gian, công sức.
Xem thêm:  PEG là gì? 3 ý nghĩa của PEG là gì?

Nhờ có hệ thống hiện đại này, chúng ta có thể đến giao dịch ở bất kỳ ngân hàng đại lý nào gần nơi làm việc, sinh sống. Sau đó, cung cấp đầy đủ giấy tờ, thông tin là có thể gửi tiền về cho người thân nhanh chóng, hiệu quả. Hiện nay, các ngân hàng lớn ở Việt Nam đều có dịch vụ tiện ích này. Chi tiết bao gồm:

 • Chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng VietinBank.
 • Chuyển tiền kiều hối bằng Sacombank.
 • Chuyển tiền kiều hối từ nước ngoài về qua Agribank.
 • Chuyển tiền kiều hối từ nước ngoài về nước qua ngân hàng Đông Á.

Chuyển tiền qua các tổ chức bưu chính quốc tế: Chuyển tiền kiều hối qua đơn vị có dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế là hình thức chuyển tiền về Việt Nam phổ biến rộng khắp. Nhiều người chọn phương thức này vì chúng đảm bảo về thời gian cũng như thủ tục dễ dàng.

Quy định mang theo kiều hối vào Việt Nam là gì?

Căn cứ Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN quy định việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh quy định về mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

Điều 2. Mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh

1. Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

Xem thêm:  Phần mềm Amibroker và những điều mà nhà đầu tư cần biết 2022

a) 5.000 USD (Năm nghìn Đô la Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

b) 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

2. Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (sau đây gọi chung là tổ chức tín dụng được phép), cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu. Tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

3. Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam tiền mặt quy định phải khai báo Hải quan cửa khẩu quy định tại Khoản 1 Điều này không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác.

quy-dinh-ve-kieu-hoi-la-gi
Quy định mang theo kiều hối vào Việt Nam là gì?

Trên đây là những thông tin quan trọng về kiều hối là gì. Hãy tìm hiểu thêm những kiến thức đầu tư tại đây !

Xem thêm:  Ichimoku cloud là gì? Cách sử dụng mây Ichimoku hiệu quả năm 2022

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com