Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Lãi kép là gì Công thức tính lãi suất kép trong đầu tư

by

Khi bắt đầu việc đầu tư, không ít các nhà đầu tư mới sẽ tìm hiểu về lãi đơn, lãi kép để từ đó đưa ra quyết định trong việc lựa chọn có nên đầu tư vào chứng khoán, hàng hóa, bất động sản,… hay bất kỳ một thị trường nào khác với việc gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng để hưởng tiền lãi hàng kỳ. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về “lãi kép” và những vấn đề xung quanh khái niệm này.

Khái niệm lãi kép là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm của Lãi kép, ta tìm hiểu khái niệm của Lãi suất là gì trước đã. Khi một bên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, các tổ chức tài chính hoặc cho bên khác vay tiền thì thường sẽ được một khoản tiền từ bên nhận tiền tiết kiệm hoặc bên vay tiền sau một thời gian nhất định. Khoản tiền này được gọi là lãi tiền gửi tiết kiệm hoặc lãi vay. Lãi suất là tỷ lệ lãi tiền gửi tiết kiệm hoặc lãi vay trên khoản tiền gốc ban đầu để gửi tiết kiệm hoặc cho vay.

Khái niệm lãi kép là gì

Lãi kép hay còn gọi là Compounding Interest ( hay còn gọi là lãi suất kép ) là lãi suất thực tế phát sinh khi lãi vay được cộng dồn vào số tiền gốc, có nghĩa là khi đến hạn trả lãi, khoản lãi sẽ được cộng dồn vào khoản gốc và bắt đầu được tính lãi tiếp, số tiền lãi cuối cùng sẽ có thành quả cao hơn. Nói cách khác, Lãi kép xảy ra khi tái đầu tư khoản lãi, sau khi sinh lời kỳ này, lãi mới sẽ được cộng gộp vào khoản gốc và thực hiện đầu tư vào kỳ tiếp theo.

Công thức chung tính lãi suất kép

FV = PV x (1+i)n

iLãi kép = (FV-PV)/PV x 100%

Trong đó: FV (Future Value ): Thành quả trong tương lai

                 PV (Present  Value): Thành quả ở hiện tại

                 i (Interest rate) : Lãi suất đơn trong kỳ

                 n : Số kỳ tính lãi suất

                 iLãi kép: Lãi suất kép

Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư

Sức mạnh của lãi kép phụ thuộc vào số vốn gốc đầu tư và thời gian đầu tư. Hai yếu tố này càng lớn thì sức mạnh này càng lớn. Trong giai đoạn đầu thì chênh lệch giữa thành quả của lãi kép và lãi đơn là không cao. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc, đều dặn khoản đầu tư trong một thời gian dài ( trên 10 năm ) thì sự chênh lệch thành quả này sẽ cao và đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.

Ví dụ: ông A có 1 khoản tiền nhân rồi 100 triệu đồng, quyết định gửi tiền tiết kiệm theo hình thức lãi kép ( 100% khoản lãi kỳ trước được cộng dòn vào khoản gốc để tính lãi vay kỳ sau ) với lãi suất tiền gửi là 6%/năm.

  • Sau 1 năm, thành quả của ông A nhận được từ khoản đầu tư trên là 100 x (1 + 6% ) = 106 triệu đồng, bằng vời thành quả nếu ông A quyết định gửi tiết kiệm theo hình thức lãi đơn
  • Sau 10 năm, thành quả của ông A nhận được từ khoản gửi tiết kiệm lãi kép là:

                      100 x ( 1 + 6% )10 = 179,08 triệu đồng

Nếu ông A gửi tiết kiệm theo lãi đơn thì thành quả nhận được là: 100 x ( 1 + 6% x 10 ) = 160 triệu đồng. Như vậy, khoản chênh lệch là 179,08 – 160 = 19,08 triệu đồng.

công thức tính lãi kép

Xem thêm:

Nguyên tắc để vận dụng lãi kép

  • Bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Do thời gian đầu tư là một trong hai yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến sức mạnh của lãi kép, thời gian đầu tư càng dài thì sức mạnh của lãi kép càng lớn. Vì vậy việc bắt đầu tiết kiệm từ sớm sẽ giúp cho nhà đầu tư càng có thời gian đầu tư để gia tăng sức mạnh của lãi kép, giúp nhân số tiền tiết kiệm ban đầu lên thành nhiều lần.

  • Tiết kiệm thường xuyên

Việc tiết kiệm thường xuyên sẽ giúp các nhà đầu tư gia tăng khoản vốn gốc lên theo hai cách :

Thứ nhất, là có thể tiền tiết kiệm để nộp đều đặn từ bên ngoài vào khoản vốn đầu tư gốc

Thứ hai, việc tiết kiệm thường xuyên sẽ làm giảm tỷ lệ rút khoản lãi từ các kỳ, từ đó gia tăng khoản lãi nhập gốc để tính lãi của các kỳ sau.

  • Không được trì hoãn

Việc trì hoãn thêm là một sai lầm nghiêm trọng trong việc vận dụng lãi kép để gia tăng thành quả cuối cùng cho nhà đầu tư. Chỉ cần trì hoãn dù chỉ một năm hay một thời gian ngắn cũng sẽ tạo sự khác biệt, làm giảm lợi ích của nhà đầu tư từ khoản đầu tư “lãi kép” này.

Trên đây là những chia sẻ của dautugi.com.vn về “lãi kép” và những điều cơ bản về lãi kép, mong rằng có thể giúp ích cho các nhà đầu tư trong tương lai có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi tham gia đầu tư vào bất cứ thị trường tài chính nào.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com