IEO là gì? Lợi ích của IEO là gì?

by

IEO là gì? Vào năm 2018 khi ICO đi vào thời kì suy thoái, cụ thể hơn 50% tổng số ICO giao dịch bị thất bại. Điều này đã thúc đẩy việc cho ra đời một xu hướng mới đó là hình thức huy động vốn IEO, đưa tiền điện tử phát triển hơn. Vậy cụ thể hơn IEO là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

IEO là gì?

IEO là gì? IEO là thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ Initial Exchange Offering. Đây là hình thức  gọi vốn crowdfunding thông qua hình thức chào bán token trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Xét trên một số khịa cạnh thì IEO và ICO có những điểm tương đồng. Tuy nhiên trái ngược với ICO, IEO được quản lý cũng như đại diện uy tín bởi một sàn giao dịch tiền điện tử cho một startup tìm cách gây quỹ bằng các token được phát hành.

  • ICO: Nhà đầu tư làm việc trực tiếp với chủ sở hữu dự án để mua token. Mọi giao dịch đều trực tiếp không thông qua bên thứ 3. Thậm chí, dự án có thể chưa phát triển hoàn thiện sản phẩm hoặc chỉ là trên ý tưởng. 

Các nhà phát hành token phải trả phí niêm yết cùng với tỷ lệ phần trăm số lượng token được bán trong IEO. Bởi vì việc bán các đồng tiền ảo được tiến hành trực tiếp trên nền tảng các sàn giao dịch. Vì sàn giao dịch tiền điện tử sẽ sở hữu một tỷ lệ phần trăm số lượng token được bán, nên sàn được khuyến khích hỗ trợ marketing cho cho các nhà phát hành token. Thế nên đổi lại  token sẽ được bán trên các sàn giao dịch và các đồng coin của họ chắc chắn sẽ được niêm yết trên sàn sau khi IEO kết thúc. 

Xem thêm:  Solana (SOL) là gì? Tất tần tật về SOL coin

Khác với ICO những người tham gia IEO không thể chi phối trên smart contract. Thay vào đó, họ phải tạo một tài khoản trên sàn giao dịch, nơi IEO được tiến hành. Những người tham gia IEO sau đó phải nạp coin vào ví của sàn để mua IEO.

ieo-la-gi
IEO là gì?

Các nền tảng giao dịch IEO là gì?

IEO là một xu thế được nhiều sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng. Một trong những sàn giao dịch khá nổi tiếng đó là Binance đã cho ra mắt nền tảng có tên là IEO Binance Launchpad.

Vào tháng 1, BitTorrent – được TRON mua lại và đã khởi xướng việc bán token trên Binance Launchpad. Trong vòng chưa đầy 15 phút đã thu về 7,2 triệu đô la, vốn chủ yếu đến từ crowndsale.

IEO này trên Binance Launchpad đã thiết lập một kỷ lục. Bởi từ trước đến nay chỉ cần 15 phút rất khó khăn để bán hết tất cả các token trong một đợt crowdsale. IEO thứ hai trên sàn giao dịch Binance là Fetch.AI, đã chạm mốc 6 triệu đô la chỉ trong vòng 22 giây. Doanh số bán token của Bread (6 triệu đô la) và Gifto (3,4 triệu đô la) là những dự án đầu tiên nhảy ra khỏi Launchpad và tiếp theo là BTT gần đây , Fetch.AI và mã thông báo Mạng Celer ra mắt.

Chỉ sau sự thành công của Binance Launchpad, các sàn giao dịch đáng chú ý khác đã công bố ra mắt nền tảng IEO của riêng họ. Trong số các nền tảng IEO có Bitmax Launchpad, Bittrex IEO, OK Jumpstart (OKEx), KuCoin Spotlight và Huobi Prime.

Bittrex đã cố gắng tung ra mã thông báo đầu tiên của mình vào giữa tháng 3 năm 2019 nhưng một số hành vi không lường trước được từ dự án đã dẫn đến việc IEO bị hủy .

Xem thêm:  Blockchain là gì? Những đặc điểm của Blockchain

Bitmax gần đây đã giới thiệu chương trình Launchpad của mình bằng cách giới thiệu DOS, một dịch vụ tiên tri phi tập trung, cho các nhà đầu tư của mình. Sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Malta OKEx đã công bố chương trình của riêng mình có tên là OK Jumpstart , một chương trình  sẽ nhằm mục đích ươm tạo các dự án tiềm năng cao và hỗ trợ các doanh nhân ban đầu.

Nền tảng tiền điện tử EXMO đã ra mắt IEO vào tháng 2 năm 2019, chọn Paytomat làm dự án đối tác đầu tiên. KuCoin Spotlight và Huobi Prime nằm trong số các dự án Launchpad lớn khác đã được xác nhận gần đây.

nen-tang-giao-dich-ieo-la-gi
Các nền tảng giao dịch IEO là gì?

Ưu điểm của IEO là gì?

Ưu điểm của IEO là gì? Trong những năm gần đây IEO đang dần trở thành xu thế đầu tư tiền ảo của các nhà đầu tư những năm gần đây bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại:

Bảo mật của IEO:

  • Việc bảo mật cho crownsale là một trong những bài toán đau đầu khiến cho các nhà phát hành không khỏi lo lắng. Tuy nhiên đối với IEO điều này sẽ không còn bởi vì sàn giao dịch sẽ quản lý hợp đồng thông minh kèm theo cho IEO. Quá trình KYC / AML cũng được xử lý bởi sàn giao dịch tiền điện tử vì hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều sẽ thực hiện KYC / AML cho khách hàng của họ sau khi họ tạo tài khoản.

Quá trình đầu tư dự án trở nên dễ dàng:

  • So với việc thực hiện các ICO của họ riêng lẻ. Thì khi các công ty start up phát hành mã token được hưởng lợi từ quy trình hoàn hảo hơn của việc khởi chạy IEO trên các nền tảng trao đổi. Trong khi các tổ chức gây quỹ phải trả phí niêm yết và tỷ lệ phần trăm số token của họ, sàn giao dịch sẽ giúp họ tiếp thị. 
  • Vì vậy, các công ty khởi nghiệp tung ra IEO của họ yêu cầu ngân sách tiếp thị thấp hơn so với việc họ quyết định thực hiện ICO. Hơn nữa, các nhà phát hành mã token có thể tận dụng cơ sở khách hàng ổn định của sàn giao dịch để nhận được nhiều đóng góp hơn cho các dự án của họ.
Xem thêm:  Proof of Work là gì? 5 ưu điểm của Proof of Work là gì?

Độ tin cậy:

  • Khi crowdsale được thực hiện trên nền tảng trao đổi, đối tác sẽ sàng lọc mọi dự án tìm cách khởi chạy IEO trên trang web của họ. Các sàn giao dịch làm điều này để duy trì danh tiếng tốt của họ bằng cách kiểm tra cẩn thận các nhà phát hành mã token. Vì vậy IEO có thể loại bỏ các dự án ma hoặc không rõ ràng khỏi việc huy động vốn thông qua các nền tảng trao đổi tiền điện tử và việc lừa đảo những người đóng góp bằng IEO sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Danh sách mã được thống nhất:

  • Trong khi IEO có vẻ như là một giải pháp thay thế an toàn và hiệu quả hơn cho ICO, chi phí liên quan đến việc bán mã thông báo có thể cao đối với các công ty khởi nghiệp. Phí niêm yết có thể lên tới 20 BTC, trong khi các sàn giao dịch thậm chí có thể cắt giảm 10% từ token của các công ty gây quỹ.
uu-diem-cua-ieo-la-gi
Ưu điểm của IEO là gì?

Nhược điểm của IEO là gì?

Việc phát hành, thông báo token mất phí, và thường là các khoản phí lớn. Các nhà phát hành token cũng phải chịu các chi phí tiếp thị cho token là một trong những hạn chế lớn nhất của IEO.

Trên đây là những kiến thức hữu ích về IEO là gì? Để tìm hiểu thêm những kiến thức về đầu tư nhấp vào link tại đây!

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com