IDO là gì? Ưu điểm của IDO là gì?

by

IDO là gì? IDO là thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với các trader tham gia trong lĩnh vực tiền điện tử. IDO là một phương pháp gây quỹ trên sàn giao dịch phi tập trung. Vậy cụ thể IDO là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

IDO là gì?

IDO là gì? IDO là thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ Initial DEX Offering, tạm dịch là phân phối tiền điện tử lần đầu trên sàn DEX. DEX là viết tắt của Decentralized Exchange có nghĩa là Sàn giao dịch phi tập trung.

Hiểu đơn giản IDO chính là một phương pháp gây quỹ nhằm thu hút vốn đầu tư từ các nhà đầu tư bán lẻ trong lĩnh vực tiền điện tử. Hay nói cách khác, IDO là một nền tảng để huy động vốn cộng đồng cho bất kỳ dự án mới nào được khởi chạy trên nền tảng trao đổi phi tập trung bằng cách sử dụng tiền xu hoặc mã thông báo. IDO được tạo ra để bù đắp những thiếu sót của mô hình huy động vốn từ cộng đồng ICO “truyền thống”. Vì IDO hoạt động với DEX, trái ngược với sàn giao dịch tập trung, DEX có thể được coi là sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung.

Về mặt bản chất thì IDO chính là sự kế thừa của ICO và IEO, đây đều nhằm mục đích huy động vốn để khởi động một dự án.

ido-la-gi
IDO là gì?

Sự khác nhau giữa ICO, IEO và IDO là gì?

Như đã nói phía trên ICO, IEO và IDO đều có điểm tương đồng đó là chung mục đích phát hành các đồng token của dự án đến công chúng lần đầu tiên. Tuy nhiên cả 3 hình thức này đều có những điểm khác nhau như sau:

Xem thêm:  Stablecoin là gì? 3 loại Stablecoin là gì?
Thuật ngữ ICO IEO IDO
Định nghĩa là hình thức phát hành tiền điện tử lần đầu tiên trên thị trường là hình thức phát hành tiền điện tử lần đầu tiên trên các sàn giao dịch tập trunglà hình thức phát hành tiền điện tử đầu tiên trên sàn phi tập trung.
Mô tảCác dự án sẽ tự phát hành token trên các mạng xã hội Crypto, cộng đồng để gọi vốn bằng cách bán ra một lượng token nhất định trong các đợt token SalesCác dự án phát hành token của mình trên sàn tập trung – CEXCác sàn CEX này sẽ chịu trách nhiệm gọi vốn đầu tư cho dự án và là đối tác đảm bảo độ uy tín của dự án đó.Sàn CEX sẽ thu phí niêm yết và tỉ lệ phần trăm token được bán trong IEOCác dự án phát hành token trên sàn phi tập trung – DEXCác sàn DEX này sẽ niêm yết/list token đó lên sàn của họ để cùng mở rộng và phát triển hệ sinh tháiSàn CEX sẽ cung cấp, cho phép các dự án mới sử dụng tiến bộ công nghệ mới trên nền tảng sàn của họ
Tính pháp lí Dự án được phát triển tự do
Các sàn giao dịch CEX sẽ được ủy quyền chịu trách nhiệm thông qua các hợp đồng thông minhSàn giao dịch DEX và các dự án tự chịu trách nhiệm
Sự khác nhau giữa ICO, IEO và IDO là gì?
phan-biet-ido-la-gi
Sự khác nhau giữa ICO, IEO và IDO là gì?

Vai trò của IDO là gì?

Đối với nhà đầu tư:

 • Nhà đầu tư có thể mua và nắm giữ token của dự án họ cho là tiềm năng thông qua IDO. Token đó có thể tăng giá lên gấp nhiều lần sau lần đầu mở bán, điều đó đồng nghĩa với việc thu lại nhiều lợi nhuận khủng chon các nhà đầu tư.
Xem thêm:  Filecoin là gì? 5 thông tin cơ bản về Fil Coin là gì?

Đối với dự án:

 • Huy động được nguồn vốn từ cộng đồng để phát triển dự án của mình.
 • Nếu chọn sàn DEX phổ biến, dự án sẽ được quảng bá rầm rộ trong cộng đồng người dùng của sàn.
 • Xây dựng được mối quan hệ trong hệ sinh thái của sàn DEX đó, có thể hợp tác cùng những dự án IDO tương tự.

Đối với sàn DEX:

 • Thu hút được một lượng traffic lớn dẫn đến khối lượng giao dịch trên sàn cũng tăng.
 • Xây dựng được hệ sinh thái và mối quan hệ với các dự án tiềm năng.
 • Tăng danh tiếng và mức độ phổ biến cho sàn.

Ưu điểm của IDO là gì?

Ưu điểm của IDO là gì? Bởi vì IDO ra đời sau hai người anh em đó là IEO và ICO nên nó sẽ có những ưu điểm vượt trội và khác phục những nhược điểm so với hai dự án trước đó :

 • Tối ưu chi phí cho dự án: Đây lầ một trong những ưu điểm tốt nhất của IDO. So với ICO và IEO đều phải trả một khoản chi phí khá lớn cho sàn giao dịch. Và không những thế dự án cũng phải chờ một khoảng thời gian nhất định mới được niêm yết giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung (CEX). Tuy nhiên đối với IDO các dự án không phải trả phí cao cho việc IDO, cũng như không cần sự cho phép của bất kỳ ai vẫn có thể niêm yết giao dịch trên DEX. Bởi vì tất cả đều hoàn toàn phi tập trung.
 • Tạo nhiều cơ hội phát triển cho các dự án nhỏ: Thay vì chờ đợi một sàn CEX phê duyệt một dự án, các thành viên cộng đồng có tiếng nói là những người kiểm tra các dự án và token, điều này mở ra cánh cửa cho các dự án nhỏ có cơ hội hợp tác với nhiều bên. Cùng với đó là kết nối chặt chẽ hơn với cộng đồng.
 • Đơn giản hoá trải nghiệm người dùng: IDO cung cấp khả năng thanh khoản và giao dịch ngay lập tức. Bên cạnh đó, có nhiều loại ví riêng được hỗ trợ, nền tảng giao dịch cũng được tích hợp nên thao tác và trải nghiệm của người dùng được đơn giản hóa.
 • Linh hoạt: Các nhà đầu tư không phải đợi một thời gian dài để token được niêm yết trên sàn giao dịch. Việc niêm yết thường diễn ra ngay sau khi IDO hoàn thành, cho phép họ linh hoạt kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình nhanh hơn so với ICO.
uu-diem-cua-ido-la-gi
Ưu điểm của IDO là gì?

Nhược điểm của IDO là gì?

Cơ hội mua được token thấp: Do những lợi ích như tiềm năng lợi nhuận cao mà khi token mở bán trong các đợt IDO mang lại tỉ lệ cạnh tranh cao cho người tham gia. Cơ hội mua có hạn lại thêm người dùng được yêu cầu phải nắm giữ một số lượng lớn các token nền tảng để đủ điều kiện tham gia IDO. Vậy nên có nhiều trường hợp tham gia IDO nhiều nhưng chưa một lần mua được token.

Xem thêm:  Tiền ảo là gì? Tìm hiểu về tiền ảo và thị trường tiền ảo

Cơ chế whitelist thiếu minh bạch: hầu hết các dự án IDO đều có danh sách whitelist. Tuy nhiên có nhiều người sử dụng tool, bot, để cheat khi thực hiện whitelist nhằm tăng khả năng được whitelist. Chính vì điều này khiến cho cơ chế whitelist trở nên mất công bằng. Thêm vào đó có không ít trường hợp tuy tham gia đăng ký whitelist rất nhiều lần nhưng chưa hề trúng được 1 lần, khiến người dùng rất ức chế về mặt tâm lý.

Tiềm tàng nguy hiểm khi hold coin: một số IDO sẽ yêu cầu nhà đầu tư phải hold/khóa một lượng token nền tảng nhất định. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với rủi ro nếu không mua được token IDO mà giá token nền tảng sụt giảm thì bạn sẽ bị lỗ gấp đôi.

Trên đây là những kiến thức về IDO là gì? Hãy cập nhật thêm những kiến thức đầu tư ngay tại đây!

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com