ICP coin là gì? Những điều cần biết về ICP con năm 2022

by

Internet Computer Protocol là một dự án hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm và chú ý trong thời điểm hiện tại. Ngay  lần đầu tiên ra mắt, Internet Computer Protocol đã được sử dụng trong Binance, Huobi, … Vậy Internet Computer Protocol (ICP) là gì? Tiềm năng của ICP coin ? Cùng  theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Internet Computer Protocol là gì?

Internet Computer Protocol (ICP) là một giao thức blockchain vận hành và quản lý một mạng lưới dữ liệu thông qua các node chạy trên các máy chủ trên khắp thế giới. ICP sử dụng các hợp đồng thông minh được gọi là Canisters. Mạng blockchain này có khả năng mở rộng cao và dễ dàng phát triển các ứng dụng.

ICP là một trung tâm dữ liệu phi tập trung không phụ thuộc vào sự quản lý độc lập của bất kỳ hệ thống máy tính đơn lẻ nào, hoạt động của nền tảng này dựa trên sự tham gia của tất cả các máy tính trong hệ thống. Điều này giúp tăng cường bảo mật cho mạng.

icp coin

Đặc điểm nổi bật của Internet Computer Protocol

ICP thông qua cấu trúc 4 lớp, có thể giải quyết vấn đề lưu trữ dữ liệu của các nhà phát triển và người dùng giả mạo thông qua các hợp đồng thông minh(canisters).

Sau khi mã được thực thi ở lớp trên, dữ liệu sẽ được chuyển sang hai lớp tiếp theo là IP / Internet và giao thức ICP. Lớp cuối cùng là trung tâm dữ liệu của người dùng. Người dùng có thể tạo trang web thông qua ICP và phát triển các dApp bằng cách đặt dữ liệu phát triển trên internet mở.

Xem thêm:  Hard Fork là gì? 4 ưu điểm của Hard Fork là gì?

Không chỉ vậy, nhờ  Network Nervous System (NNS) được phát triển bởi Dfinity Foundation, người dùng hoặc nhà phát triển có thể kiểm soát những ai truy cập vào dữ liệu của họ. Họ có thể quyết định cấp cho người dùng cuối quyền quản lý cơ sở dữ liệu. Bằng cách này, ICP có thể hoạt động độc lập mà không cần sự chấp thuận của các công ty lớn như Google, Facebook, Twitter,… và thông tin của người dùng sẽ không bị tiết lộ cho các công ty này.

Sau khi trình xác thực được chứng nhận Data Center Identity (DCID), trình xác thực có thể chạy trên node trên ICP để quản trị thông qua thuật toán Hệ thống thần kinh mạng (NNS). Dfinity Foundation cũng giải quyết vấn đề thời gian của khả năng thực hiện giao dịch trong vài giây (khoảng dưới 5 giây). Đây có thể được xem là một bước tiến đáng ngưỡng mộ so với các nền tảng trước đây.

So sánh Internet Computer Protocol và Ethereum

Không giống như Ethereum, cung cấp nền tảng kỹ thuật cho các ứng dụng phi tập trung (DApps), trong khi Ethereum chủ yếu quan tâm đến việc di chuyển và sử dụng các tài sản kỹ thuật số như  token ETH và ERC-20, Internet Computer Protocol chịu trách nhiệm về dịch vụ này bằng cách phân phối các lựa chọn thay thế cho Internet truyền thống trung tâm dữ liệu và chuyển nó cho người dùng cuối bằng các đặc quyền quản trị của ICP.

Xem thêm:  AMM là gì? Tất tần tật về AMM (Automated Market Maker)

Ethereum sử dụng các hợp đồng thông minh để tự động hóa các giao thức và hành động. Trong khi đó, Internet Computer sử dụng các thùng chứa tương tự như các hợp đồng thông minh, nhưng với khả năng mở rộng cực cao.

Ngoài ra, hai nền tảng cũng có sự khác biệt đáng kể về tốc độ và hiệu quả. Trong khi Ethereum hiện đang chịu phí giao dịch cao và thời gian xác nhận giao dịch chậm (chủ yếu do tắc nghẽn), lưu lượng truy cập lớn của các Internet Computer Protocol đảm bảo rằng nó có thể xử lý đầy đủ các giao dịch trong vòng 5 phút – 10 giây và nhờ vào những đổi mới về ngưỡng chuyển đổi, khả năng mở rộng gần như vô hạn .

Thông tin cơ bản về ICP coin

icp coin la gi 4 1

Khái niệm ICP coin

ICP Coin hay ICP token là một mã thông báo được sử dụng để quản trị (chủ sở hữu có thể bỏ phiếu về tương lai của mạng), thưởng cho những người tham gia mạng có hành vi tốt và trả phí cho các giao dịch trên nền tảng máy tính internet.

ICP token được tạo ra từ nền tảng của Internet Computer, sử dụng ICP token sẽ giúp xử lý giao dịch nhanh hơn, và theo ý tưởng của nhóm phát triển, nó sẽ giúp giảm chi phí tính toán một triệu lần trở lên.

Thông tin mã thông báo ICP

 • Token name: Internet Computer Protocol Token
 • Blockchain: Dfinity.
 • Mã: ICP
 • Loại token:Governance, Utility.
 • Tiêu chuẩn mã thông báo: Đang cập nhật …
 • Contract : Đang cập nhật …
 • Lưu hành: 136,899,213 ICP.
 • Tổng cung: 469.213.710 ICP.
Xem thêm:  Hệ sinh thái Algorand là gì? 4 tính nổi bật của Algorand là gì?

Phân bổ token

 • Những người đóng góp sớm: 9,50%
 • Thành viên trong nhóm: 18,00%
 • Hợp tác chiến lược: 3,79%
 • Đóng góp hạt giống: 24,72%
 • Tổ chức DFINITY: 23,86%
 • Chiến lược: 7.00%
 • Bán trước: 4,96%
 • Xã hội máy tính Internet: 4,26%
 • Cố vấn và những người nắm giữ bên thứ ba khác: 2,40%
 • Airdrop cộng đồng: 0,80%
 • Các khoản tài trợ ban đầu từ cộng đồng và nhà phát triển: 0,48%
 • Toán tử nút: 0,22%
icp coin la gi 1 2
Phân bổ ICP coin trên thị trường

Có nên đầu tư vào ICP coin hay không?

ICP coin

Cho dù bạn đầu tư vào hay không đầu tư vào ICP coin , bạn cần phải xem xét những ưu điểm và nhược điểm của dự án này.

Ưu điểm: công nghệ mới, hiểu được những hạn chế của nền tảng blockchain cũ, đổi mới táo bạo, có thể thay thế công nghệ thông tin truyền thống.

Tuy nhiên: với hành vi trên, niềm tin của thị trường vào đồng tiền ảo này dần mất đi, có cách nào khôi phục lại được không?

Nói chung, đây là một câu hỏi cần sự phán đoán của riêng bạn, nếu dự án này phát triển thành công thì giá trị của ICP coin cũng có thể tăng lên. Nhưng nếu dự án không như mong đợi, bạn không biết còn lại bao nhiêu tiền. Thông thường, rủi ro cũng mang lại cơ hội, và rủi ro càng lớn thì cơ hội càng lớn.

Thị trường tiền điện tử luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy nếu bạn nhìn thấy tiềm năng trong dự án này, bạn chỉ nên đầu tư một số tiền nhỏ.

Kết luận

Qua bài viết trên, Dautugi đã đề cập đến các thông tin cơ bản về ICP coin cũng như trả lời cho câu hỏi “có nên đầu tư vào ICP coin hay không?”. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về dự án và đồng coin này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com