HNX30 – Công cụ cho nhà đầu tư thông minh

by

HNX30 ra đời sau VN30, nhưng là giải pháp cấp thiết và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Vì vậy, chỉ số phụ này hỗ trợ rất nhiều cho nhà đầu tư. Bởi nó phản ánh chính xác những biến động giá chứng khoán. Đây cũng là tiền đề cho chiến lược phát triển các sản phẩm mới của Sở như sản phẩm phái sinh và các dạng quỹ đầu tư mới trong tương lai. 

HNX30 là gì?

Chỉ số HNX30 được Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào vận hành năm 2012. HNX30 ra đời với mục tiêu bổ sung công cụ đầu tư trên thị trường cổ phiếu niêm yết, tạo tiền đề phát triển sản phẩm giao dịch trên chỉ số.

HNX30 bao gồm 30 cổ phiếu có thanh khoản và giá trị vốn hóa tốt nhất trên thị trường cổ phiếu niêm yết của Sở GDCK Hà Nội, được tính theo phương pháp giá trị vốn hoá thị trường có điều chỉnh tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free float).

Theo Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) rổ chỉ số  phiếu và cách tiếp cận thị trường bên cạnh các chỉ số tổng hợp. Rổ chỉ số HNX30 là một công cụ hỗ trợ nhà đầu tư có thể chọn lọc cổ phiếu một cách dễ dàng.

hnx30

Những cổ phiếu của các doanh nghiệp lọt vào được danh sách HNX30 sẽ được nâng cao uy tín và hình ảnh rất nhiều. Đây cũng là mục tiêu của các doanh nghiệp niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) hướng đến.

Xem thêm:  Cách sử dụng Tradingview đơn giản nhất 2022

Chỉ số HNX30 khi được đưa vào vận hành được thị trường đón nhận một cách tích cực. Tính đến ngày 9/7/2017, chỉ số HNX30 đạt 190,42 điểm, tăng hơn 26% so với thời điểm khai trương chỉ số HNX 30 vào tháng 7/2012 (140,33 điểm) và cao hơn 46% so với HNX-Index (102,6 điểm).

Các xu thế biến động trên thị trường cổ phiếu niêm yết HNX được diễn biến chỉ số HNX30 phản ánh một cách chính xác. Diễn biến chỉ số này cũng bám sát diễn biến chỉ số HNX Index. Vào ngày 24/3/2014 mức chỉ số HNX30 cao nhất đạt 191,97 điểm. Vào ngày 6/11/2012 chỉ số thấp nhất đạt 91,12.

Chỉ trong vòng 5 năm, có gần 36 tỷ cổ phiếu thuộc nhóm HNX30 được chuyển nhượng với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 403 nghìn tỷ đồng. So với tỷ trọng giao dịch trên thị trường giao dịch của nhóm cổ phiếu này luôn chiếm 55% – 65%.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm giao dịch các cổ phiếu trong rổ chỉ số HNX30. Trong 5 năm qua, nhà đầu tư nước ngoài đã chuyển nhượng hơn 2,4 tỷ cổ phiếu HNX30, tương ứng giá trị giao dịch đạt gần 37 nghìn tỷ đồng. 8% – 10% là con số tỷ trọng giao dịch nhóm cổ phiếu HNX30 mà giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài luôn chiếm.

hnx30

Chỉ số tham chiếu cho các sản phẩm sử dụng hoặc kết nối với chỉ số HNX30 là chỉ số tổng thu nhập HNX30 TRI. Chỉ số này giúp nhà đầu tư có thể dánh giá một cách hiệu quả đầu tư trên các sản phẩm này. Và so sánh tỷ suất lợi nhuận cảu các cổ phiếu trong rổ HNX30 với các rổ khác.

Xem thêm:  WACC là gì? Ý nghĩa của WACC là gì?

Chỉ số HNX30 có đặc tính vòng quay thanh khoản cao. Vì vậy đã được Công ty trách nhiệm hữu hạn Quản lý quỹ SSI lựa chọn làm chỉ số mô phỏng đầu tư của quỹ ETF (là một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể.

Từ cuối năm 2014 đến nay Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 đã chính thức giao dịch trên HNX. Danh mục ETF gồm một rổ chứng khoán có cơ cấu như cơ cấu của chỉ số mà nó mô phỏng). 

Chỉ số HNX30 được chấp nhận là một trong 2 chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam được lựa chọn làm tài sản cơ sở cho hợp đồng tương lai số. Được chấp nhận bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào tháng 5/2017.

Đối với thị trường chứng khoán phái sinh, HNX có sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số HNX30.

Công thức tính chỉ số HNX30

Công thức tính chỉ số:
Chỉ số= \frac{{CMV}}{{BMV}}
Trong đó:

 • CMV(Current market value- GIá trị vốn hóa thị trường hiện tại):=\sum {{p_{it}} \times {s_{it}}}  \times {f_{it}} \times {c_{it}}
 • BMV((Base market value- Giá trị vốn hóa thị trường cơ sở) :=\sum {{p_{i0}} \times {s_{i0}}}  \times {f_{i0}} \times {c_{i0}}
 • t,0: thời điểm tính toán(t), thời điểm gốc(0)
 • {p_i}: giá của cổ phiếu i trong rổ chỉ 
 • {s_i}: khối lương đang lưu hành của cổ phiếu i trong rổ chỉ số
 •  {f_i}: tỷ lệ free-float của cổ phiếu i trong rổ chỉ số 
 • {c_i}: hệ số giới hạn tỷ trọng vốn hóa của cổ phiếu i  trong rổ chỉ số

Tiêu chí và phương pháp lựa chọn cổ phiếu vào rổ chỉ số HNX30

Tiêu chí sàng lọc

 • Cổ phiếu bị ngừng giao dịch trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm xét và thuộc diện bị kiểm soát.
 • Tỷ lệ tự do chuyển nhượng f bé hơn hoặc bằng 5%.
 • Cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên HNX dưới 6 tháng. Có những trường hợp đặc biệt là được Hội đồng chỉ số thông qua.
Xem thêm:  Mô hình 3 đỉnh là gì? Cách giao dịch hiệu quả với Triple Top 2022

Phương pháp lựa chọn vào rổ chỉ số HNX30

Để chọn lựa vào rổ chỉ số HNX30 có 5 bước:

 • Bước 1: Nhà đầu tư cần tính được giá trị trung bình phiên trong 12 tháng gần nhất kể từ ngày cơ sở trở về trước của các mã đáp ứng điều kiện trên. Tiếp đến là chọn 100 mã có gái trị giao dịch trung bình phiên lớn nhất.
 • Bước 2: Trong 100 mã đó (Top100) chọn ra 70 mã có mức vốn hóa thị trường sau khi điều chỉnh khối lượng tự do chuyển nhượng bình quân trong 12 tháng gần nhất lớn nhất (Top70). (
 • Bước 3: Kiểm tra các tiêu chuẩn về thanh khoản trong Top70:

– Tính KLGD trung vị ngày trong 12 tháng gần nhất theo cách: tính tổng KLGD từng phiên của mỗi tháng, sắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp, chọn KLGD ở giữa làm KLGD trung vị( trong trường hợp có 2 ngày ở giữa thì sẽ lấy KLGD trung bình của 2 ngày này làm KLGD trung vị);
– Tính tỉ lệ KLGD trung vị của mỗi tháng so với khối lượng lưu hành của ngày cuối tháng(r)
– Tất cả các mã chứng khoán có 6 trên 12 tháng có tỉ lệ r< 0,02% sẽ bị loại

 • Bước 4: Các mã giá trị giao dịch đạt các yêu cầu về tính thanh khoản sẽ tiếp tục được xem xét, để loại ra các chứng khoán đặc biệt theo yêu cầu của Hội đồng chỉ số (nếu có)
 • Bước 5: Lựa chọn 30 mã chứng khoán có khối lượng tự do chuyển nhượng (FFMC) lớn nhất. Chứng khoán mỗi nghành cần đảm bảo không vượt quá 20%  số lượng chứng khoán trong rổ, các chứng khoán còn lại sẽ nằm trong danh sách chờ.

Xem thêm những kiến thức mà NĐT chứng khoán phải nắm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com