Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Hệ số thanh toán nhanh là gì?

by

Hệ số thanh toán nhanh là gì? Hệ số thanh toán là hệ số rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Đây là chỉ số phản ánh năng lực tài chính của mỗi doanh nghiệp. Vậy cụ thể hệ số thanh toán nhanh là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Hệ số thanh toán nhanh là gì?

Hệ số thanh toán nhanh là gì? Hệ số thanh toán nhanh hay còn được gọi là Quick Ratio. Chỉ số này chính là thước đo biểu thị khả năng thanh toán nhanh các khoản nợ của doanh nghiệp. Bình thường thông qua việc chuyển hóa tài sản ngắn hạn sang tiền mặt mà không làm lượng hàng tồn kho bị hao hụt.

Hệ số thanh toán nhanh được coi là một thước đo thận trọng hơn so với hệ số thanh toán hiện hành, bao gồm tất cả các tài sản lưu động để bù đắp cho các khoản nợ ngắn hạn. Kết quả tỷ số này càng cao thì khả năng thanh khoản và sức khỏe tài chính của công ty càng tốt; tỷ số này càng thấp thì khả năng công ty càng gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Ngoài ra hệ số thanh toán nhanh còn được gọi bằng những cái tên khác:  tỷ số thanh khoản nhanh, hệ số thử axit, hệ số khả năng thanh toán tức thời,…

he-so-thanh-toan-nhanh-la-gi
Hệ số thanh toán nhanh là gì?

Công thức tính hệ số thanh toán nhanh là gì?

Công thức tính hệ số thanh toán nhanh là gì? Để tính được hệ số thanh toán nhanh ta có thể tính bằng cách lấy tổng tài sản có tính thanh khoản cao nhất chia cho tổng nợ ngắn hạn. Tài sản ngắn hạn ở đây có thể bao gồm tiền mặt, tiền đầu tư ngắn hạn, các khoản phải thu. Công thức tính hệ số thanh toán nhanh cụ thể như sau:

Tỷ số thanh khoản = (giá trị tài sản lưu động – giá trị hàng tồn kho)/ giá trị nợ ngắn hạn.

Để tính toán được hệ số thanh toán nhanh một cách chính xác, hãy xem xét kĩ càng từng thành phần công thức trên bảng cân đối kế toán của công ty  trong phần tài sản lưu động và nợ ngắn hạn. Cắm số dư tương ứng vào phương trình và thực hiện phép tính.

Đơn vị hệ số thanh toán nhanh được tính bằng thương số giữa tài sản lưu động và tổng nợ ngắn hạn. Trong công thức vừa nêu của hệ số thanh toán nhanh đã lượt bỏ hoàn toàn yếu tố hàng tồn kho. Do đó, công thức này được sử dụng rất phổ biến trong giới đầu tư tài chính.
Sở dĩ hàng tồn kho không phải là yếu tố thích hợp để đưa vào công thức tính hệ số thanh toán nhanh. Là vì có tính thanh khoản cao, nghĩa là khả năng đổi sang tiền mặt nhanh chóng. Tương tự đối với các chi phí trả trước cũng như vậy.

cong-thuc-tinh-he-so-thanh-toan-nhanh-la-gi
Công thức tính hệ số thanh toán nhanh là gì?

Ý nghĩa của hệ số thanh toán nhanh là gì?

Hệ số thanh toán nhanh chính là bằng chứng được đưa ra để có cái nhìn khách quan về tình hình tài chính ngắn hạn của bất kì một doanh nghiệp nào. Hệ số này càng cao chứng tỏ khả năng thanh toán công nợ của doanh nghiệp tốt. Tuy nhiên nếu hệ số này quá thấp thì có thể doanh nghiệp đang gặp phải vấn đề về việc thanh toán các khoản nợ ngắn hạn.

Hơn nữa, trong thực tế khi tính toán thì chỉ số này sẽ chỉ có giá trị nằm trong hai khoảng sau đây:

  • Nếu hệ số thanh toán nhanh >1, đây là hệ số thanh toán chứng tỏ khả năng thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp tốt. Khi đó doanh nghiệp không khó khăn nếu phải thanh toán luôn các khoản nợ ngắn hạn.
  • Nếu hệ số thanh toán <1, điều này chứng tỏ doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Khó có thể thanh toán các khoản nợ ngắn hạn trong một khoản thời gian ngắn. Đây là trường hợp hay xảy ra khi mà các doanh nghiệp gặp phải vấn đề trong việc thanh toán

 Tỉ lệ nhỏ hơn 1 thì doanh nghiệp sẽ bị phá sản vì có nhiều cách để huy động vốn cho việc trả nợ. Ở một phương diện khác thì nếu hệ số này cao quá, vốn lại bằng tiền quá nhiều, khi đó vòng quay vốn lưu động thấp, hiệu quả sử dụng vốn không được cao.

Khi hệ số này thu được có giá trị rất nhỏ nhỏ hơn hệ số thanh toán hiện thời thì điều này nói lên tài sản ngắn hạn phụ thuộc rất nhiều vào hàng tồn kho. Những trường hợp này thường đi kèm việc thanh khoản của tài sản ngắn hạn rất thấp. Nghĩa là các tài sản ngắn hạ khó chuyển đổi sang tiền mặt.

Mặc dù các tỷ lệ dựa trên con số như vậy cung cấp cái nhìn sâu sắc về khả năng tồn tại và các khía cạnh nhất định của một doanh nghiệp, chúng có thể không cung cấp một bức tranh toàn cảnh về tình trạng tổng thể của doanh nghiệp. Điều quan trọng là phải xem xét các biện pháp liên quan khác để đánh giá bức tranh thực sự về sức khỏe tài chính của một công ty.

ý-nghia-he-so-thanh-toan-nhanh-la-gi
Ý nghĩa của hệ số thanh toán nhanh là gì?

Những lưu ý của hệ số thanh toán nhanh là gì?

Hệ số thanh toán nhanh đã không tính tới năng lực thanh toán “ không dùng tiền” của doanh nghiệp trong việc trả các khoản nợ đến hạn. Điều này có nghĩa là chưa tính tới việc doanh nghiệp dùng một lượng hàng hóa mà thị trường có nhu cầu cao, có thể bán được luôn hoặc được xuất đối lưu. Như vậy sẽ là phiến diện khi lượng tiền có thể ít, khoản đầu tư ngắn hạn của doanh nghiệp không có nhưng lượng hàng hóa thành phẩm tồn kho có thể bán ngay bất cứ lúc nào cũng được mà kết luận một cách vội vàng rằng doanh nghiệp không đảm bảo được khả năng trả nợ ngắn hạn.

Cũng có nhiều trường hợp đó là doanh nghiệp chưa đến lịch trả nợ mặc dù có nhiều khoản nợ ngắn hạn. Mà chỉ số thanh toán nhanh lại  không tính đến những khoản nợ dài hạn, nợ quá hạn, nợ khác phải trả của doanh nghiệp. Vì vậy phải tuỳ vào tình hình thực tế và kết hợp thêm nhiều chỉ số khác không nên chỉ dựa vào hệ số thanh toán nhanh để kết hợp tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. . Ngoài ra phải so sánh giữa các hệ số thanh toán nhanh trong nhiều năm để dễ dàng nhận diện xu hướng của thị trường đang biến động ra sao.

Trên đây là những thông tin về hệ số thanh toán nhanh là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu thêm những kiến thức đầu tư tại đây!

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com