Hệ sinh thái NEAR là gì? 3 cách tham gia hệ sinh thái NEAR?

by

Hệ sinh thái NEAR là gì? Hệ sinh thái NEAR là một trong những hệ sinh thái tạo được tiếng vang lớn trên thị trường hiện nay. Hệ sinh thái NEAR có một đặc điểm nổi bật hơn các hệ sinh thái khác đó chính là phí giao dịch thấp. Vậy cụ thể hệ sinh thái NEAR là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Hệ sinh thái NEAR là gì?

Hệ sinh thái NEAR là gì? Trước khi đi vào tìm hiểu hệ sinh thái NEAR là gì? Chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu hệ sinh thái trong coin là gì?

Hệ sinh thái Crypto là một hệ thống gồm nhiều sản phẩm kết nối và hỗ trợ lẫn nhau bên trong một Blockchain, mỗi Blockchain lúc này cũng giống như một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng, họ cũng sẽ muốn phát triển một hệ sinh thái đầy đủ của bản thân. Một blockchain cần một hệ sinh thái bởi vì các sản phẩm trong cùng một hệ sinh thái sẽ hỗ trợ và tương tác với nhau tạo ra sự thuận tiện cho người sử dụng.

Hệ sinh thái NEAR (NEAR Protocol) là một một nền tảng ứng dụng phi tập trung với mục tiêu cung ứng cho sự tăng trưởng cho Open Web, để tạo ra một thế giới online mở. NEAR là một blockchain hoạt động dựa trên giải pháp phân đoạn (Sharding) và cơ chế đồng thuận (Proof of stake) với mục tiêu chính đó là tăng khả năng thiết kế, giảm thiếu chi phí giao dịch giúp cho các nhà phát triển dễ dàng tiếp cận với các phương thức tạo ra ứng dụng phi tập trung (dApp).

Xem thêm:  ERC 20 là gì? Những điều cần biết về ERC 20

Do đó mục tiêu cốt lõi mà NEAR muốn hướng tới đó là trở thành một hệ sinh thái thân thiện với người dùng cũng như các nhà phát triển, để cạnh tranh với một số hệ sinh thái đã phát triển trước đó như Ethereum.

Nhờ có nền tảng công nghệ sharding nhằm gia tăng khả năng mở rộng, kết hợp với các tính năng như tên tài khoản có thể đọc được thay vì chỉ sử dụng địa chỉ ví tiền mã hóa. Người dùng có thể tương tác với dApp và hợp đồng thông minh mà không yêu cầu ví, sử dụng một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Smart contract được tích hợp nhằm mục đích hoạt động như một nền tảng điện toán đám mây do cộng đồng điều hành. 

he-sinh-thai-near-la-gi
Hệ sinh thái NEAR là gì?

Những đặc điểm nổi bật về hệ sinh thái NEAR là gì?

Near Protocol chính là Blockchain thế hệ thứ 3 tốc độ cao, kết hợp với khả năng sharding, nhanh, bảo mật và mở rộng vô hạn, khả năng tương thích EVM (dapp của Ethereum, BSC…) thông qua Aurora, cũng như tương thích dapp của Polkadot với Subtrate framework thông qua Octopus Network, bao gồm: 

  • Tính năng bảo mật được chia sẻ của Polkadot Parachain
  • Tương thích với IBC của Cosmos cho khả năng tương tác trực tiếp đa chuỗi, appchain mở rộng vô hạn nhờ sharding bảo mật của NEAR.

Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại NEAR có phí và tốc độ giao dịch khá ấn tượng với phí trung bình chỉ khoảng 0.1$.

Sau bridge ETH-NEAR sẽ là BSC-NEAR, SOL-NEAR được phát triển, đón thêm dòng tiền vào hệ sinh thái. Các bridge này nếu được hoàn thành sớm thì dòng tiền của NEAR càng dễ dàng và dồi dào, bắt kịp tốc độ tăng trưởng

Hệ sinh thái NEAR với một lối đi riêng hoàn toàn khác biệt so với các nền tảng blockchain khác bằng việc ứng dụng công nghệ sharding. Hệ sinh thái NEAR có thể nâng cao khả năng mở rộng quy mô của ứng dụng để quá trình xây dựng hệ sinh thái phức tạp trở nên dễ dàng hơn. 

Xem thêm:  Mbox coin là gì? Những thông tin về hệ sinh thái Mbox năm 2022?

Ở NEAR có hơn 100 cộng tác viên trên toàn thế giới cùng nhau hợp sức xây dựng và phát triển dự á. Điểm đặc biệt đây từng là những người giữ các chức vụ quan trọng tại các công ty công nghệ lớn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nó là một minh chứng cho sự đa dạng và thành công ngay sau khi bản mainnet được đưa vào hoạt động.

Hệ sinh thái NEAR được đông đảo các quỹ lớn để ý và tài trợ. Cụ thể có thể kể tên như: Coinbase Ventures, Multicoin Capital, Arrington XRP Capita, Pantera,…

Vào đầu tháng 1 năm 2022, có thêm nhiều quỹ đầu tư mới vào hệ sinh thái này như: Jump Capital, Three Arrows Capital, Zee Prime, Alameda Research, Amber Group, Dragonfly Capital với 150 triệu đô la được công bố. 

dac-diem-he-sinh-thai-near
Những đặc điểm nổi bật về hệ sinh thái NEAR là gì?

Những tính năng nổi trội trên hệ sinh thái NEAR là gì?

Những tính năng nổi trội trên hệ sinh thái NEAR là gì? Hệ sinh thái NEAR có những tính năng nổi bật sau đây:

Dynamic Resharding:

  • Nhờ tính năng này của Near mà trong các trường hợp tắc nghẽn có thể bổ sung thêm dung lượng mới cho mạng lưới để giữ giá ổn định hơn. 

Khả năng phân đoạn (sharding) đồng nhất:

  • Hệ sinh thái NEAR được xem là một ứng dụng có thể mở rộng quy mô mà các nhà nghiên cứu không phải lo lắng về bất kỳ phân đoạn nào bằng việc sử dụng phương pháp phân tích đồng nhất.

Contract-based accounts:

  • Đây là một tính năng được rất nhiều nhà đầu tư thích khi họ không phải đợi phê duyệt tại mọi giao dịch vì giờ đây các tài khoản dựa trên hợp đồng thông minh của Near đã cung cấp cho ứng dụng các quyền nâng cao và linh hoạt hơn. 
Xem thêm:  Hệ sinh thái Algorand là gì? 4 tính nổi bật của Algorand là gì?

Asynchronous calls:

  • NEAR có thể xâu chuỗi được nhiều ứng dụng /hợp đồng thông minh ở các phân đoạn riêng lẻ trở nên dễ dàng như call trong tổng thể một contract nhờ vào tính năng này. Vì thế mà các công cụ tài chính phức tạp có thể được tạo ra trên quy mô lớn. 

Contract-based delegation:

Đây là tính năng uỷ quyền trên hợp đồng thông minh. Các validator (Validator người hoặc tổ chức (Node) được Blockchain chọn ngẫu nhiên theo thuật toán POS, được phép kiểm định và đóng block mới) có thể đặt các điều khoản linh hoạt để chủ sở hữu token ủy quyền cho họ. Điều này đã mở ra hàng loạt các sản phẩm tài chính mới. 

tinh-nang-he-sinh-thai-near
Những tính năng nổi trội trên hệ sinh thái NEAR là gì?

Cách để gia nhập hệ sinh thái NEAR là gì?

Hiện tại chưa có nhiều cơ hội đầu tư vào hệ sinh thái NEAR, bởi số lượng dApps còn ít và tính thanh khoản cũng chưa cao:

Đầu tư vào token: 

  • Nhà đầu tư có thể hold NEAR và chờ đợi sự tăng giá của token nền tảng – điều chắc chắn sẽ xảy ra nếu hệ sinh thái NEAR bùng nổ;

Tham gia IDO:

  • Các nhóm dự án làm về những mảnh ghép còn thiếu trên NEAR sẽ có thể ra mắt và IDO token trong tương lai;
  • Mua hold đồng coin của nền tảng IDO: hiện tại, chưa có nền tảng IDO nào trên NEAR ra mắt token.

Tham gia farming, staking trong hệ sinh thái: 

  • Hiện tại chỉ có stake NEAR trong NEAR Wallet.

TRên đây là những thông tin về hệ sinh thái NEAR là gì? Hi vọng những thông tin mà dautugi cung cấp phía trên sẽ phần nào giúp ích được cho quý nhà đầu tư khi tìm hiểu và nghiên cứu về hệ sinh thái NEAR.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com