Hệ sinh thái Cronos là gì? 6 đặc điểm của hệ sinh thái Cronos?

by

Hệ sinh thái Cronos là gì? Cronos là một trong những hệ sinh thái nhận được nhiều mối quan tâm hiện nay. Cronos là mạng blockchain tương thích với Ethereum đầu tiên được xây dựng trên công nghệ Cronos. Vậy cụ thể hệ sinh thái Cronos là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Hệ sinh thái Cronos là gì?

Hệ sinh thái Cronos là gì? Cronos là một public blockchain phi tập trung và mã nguồn mở của Crypto.com. Cronos được xây dựng dựa trên Cosmo SDK. Nói cách khác

Cronos là một Blockchain tương thích với máy ảo Ethereum (EVM) và hoạt động như một sidechain với Crypto.com Chain, bằng thiết kế trên, Cronos cho cho phép chuyển các ứng dụng và hợp đồng thông minh từ Ethereum và EVM Compatible lên Cronos một cách nhanh chóng và dễ dàng, giúp các Dapp được scale lên dễ dàng.

Cronos hướng đến mục tiêu là  trao quyền và mở rộng quy mô hệ sinh thái DeFi và Web3 cho hệ sinh thái Crypto.com, tập trung vào các trường hợp sử dụng như NFT, DeFi và payment. Hệ sinh thái Cronos cung cấp cho các nhà phát triển khả năng chuyển các ứng dụng từ Ethereum sang Cronos dễ dàng.

Ngoài ra Cronos còn giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển các hợp đồng thông minh và DApp của họ từ các chuỗi khối tương thích Ethereum và EVM sang hệ thống Cronos với chi phí thấp tốc độ nhanh nhờ giao tích hợp giao thức giao điểm giữa các khối.

Tháng 11/2021 Cronos cho ra mắt Mainmet phiên bản Beta. Và đã đạt được một số thành tựu nổi bật sau hơn một tháng phát hành:

 • Hơn 5 triệu tổng số giao dịch, đạt 186.000 địa chỉ ví tham gia nền tảng Cronos.
 • Hơn 1.700 token tiêu chuẩn CRC-20 được đúc trên nền tảng Cronos.
 • 26 validator được tích hợp vào Cronos.
 • 51 dự án khởi chạy trên Mainnet Beta của Cronos.
 • TVL đạt 1,68 tỷ đô la Mỹ vào ngày 25/12/2021. Trước đó, TVL của dự án cán mốc 1 tỷ đô la Mỹ khi chưa đầy một tháng sau khi ra mắt Mainnet.
 • Hơn 1,26 tỷ CRO chuyển từ chuỗi Crypto.org sang Cronos.
he-sinh-thai-cronos-la-gi
Hệ sinh thái Cronos là gì?

Đặc điểm của hệ sinh thái Cronos là gì?

Đặc điểm của hệ sinh thái Cronos là gì? Hệ sinh thái Cronos có những đặc điểm sau đây:

 • Thứ nhất, các nhà phát triển có thể xây dựng mọi thứ giống như cách họ làm trên Ethereum và hưởng lợi từ các công cụ và ứng dụng tương tự. Bởi Cronos là một blockchain hoạt động theo cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) được xây dựng trên Cosmos SDK tương thích với EVM, nó cho phép khả năng mở rộng & tùy chỉnh tương đối cao. 
 • Thứ hai, Cronos sử dụng CRO (chính là native token của Blockchain). Qua đó Cronos không sử dụng một token mới, mà sử dụng luôn native currency của Crypto.org là CRO coin. Điều này góp phần nâng cao đáng kể phạm vi ứng dụng của CRO (giống đồng BNB của Binance).
 • Thứ ba, Cronos khả năng tương tác và kết nối với Crypto.org chain và các chuỗi hỗ trợ IBC khác (ví dụ: Cosmos Hub) nhờ giao thức Inter Blockchain Communications (IBC) 
 • Thứ tư, được sự hậu thuận về mọi mặt từ CEX (đây là một trong các sàn có vốn hoá thị trường đứng thứ tư). Crypto.com Được thành lập vào năm 2016, ngày nay, nó phục vụ hơn 10 triệu khách hàng, một số sản phẩm của Crypto.com: Thẻ Visa Crypto.com, sàn giao dịch Crypto.com, ví DeFi Crypto.com, nền tảng để thu thập và giao dịch NFT.
 • Thứ năm, các dự án phát triển trên Cronos có sự hỗ trợ từ Quỹ CRO EVM trị giá $100M triệu USD, số tiền tài trợ cho mọi dự án có thể lên tới $1M.
 • Thứ sáu, Cronos sử dụng cơ chế Proof of Authority, đây là một biến thể của cơ chế đồng thuận Proof of Stake, để cao giá trị danh tính và danh tiếng của người tham gia chứ không dựa vào số lượng token họ nắm giữ để có có quyền xác thực các khối trên chuỗi.
dac-diem-cua-he-sinh-thai-cronos-la-gi
Đặc điểm của hệ sinh thái Cronos là gì?

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Cronos?

DEX:

Một số dự án DEX nổi bật: 

 • VVS Finance: Dẫn đầu hệ sinh thái Cronos với TVL lên tới 1.3 tỷ USD, tính năng Farms và Mines đã đi vào hoạt động và sắp tới Initial Gem Offering (IGO) launchpad sẽ chính thức được mở kèm theo được Particle B hỗ trợ.
 • MM Finance: AMM & DEX đầu tiên trên Cronos Chain cung cấp chiết khấu phí thông qua khai thác giao dịch, sở hữu TVL lên tới 171 triệu USD. 
 • CronaSwap: TVL 68 triệu USD, được xây dựng native trên Cronos, đã tung ra chương trình airdrop và liquidity mining với marketcap dự án đang ở mức 36 triệu USD.
Xem thêm:  Metamask là gì? Những điều cần biết khi sử dụng Metamask

VVS:

VVS là một trong 2 dự án dược Particle B đầu tư, và là sàn Dex có TVL cao nhất trong hệ sinh thái này. Hiện tại, VVS có mcap khoảng 67 triệu USD, dự án có tổng cung khá lớn lên đến nghìn tỷ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng đang đợi bản cập nhập mới hỗ trợ DAO để vote Burn token này.

MMF

MMF là sàn dex có TVL lớn thứ hai sau VVS. Khác với VVS được hỗ trợ hết mức từ Particle B, MMF không có bất kì sự hỗ trợ nào từ quỹ này nhưng vẫn đạt được TVL cao thứ nhì trong hệ sinh thái Cronos. MMF là bản fork từ Pancakeswap, nhưng giờ đã cập nhật lên Version 2. Hiện tại MMF có Vốn hóa thị trường khoảng 72 triệu USD.

Cronaswap

Giống với MMF Cronaswap là bản fork từ Pancakeswap, và là 1 trong những sàn dex đầu tiên khi Cronos Mainnet thành công vào ngày 08/11/2021. Cronaswap hiện tại đã cập nhật lên version 2 tập trung chủ yếu phát triển các tính năng thu hút người dùng nắm giữ nhiều hơn. Cronaswap có Vốn hóa thị trường khoảng 9.8 triệu USD.

StableCoin

DNA Dollar

DNA Dollar là Algorithmic token pegged (neo giá) với USDC. $DNA algorithmic token, đóng vai trò là chính của một hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng, nhằm mang lại tính thanh khoản. Cơ chế cơ bản của giao thức điều chỉnh động nguồn cung của $DNA, đẩy giá của nó lên hoặc xuống dựa vào giá của $USDC.

DarkCrypto Protocol

DarkCrypto Protocol là hệ sinh thái đầu tiên dựa trên token DARK – một algorithmic token pegged (neo giá) với CRO trên chuỗi Cronos.

NFT

NFT là mảng phát triển mạnh nhất ở hệ sinh thái Cronos, trong đó nổi bật nhất trong các mảng. Các dự án NFT nổi bật đa phần đều là mảng Collectible ví dụ Crocrow, Crocos NFT, Cronos Chimp Club,…

Xem thêm:  Authenticator là gì? 5 lí do sử dụng Google Authenticator là gì?

Cronos được xem là một trong những hệ sinh thái vô cùng tiềm năng. Bởi để hỗ trợ thêm cho hệ sinh thái Crypto.org, công ty tăng tốc chuỗi khối Hạt B đã công bố Quỹ CRO EVM sẽ cấp tới 1 triệu USD cho mỗi dự án, tổng 100 triệu USD cho ít nhất 100 dự án cam kết xây dựng các ứng dụng trên Crypto.org Chain. 

he-sinh-thai-cronos-bao-gom
Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Cronos?

Trên đây là những thông tin mà đautugi đã tổng hợp được về hệ sinh thái Cronos là gì?Rất mong bài viết giúp quý nhà đầu tư có cái nhìn rõ nét hơn về hệ sinh thái Cronos.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com