Hệ sinh thái Cardano là gì? Những đặc điểm về Cardano là gì?

by

Hệ sinh thái Cardano là gì? Hệ sinh thái Cardano là một trong những dự án blockchain tiền điện tử nằm trong top 5 thị trường và đôi khi Cardano còn đứng ở vị trí top 3 chỉ sau Bitcoin, Ethereum và BNB. Cardano được xem là một trong những anh cả của thị trường tiền điện tử. Vậy cụ thể hệ sinh thái Cardano là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Hệ sinh thái Cardano là gì?

Hệ sinh thái Cardano là gì? Hệ sinh thái Cardano được phát triển từ năm 2015 sau đợt ICO.

Cardano là một nền tảng Blockchain phi tập trung được xây dựng bởi Charles Hoskinson. Được biết ông là một trong những nhà đồng sáng lập ra Ethereum. Theo Hoskinson “Ông đã coi Ethereum là những nghiên cứu đầu tiên và Cardano chính là phiên bản cải thiện những thiếu sót của Ethereum”.

Vào năm 2017 sau hơn 2 năm nghiên cứu Cardano chính thức được ra mắt. Cũng giống như là Ethereum, Cardano là một mạng phi tập trung được xây dựng cho các tài sản có thể lập trình và các ứng dụng phi tập trung (dApps). Tuy nhiên, Cardano được xây dựng đặc biệt để cải thiện khả năng mở rộng, bảo mật và chi phí của Ethereum.

Cardano ra đời và phát triển với mục đích xây dựng một blockchain vượt trội có khả năng khắc phục được những nhược điểm của các Blockchain thế hệ cũ như Bitcoin hay Ethereum. Hơn nữa Cardano cũng hướng đến một số mục tiêu như chi phí giao dịch rẻ hơn, giao dịch nhanh hơn, khả năng mở rộng nền tảng tốt hơn. 

Ngoài ra, Cardano được sự hỗ trợ bởi ba tổ chức riêng biệt:

 • Tổ chức phi lợi nhuận Cardano
 • Chi nhánh thương mại Emurgo
 • Công ty phát triển phần mềm blockchain Input-Output Global (IOG)
Xem thêm:  Tổng hợp kiến thức về Stake coin

Các tổ chức này hỗ trợ giúp cho dự án Cardano đi theo đúng lộ trình đã đề ra. Trong đó tổ chức phi lợi nhuận Cardano  là một cơ quan tiêu chuẩn độc lập giám sát sự phát triển của Cardano và hệ sinh thái Cardano.

Nó hoạt động với tư cách là người giám sát pháp lý của giao thức và là chủ sở hữu của thương hiệu Cardano để thúc đẩy việc áp dụng và quan hệ đối tác, phát triển cộng đồng Cardano trên toàn cầu, định hình luật pháp và các tiêu chuẩn thương mại, đồng thời đảm bảo trách nhiệm giải trình của các bên liên quan ở mọi cấp độ. Emurgo và IOHK cũng hỗ trợ hệ sinh thái Cardano về công nghệ và tài chính.

he-sinh-thai-cardano-la-gi
Hệ sinh thái Cardano là gì?

Những đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái Cardano là gì?

Những đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái Cardano là gì? Hệ sinh thái Cardano có những đặc điểm sau đây:

Cơ chế Ouroboros Praos:

 • Số lượng token được staking chiếm 70% cung lưu thông, thể hiện cộng đồng rất tin tưởng vào tương lai của Cardano. Với công nghệ sử dụng các nhóm đặt cược do ADA cung cấp để hỗ trợ mạng. Đây là cơ chế đầu tiên được đánh giá ngang hàng và có bảo mật độc lập được kiểm toán xác minh bởi một bên thứ ba.

Bộ tổ hợp hard fork:

 • Bộ tổ hợp hard fork (HFC) được thiết kế cho chuỗi khối Cardano. Bộ tổ hợp này cho phép cập nhật hard fork suôn sẻ mà không bị gián đoạn bởi hệ thống hoặc khởi động lại chuỗi cơ bản. Hard fork thực hiện điều này bằng  cách kết hợp các khối trước và sau phân nhánh trong giai đoạn chuyển tiếp. Điều này giúp ngăn chặn sự phân tách chuỗi đây được xem là một trong những điểm yếu của Bitcoin và Ethereum.
Xem thêm:  LPT coin là gì? 3 đặc điểm của dự án Livepeer là gì?

Ngôn ngữ lập trình Plutus và Marlowe:

 • Cardano chủ yếu sử dụng ngôn ngữ lập trình Plutus được tối ưu hóa cho các hợp đồng thông minh. Nhờ ngôn ngữ này mà mã của nó có thể sử dụng để cung cấp năng lượng cho các chức năng trong và ngoài chuỗi. Ngoài ra, Cardano còn nó ngôn ngữ Marlowe là một ngôn ngữ lập trình bổ sung cho người dùng không phải là lập trình viên. Nó được thiết kế để hỗ trợ tất cả người dùng tạo và thử nghiệm các hợp đồng thông minh mà không cần phải học các ngôn ngữ mã hóa phức tạp.

Sử dụng PoS:

Proof of Stake (PoS một thuật toán đồng thuận cho mạng blockchain. Quyết định xem ai xác nhận block tiếp theo. Thay vì giải mã các bài toán mật mã sử dụng sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch. Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) được giới thiệu vào năm 2011.

Nhờ dự án sử dụng PoS tránh tốn kém chi phí điện năng và đạt quá trình đồng thuận nhanh chóng.

road-map-cua-he-sinh-thai-cardano-la-gi
Những đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái Cardano là gì?

Roadmap của hệ sinh thái Cardano là gì?

Cardano đã đề ra 5 giai đoạn cho dự án của họ bao gồm:

 • 9/2017: Bryon – Giai đoạn nền tảng : chứng kiến ​​sự ra mắt của sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) của dự án. Ở giai đoạn này, blockchain không cung cấp nhiều hơn các khoản thanh toán. Đây cũng là giai đoạn IOHK ra mắt ví Daedalus và Emurgo ra mắt ví Yoroi, tính đến thời điểm hiện tại, đây cũng là hai ví được sử dụng nhiều nhất ở hệ sinh thái Cardano.
 • 7/2020: Shelly –  Giai đoạn phi tập trung: Đây là giai đoạn Cardano bắt đầu phi tập trung hóa mạng lưới của mình bằng cách cho phép nhiều cá nhân và tổ chức có thể staking ADA để trở thành Validator, điều này sẽ giúp mạng lưới Cardano tăng tính bảo mật và tiếp cận được với nhiều người dùng hơn.
 • 9/2021: Goguen – Giai đoạn Smart Contract: Đây là giai đoạn hiện tại của Cardano, Cardano dự định sẽ phát triển và ra mắt Smart contract cho phép các dApp có thể hoạt động trên mạng lưới Cardano.
 • Đang diễn ra: Basho – Giai đoạn mở rộng quy mô: Trong giai đoạn này, Cardano sẽ giới thiệu mạng lưới sidechain với cơ chế sharding để mở rộng dung lượng mạng lưới mà không ảnh hưởng đến yếu tố bảo mật.
 • Voltaire – Giai đoạn quản trị phi tập trung (giai đoạn tương lai): Trong giai đoạn này, cơ chế quản trị phi tập trung sẽ được áp dụng. Bất kỳ người dùng nắm giữ ADA đều được tham gia đề xuất và biểu quyết đối những đề xuất từ cộng đồng.
Xem thêm:  Matic coin là gì? 5 Đặc điểm của dự án Polygon là gì?

Một số thông tin về hệ sinh thái Cardano là gì?

 • Cardano đã công bố và mở rộng thêm rất nhiều khoản tài trợ từ 3 quỹ trên Cardano là Emurgo, Project Catalyst và cFund vào tháng 5 năm 2021. Mỗi chương trình có một nhiệm vụ riêng nhưng cùng hướng tới sự phát triển chung cho hệ sinh thái Cardano, đến nay đã hỗ trợ và kích thích sự phát triển của nhiều dự án.
 • Trước tháng 09/2021, khi giai đoạn Gougen chưa được tiến hành, nhiều dự án có tầm nhìn phát triển trên hệ sinh thái Cardano chưa thể ra mắt sản phẩm hoặc phải sử dụng mạng lưới Ethereum để thay thế do các Dapp chưa thể hoạt động trên Cardano.
 • Tuy nhiên, vào 12/09/2021, bản cập nhật lớn chính thức cho phép smart contract được cập nhật trên Mainnet, khiến các Dapp hoạt động trên Cardano. Từ đó đến nay, hệ sinh thái Cardano đang phát triển nhanh chóng. Hệ sinh thái Cardano có rất nhiều ứng dụng và tiện ích, bao gồm: các giao thức cho vay và truy vấn, ví, dịch vụ thanh toán, stablecoin và tài sản tổng hợp với số 1.
thong-tin-ve-he-sinh-thai-carnodo-la-gi
Một số thông tin về hệ sinh thái Cardano là gì?

Hệ sinh thái Cardano có rất nhiều số lượng và danh mục của các Dapp tuy nhiên hệ sinh thái này vẫn có một số điểm hạn chế nhất định.

Trên đây là những thông tin về hệ sinh thái Cardano mà dautugi đã tìm hiểu được. Rất mong bài viết trên hữu ích với các nhà đầu tư!

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com