Giao dịch ký quỹ là gì? Những điều cần lưu ý khi giao dịch ký quỹ trong chứng khoán

by

Ký quỹ hay còn được biết đến với cái tên Margin là một trong những hình thức đòn bẩy trong tài chính. Đây là công cụ giúp cho các nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận trong đầu tư, được cung cấp bởi các công ty chứng khoán. Vậy giao dịch ký quỹ (margin) là gi? Cách sử dụng hiệu quả giao dịch ký quỹ là gì? Cùng Đầu tư gì tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ (Margin trading) là hình thức giao dịch mà nhà đầu tư vay tiền của các công ty chứng khoán để giao dịch chứng khoán bên cạnh vốn tự có với hình thức kí quỹ tài sản với mức lãi suất được quy định trước.

Tài sản có thể là tiền mặt, quyền mua cổ phiếu, cổ tức, chứng khoán và các tài sản khác được các công ty chứng khoán chấp nhận.

Các thuật ngữ trong giao dịch ký quỹ

 • Tỷ lệ ký quỹ

Công thức tính : R = (A – D)/ A

 • Trong đó:

R là tỷ lệ ký quỹ

A là tổng giá trị các loại chứng khoán của khách hàng, được tính theo giá trên thị trường

D là tổng giá trị nợ vay ký quỹ, tính cả gốc lẫn lãi

Xem thêm:  Mô hình 2 đáy là gì? Đặc điểm của mô hình 2 đáy?

Tỷ lệ ký quỹ bao gồm tỷ lệ ký quỹ ban đầu và tỷ lệ ký quỹ duy trì. Tỷ lệ ký quỹ ban đầu thường sẽ là 50% và tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu phải đạt 30%.

 • Call Margin

Call Margin là thông báo của các công ty chứng khoán tới các nhà đầu tư khi tài sản của họ sặp không đạt ngưỡng tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu và yêu cầu họ phải bán bớt chứng khoán hoặc đóng thêm tiền để duy trì tỷ lệ ký quỹ duy trì ở mức tối thiểu.

Nhà đầu tư sẽ bị call margin khi R < Tỷ lệ duy trì ký quỹ duy trì theo quy định của công ty chứng khoán.

Ưu điểm và hạn chế của giao dịch ký quỹ

margin la gi 2 1

Ưu điểm

 • Khả năng giao dịch lớn hơn so với tiền mặt hiện có: Khi sử dụng dịch vụ giao dịch ký quỹ, các nhà đầu tư có thể giao dịch với nhiều mã chứng khoán hơn và giá trị giao dịch lớn hơn so với khi chỉ giao dịch với số vốn tự có ban đầu.
 • Sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp: Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp để có được mức lợi nhuận cao nhất từ danh mục đầu tư.
 • Thanh toán và vay nợ: Linh hoạt tại bất kỳ thời điểm nào thông qua việc nhà đầu tư có thể nộp tiền mặt hoặc ngay sau khi bán cổ phiếu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể vay lại bất kỳ thời điểm nào khi thị thường có cơ hội.
 • Sử dụng vốn linh hoạt: Các nhà đầu tư có thể huy động tiền nhanh để đầu tư chiến lược ngắn hạn, trung hạn, hay dài hạn khi tham gia giao dịch ký quỹ.
Xem thêm:  Vốn hóa thị trường là gì? Những điều cần biết về vốn hóa thị trường

Hạn chế

 • Lãi suất cao: Lãi suất 13% là mức lãi suất khá cao khi vay ký quỹ. Nếu như bạn thua lỗ, không chỉ tiền gốc mà tiền lãi phải trả hàng tháng cũng kiến bạn đau đầu
 • Áp lực tâm lý: Khi bạn đồng ý sử dụng dịch vụ giao dịch ký quỹ là khi áp lực đặt lên vai bạn lớn gấp hai hay ba lần so việc đầu tư với vốn tự có. Với từng ấy áp lực, nếu tâm lý của bạn thiếu vững chắc thì khi đặt lệnh sẽ có những sai lệch dẫn đến những thua lỗ đáng tiếc.
 • Rủi ro cao: Theo khảo sát, nguyên nhân của các vụ thua lỗ nặng thì 99% nhà đầu tư đều tham gia ký quỹ.

Khi nào nên sử dụng giao dịch kí quỹ

giao dịch ký quỹ

Việc sử dụng margin giống như sử dụng con dao hai lưỡi do đó nó chỉ phù hợp với những nhà đầu tư lâu năm, giàu kinh nghiệm và am hiểu thị trường. Sau đây là những lời khuyên khi sử dụng giao dịch ký quỹ:

 • Chỉ nên giao dịch ký quỹ khi là nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm
 • Chỉ sử dụng kí quỹ khi thị trường có dấu hiệu rõ ràng. Kể cả khi thị trường khó nắm bắt xu hướng cũng không nên sử dụng margin.
 • Chỉ sử dụng margin trong giao dịch ngắn hạn vì giao dịch dài hạn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro
 • Chỉ sử dụng margin để đầu tư vào các mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao.
Xem thêm:  Harmonic là gì? 3 bước để giao dịch thành công với mô hình Harmonic

Trên đây là những điều quan trọng cần lưu ý cho các nhà đầu tư trước khi sử dụng giao dịch ký quỹ. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Tham khảo:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com