Giá trần là gì? Những điều cần biết về giá trần

by

Giá trần là gì? Khi bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán nhà đầu tư cần tìm hiểu về các khái niệm cơ bản trên sàn chứng khoán. Một trong những khái niệm cơ bản và quan trọng đó chính là “giá trần”. Thông Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoánsố này đóng một vai trò vô cùng quan trọng mà các nhà đầu tư cần theo dõi mỗi ngày. Vậy giá trần là gì? Hãy cũng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giá trần là gì?

Giá trần hay còn được gọi là Price ceiling. Giá trần chính là mức giá tối đa mà nhà nước buộc những người bán phải chấp hành. Giá trần được thiết lập với mục đích để bảo vệ người tiêu dùng. Tuy nhiên tuỳ theo từng thị trường mức giá trần sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ: Trên sàn HNX (Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội), mã chứng khoán A có giá trần là 29.65 (29.650 đồng/cổ phiếu) thì nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh giao dịch chứng khoán trong khoảng đến 29.650 đồng/cổ phiếu. Lệnh đặt không được cao hơn mức giá trần này.

Chính sách giá trần thường được áp dụng trên một số thị trường như thị trường nhà ở, thị trường vốn, thị trường chứng khoán …

Khi mức giá cân bằng trên thị trường được xem là quá cao, bằng việc đưa ra mức giá trần thấp hơn, nhà nước hi vọng rằng, những người tiêu dùng có khả năng mua được hàng hoá với giá thấp và điều này được coi là có ý nghĩa xã hội to lớn khi những người có thu nhập thấp vẫn có khả năng tiếp cận được các hàng hoá quan trọng. 

gia-tran-la-gi
Giá trần là gì ?

Giá trần trong kinh tế vĩ mô là gì?

Nhà nước bắt đầu đưa ra cho các chính sách, quy định về việc áp dụng mức giá cao nhất được phép sử dụng để tạo ra sự cân bằng trên thị trường. Nguyên nhân xuất phát từ việc  các bên có lợi thế lợi dụng khả năng này của mình, đưa ra một mức giá quá cao khiến cho những người không có khả năng nhưng có nhu cầu không thể mua được.

Xem thêm:  Mô hình nến Bullish Engulfing - Nến nhấn chìm tăng

Không những thế giá trần đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và điều chỉnh lượng cung cầu trên thị trường. Với một số mặt hàng hiếm, cung giảm và cầu tăng hoặc cầu giảm cung tăng. Nhà nước có thể sử dụng các chính sách về cao nhất và giá sàn khác nhau để tạo ra sự cân bằng trên thị trường. 

Quy định về giá trần là gì trong thị trường chứng khoán?

Thông thường trên các bảng giá chứng khoán tại các sàn giao dịch chứng khoán các mức giá được quy định các màu sắc khác nhau để ácc nhà đầu tư nhìn vào và dễ dàng phân biệt. Đối với chứng khoán giá trần, theo quy định của HOSE và HNX, giá trần sẽ được niêm yết bằng màu tím.

gia-tran-la-gi-2
Quy định về giá trần

Tuy nhiên đối với một số công ty chứng khoán khác nhà đầu tư có thể nhận biết giá trần thông qua kí hiệu. Giá trần sẽ được thêm ký hiệu CE (celling), giá sàn sẽ được thêm ký hiệu FL (sàn) bên cạnh.

Lưu ý, trong các giao dịch chứng khoán, giá trần được được áp dụng quy tắc làm tròn để giải quyết vấn đề khi giá tham chiếu nhân với biên độ dao động sẽ ra số lẻ. Với những quy định như thế này sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng phân biệt cũng như tìm hiểu sâu hơn về chứng khoán đó.

Sự khác biệt giữa giá sàn và giá trần là gì?

Phân biệt Giá trần Giá sàn
Khái niệm Là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.
Giá trần được quy định bằng màu tím
Là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.
Giá sàn được quy định bằng màu xanh da trời
Cách tính Giá trần = Giá tham chiếu x (100% + biên độ dao động). Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – biên độ dao động). 
phan-biet-gia-tran-la-gi
Phân biệt về giá trần và giá sàn

Cách tính giá trần là gì?

Giá trần được tính dựa trên công thức sau đây:

Xem thêm:  Trendline là gì? Các kiến thức cơ bản về đường trendline.

Giá trần = Giá tham chiếu x (1 + Biên độ giao động)

Trong đó:

Giá tham chiếu: chính là giá đóng cửa hay còn gọi là giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch trước đó. Mỗi sàn thì sẽ quy định một cách tính giá tham chiếu khác nhau:

  • Sàn giao dịch HOSE (Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM): Giá tham chiếu của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đang giao dịch là giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt). 
  • Sàn HNX: Giá tham chiếu được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền kề trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt). 
  • Sàn UPCOM: Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt). 

Biên độ giao động: chính là thuật ngữ đại diện cho phần trăm giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong một phiên giao dịch. Hay còn nói cách khác giá trần và giá sàn của một phiên giao dịch chính bằng giá tham chiếu cộng trừ biên độ giao động.

HOSE quy định tỷ lệ ký quỹ là 7% trong khi HNX và UpCom lần lượt là 10% và 15%. Đây là khái niệm dùng để xác định giá tối thiểu trong chứng khoán mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Xem thêm:  Nhận tiền kiều hối là gì? - Cách nhận tiền kiều hối.

Lưu ý: Đối với bảng giá chứng khoán sàn HOSE, giá trần của chứng khoán sẽ có một số điều chỉnh đối với những trường hợp đặc biệt như sau:

  • Trong trường hợp cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF có giá trần khi điều chỉnh biên độ dao động + 7% mà giá trần vẫn bằng giá tham chiếu thì được điều chỉnh:

Giá trần điều chỉnh = Giá tham chiếu dự kiến ​​+ một đơn vị báo giá

  • Trong trường hợp giá trần của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF sau khi điều chỉnh theo cách trên bằng 0 (0) thì điều chỉnh như sau:

Giá trần điều chỉnh = Giá tham chiếu + một đơn giá niêm yết.

Qua bài viết dưới đây chúng tôi đã phần nào giải thích cho quý nhà đầu tư về thuật ngữ giá trần. Hãy theo dõi thêm những bài viết về kiến thức đầu tư qua dautugi dưới đây.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com