Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Gap trong chứng khoán là gì? Những kiến thức về gap trong chứng khoán?

by

Gap trong chứng khoán là gì? Gap là chỉ số phân tích quan trọng. Đây là công cụ giúp cho các nhà đầu tư đánh giá và đưa ra quyết định mua vào bán ra chính xác. Vậy chỉ số gap trong chứng khoán là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Gap trong chứng khoán là gì?

Gap hay còn được gọi là khoảng trống giá. Đây là một vùng trên biểu đồ giá ở đó giá chứng khoán tăng hoặc giảm so với ngày hôm trước, đóng cửa mà không có giao dịch nào xảy ra ở giữa vùng này.

Cụ thể hơn gap là để chỉ khoảng trống giữa hai cây nến liên tếp.

Gap được xác định bởi giá đóng cửa của cây nến phía trước và giá mở cửa của cây nến ở phía sau. Khoảng trống giá gap đã trở thành một điểm thu hút của mọi người và là thành tố quan trọng trong nghệ thuật sử dụng biểu đồ nến Nhật.

gap-trong-chung-khoan-la-gi
Gap trong chứng khoán là gì

Sự xuất hiện Gap trong chứng khoán là gì?

Gap xuất hiện trong những hoàn cảnh sau đây:

 • Tại mỗi phiên giao dịch sẽ có sự xuất hiện của giá trước và giá sau; đó là giá đóng cửa hôm trước và giá mở cửa hôm sau. Lúc này gap sẽ được tạo ra – khoảng trống giá ở một mức cách biệt.
 • Xét ở góc độ bình thường giá đóng cửa của phiên trước sẽ là giá mở cửa của phiên ngay sau đó. Tuy nhiên; khoảng trống lớn trên đồ thị qua sự tăng hoặc giảm nhiều bước trong giá mở cửa của phiên sau so với giá đóng cửa của phiên trước. Lúc đó sẽ có sự xuất hiện của gap. 

Thông thường chúng ta sẽ thấy gap xuất hiện tại các thời điểm:

 • Phiên mở cửa đầu tiên của ngày thứ hai đầu tuần
 • Các dịp lễ tết lớn cũng là thời điểm GAP xuất hiện: Bởi đây là khoảng thời gian các ngân hàng trên thế giới nghỉ lễ, dẫn đến tình trạng giao dịch thiếu sự liên tục. 
 • Khi có sự kiện tài chính lớn, tác động mạnh mẽ như: FED công bố chính sách về lãi suất, ngân hàng tìm cách bán tháo tiền tệ.

Lí do xuất hiện gap trong chứng khoán là gì?

Có nhiều nhà đầu tư tự đặt ra cho mình câu hỏi tại sao lại xuất hiện các khoảng trống giá trên biểu đồ phân tích kĩ thuật. Bởi vì phiên giao dịch khi kết thúc đã chốt nhưng khi mở phiên giao dịch lại thì giá lại nằm rất xa giá đóng cửa trước đó.

Khi gap xuất hiện sẽ có hai trường hợp sau xảy ra:

Tuy Gap là khoảng trống giữa 2 phiên giao dịch, nhưng không phải lúc nào thị trường hay cổ phiếu cũng giao dịch trên thị trường. Các sàn chứng khoán Việt Nam thường giao dịch từ 8h45 – 15h00. Qua 1 đêm, hoặc thời điểm trước/sau giờ giao dịch hoặc vào ngày nghỉ luôn có những thông tin mới xuất hiện trên thị trường thị trường, bao gồm các tin tích cực hay tiêu cực quá mức.

 • Gap up : Lợi nhuận tăng đột biến, cổ tức siêu khủng, thông tin về cổ đông lớn, thoái vốn Nhà nước, có đơn vị/cá nhân mua cổ phiếu quỹ số lượng cực lớn, kinh tế vĩ mô có tín hiệu tích cực, thông tin ngành,… Khi đó vào ngày mai, các nhà đầu tư đều gia tăng kỳ vọng và sẵn sàng trả mức giá cáo để giao dịch. Khi đó, Gap up sẽ xuất hiện.
 • Gap down : Công ty cháy xưởng, sản xuất ngưng trệ, lỗ lớn bất thường, công ty phá sản, công ty bị phạt, lãnh đạo bị bắt, lệnh cấm vận, chiến tranh thương mại, tâm lý bất ổn của các nhà đầu tư,… Lúc này, Gap down sẽ xuất hiện.
li-do-xuat-hien-gap-trong-chung-khoan
Lí do xuất hiện gap trong chứng khoán là gì?

Đặc điểm của gap trong chứng khoáng là gì?

Gap thường có những đặc điểm sau đây:

 • Gap xuất hiện chủ yếu tại các khu vực mô hình giá thường hoặc lấp đầy để hoàn thành mô hình.
 • Sự xuất hiện của gap tạo ra sự chênh lệch cao thấp giữa giá mở và giá đóng cửa phiên giao dịch của ngày hôm trước.Khi có một thông tin hay sự kiến gì đó nổi bật khiến cho lượng giao dịch trên thị trường tăng cao thì nhờ đó mà gap xảy ra.
 • Mỗi loại khoảng trống giá nó sẽ chỉ ra sự bắt đầu của một xu hướng mới hoặc sự đảo chiều của xu hướng trước đó. 
 • Gap xuất hiện ở các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh; thông thường sẽ có xu hướng quay trở lại các vùng này để kiểm tra lại nhằm xác định chính xác xu hướng giá hiện tại trước khi tiếp tục tăng hoặc giảm.
dac-diem-cua-gap-trong-chung-khoan-la-gi
Đặc điểm của gap trong chứng khoán là gì

Phân loại gap trong chứng khoán là gì?

Gap tạo xu hướng: Đây là loại gap được xem là mang lại lợi nhuận cao nhất. Gap tạo xu hướng là một loại biến động giá bắt đầu một xu hướng mới. Giá tăng vọt hay giảm vọt nhiều bước ngày từ đầu phiên giao dịch và tiếp diễn xu hướng cho đến nhiều phiên giao dịch sau đó.

Gap theo xu hướng: Với hướng giá đã tạo ra trước đó, khoảng trống giá theo xu hướng sẽ được tạo ra. Với rất ít nhịp điều chỉnh, gap thường xuất hiện trong một xu hướng mạnh. So với gap tạo xu hướng thì dạng gap này tạo ra lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn. Tuy nhiên; nhà đầu tư vẫn có được lợi nhuận khi theo gap này.

Gap gẫy xu hướng: Đây là tín hiệu để thoát khỏi vị thế đang có trên thị trường những không có nghĩa nó sẽ bắt đầu xu hướng mới. Gap gẫy xu hướng được tạo ra khi một xu hướng kết thúc. Trong hầu hết các trường hợp xu hướng tăng, giá sẽ cố vươn mình thêm một hai nhịp cao hơn trướv khi kết thúc

Một số loại gap khác: Ngoài ra; một số công cụ tài chính có tính thanh khoản thấp, hoặc xem dưới cung đồ thị quá thấp (1 phút, 3 phút) thì gap cũng thường xảy ra.

Hạn chế gap trong chứng khoán là gì?

Vẫn có những hạn chế nhất định dù khoảng trống giá khá dễ để phát hiện. Chủ yếu là khả năng xác định các loại khoảng trống giá khác nhau đang xảy ra. 

Nếu một khoảng trống giá bị hiểu sai, đó có thể là một sai lầm tai hại khiến nhà giao dịch bỏ lỡ cơ hội mua hoặc bán chứng khoán để thu lại lợi nhuận, gây ảnh hưởng nặng nề đến khoản lợi nhuận và khoản thua lỗ của họ.   

Muốn hiểu rõ hơn về kiến thức đầu tư. Hãy click chuột vào đây!

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com