Full Margin là gì? Cách nhận biết trạng thái Full Margin

by

Margin chứng khoán đã dần trở thành công cụ đắc lực của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Trong bài viết này, Dautugi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về Full Margin – trạng thái quan trọng cần lưu ý khi sử dụng công cụ tài chính đòn bẩy Margin khi đầu tư.

Full Margin là gì ?

nhan bien full margin 1 1
Full margin là gì?

Full margin là trạng thái nhà đầu tư đã sử dụng tỷ lệ ký quỹ tối đa để mua một loại cổ phiếu đã nhắm tới. Theo quy định của uỷ ban chứng khoán Việt Nam, tỷ lệ cho vay margin tối đa tại các công ty chứng khoán hiện nay là 1:2.

Khi đã vay ở mức Full margin, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao những biến động đang diễn ra trên thị trường bởi nó có thể gây nguy hiểm cho tài khoản của bạn. Bởi vì nếu thị trường giảm sâu mà bạn không kịp cắt lỗ sẽ dẫn đến cháy tài khoản rất nhanh.

Xem thêm : Cháy tài khoản chứng khoán là gì? – Sai lầm và cách phòng chống thua lỗ khi đầu tư.

Ảnh hưởng của hiện tượng full margin đối với thị trường và cổ phiếu

Điều các “cá mập” luôn thích thú và chờ đợi đó là khi các nhà đầu tư đang hăng máu và full margin. Việc số lượng lớn nhà đầu tư full margin sẽ gây ra nhiều biến động đối với thị trường, đặc biệt là cổ phiếu.

Full margin
Ảnh hưởng của Full margin

Ảnh hưởng của full margin đối với cổ phiếu

Thời điểm mà các nhà đầu tư full margin mong đợi là khi giá cổ phiếu tăng. Việc số lượng lớn nhà đầu tư sử dụng margin khi giá cổ phiếu đang trên đà tăng sẽ khiến giá cổ phiếu càng tăng mạnh.

Xem thêm:  Lệnh PLO là gì? 4 ưu điểm của lệnh PLO là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, nhà đầu tư sử dụng ký quỹ cho các nhịp điều chỉnh ngắn hạn đối với cổ phiếu và “dốc toàn lực” cho các nhịp điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, đây thường là bẫy của các  “cá mập”. Khi Full Margin đạt số lượng lớn, họ sẽ chốt lời khiến giá cổ phiếu giảm đáng kể.

Từ đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ hoảng  và bán ra, giá cổ phiếu sẽ lao dốc và chạm ngưỡng “margin call”. Đó là nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư “tất tay”  họ buộc phải bán cổ phiếu khi giá rớt mạnh.

Ảnh hưởng của Full margin đối với thị trường

Việc các công ty chứng khoán cho vay ký quỹ tối đa cũng sẽ có tác động ít,nhiều đến thị trường chung. Có một điều là các công ty chứng khoán sẽ tiến hành “rũ margin”  vào những ngày cuối cùng của quý trong năm để báo cáo tài chính của công ty đẹp hơn. Điều này khiến thị trường giảm mạnh, các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ bị “rớt hàng”.

Cách nhận biết hiện tượng Full margin

full margin 1 2

Hiện tại, vẫn chưa có một báo cáo hay tổ chức nào quy định về trạng thái Full margin. Các công ty chứng khoán cũng chưa hề có thông báo chính thức về hiện tượng này, do đó các nhà đầu tư cần tìm hiểu, tự kiểm chứng trong quá trình giao dịch.

  • Bí quyết được nhiều nhà đầu tư áp dụng là họ thử giao dịch đòn bẩy để đạt được mức ký quỹ tối đa, sau đó xem xét liệu tổng kết quả mua đã điều chỉnh có còn vượt quá số tiền thực tế hay không.
  • Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mở rộng mối quan hệ của mình với các nhà môi giới khác trên thị trường và tham khảo thông tin từ họ.
Xem thêm:  Metastock - Phần mềm phân tích cho mọi nhà đầu tư

Nhà đầu tư không được coi nhẹ vấn đề full margin, vì nếu bạn  mua cổ phiếu khi sắp vào trạng thái full margin sẽ mang lại rất nhiều rủi ro. Quan trọng là khi giá đạt đỉnh mà không thể cắt lỗ nhanh chóng thì tài khoản sẽ bị cháy mạnh. Đôi khi nhà đầu tư phải xem xét những vấn đề có nguy cơ xảy ra trên thị trường để kịp thời phát hiện ra những cơ hội đầu tư tốt hơn.

Quản trị rủi ro khi sử dụng margin, tránh tình trạng full margin

“Được ăn cả, ngã về không” là tư tưởng của các nhà đầu tư full margin. Trên thị trường tài chính, người thành công là người không để bị mất tiền. Do đó, quản trị rủi ro là điều vô cùng quan trọng đối với nhà đầu tư, đặc biệt là những người sử dụng đòn bẩy tài chính.

Dưới đây là một số phương pháp quản trị rủi ro tốt giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và tăng khả năng sinh lời khi đầu tư:

Luôn giữ tỷ lệ tiền mặt hợp lý trong tài khoản

Để tránh bị call margin, nhà đầu tư nên cân đối tỷ lệ tiền mặt và cổ phiếu trong tài khoản. Với tiền mặt trong tài khoản, nhà đầu tư sẽ tránh được các cuộc gọi ký quỹ.Bên cạnh đó, số tiền này có thể được sử dụng để mua các cổ phiếu có mức điều chỉnh mạnh, việc này như thể đang săn sale vậy.

  • Khi thị trường tăng: Tỷ lệ tiền mặt so với cổ phiếu phải là 30/70, tức là tiền mặt là 30% tài khoản và cổ phiếu là 70% tài khoản. Tuy nhiên, tùy theo chiến lược đầu tư mà nhà đầu tư có thể điều chính sao cho phù hợp.
  • Khi thị trường giảm: Tỷ lệ tiền mặt so với cổ phiếu nên là 70/30 hoặc thậm chí là 80/20. Điều này giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro bị gọi ký quỹ khi cổ phiếu rớt mạnh.
Xem thêm:  HNX30 - Công cụ cho nhà đầu tư thông minh

Đa dạng hạng mục đầu tư

quan tri rui ro full margin 2 3

“Không nên dồn hết trứng vào một giỏ” là câu nói nổi tiếng của Warren Buffet, nghĩa là các quỹ nên được chia thành nhiều loại cổ phiếu để tránh tình trạng đòn hết vào một cổ phiếu. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư tránh được những tổn thất lớn khi chỉ đầu tư vào một cổ phiếu.

Tuân thủ các nguyên tắc cát lỗ

Tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ  dường như là điều khó khăn nhất đối với các nhà đầu tư. Họ luôn tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng trở lại trong tương lai.  Điều này khiến nhà đầu tư phải chứng kiến ​​sự sụt giảm của giá cổ phiếu từng ngày.

Do đó, việc tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ là vô cùng quan trọng. Nếu bạn là một nhà đầu tư tăng trưởng. Hãy đảm bảo dừng ở -8% và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Đừng vì cảm xúc mà đánh mất tiền của vô ích.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần biết về trạng thái Full margin, một hiện tượng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho nhà đầu tư, chúc các bạn đầu tư thành công!

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com