Filecoin là gì? 5 thông tin cơ bản về Fil Coin là gì?

by

Filecoin là gì? Filecoin chính là một mạng lưới phi tập trung mà tại đây cung cấp các dịch vụ lưu trữ kỹ thuật số phi tập trung, ngang hàng bằng cộng nghệ Blockchain. Dự án này hứa hẹn có thể thay thế được Amazon, iCloud hay DropBox. Vậy cụ thể Filecoin là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Filecoin là gì?

Filecoin là gì? Filecoin chính là một blockchain cung cấp các giải pháp cho việc lưu trữ các dữ liệu của người dùng. Filecoin được xây dựng dựa trên IPFS (Interplanetary File System), FPFS là hệ thống tập tin phân tán ngang hàng kết nối tất cả các thiết bị máy tính với nhau.

Theo như các phương pháp truyền thống khác để lưu trữ dữu liệu người dùng phải trả một khoản phí cao để lưu trữ dữ liệu, truy xuất trên hệ thông của các công ty: Google Drive, Amazon Web Services). Filecoin xuất hiện để giải quyết vấn đề này với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các hình thức lưu trữ khác người dùng có thể tự quản lý việc lưu trữ, truy xuất thông tin của mình ở đâu

Hiểu một cách đơn giản Filecoin lưu trữ các tệp thông tin của người dùng trên internet trong một khoảng thời gian dài mà vẫn đảm bảo an toàn. Filecoin cũng tạo cơ hội cho các thị trường, mở ra cơ hội lưu trữ hay truy xuất các tệp dữ liệu một cách dễ dàng. 

Với Filecoin người dùng phải chi trả một khoản phí để lưu trữ các dữ liệu trên các công cụ khai thác. Sau đó các máy tính sẽ phải lưu trữ tệp được gọi là các máy khai thác lưu trữ, việc lưu trữ được đảm bảo thực hiện chính xác theo thời gian. Dù là bất kì ai khi đã có như cầu lưu trữ hoặc đồng ý chi tiền đều có thể tham gia Filecoin. Filecoin cũng tạo điều kiện lưu trữ và truy xuất cho tất cả mọi người.

filecoin-la-gi
Filecoin là gì?

Lịch sử hình thành Filecoin là gì?

Lịch sử hình thành Filecoin là gì? Nhà khoa học máy tính Juan Benet đã sáng lập ra Filecoin. Được biết Juan Benet chính à nhà khoa học máy tính nổi tiếng, có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các phần mềm, giải pháp tiền điện tử. 

Xem thêm:  Elemon là gì? - Kiến thức đầu tư cho nhà đầu tư mới.

Ngoài ra, đội ngũ sáng lập Filecoin còn có sự góp mặt của nhiều chuyên gia, kỹ sư, cố vấn giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực. Phải kể đến như:

 • Colin Evran: Trưởng nhóm Hệ sinh thái Filecoin và Protocol Labs.
 • ZX Zhang: Trưởng nhóm CryptoEconLab và Protocol Labs.
 • Stefaan Vervaet: Filecoin, Miner & Client Solutions, Protocol Labs.
 • Isaac Kato: Giám đốc điều hành.
 • Sarah Studer: Giám đốc nền tảng.
 • Erica Lane: Quản lý chương trình.

Vào năm 2014 Filecoin chính thức được giới thiệu thông qua phát hành sách trắng Filecoin: A cryptocurrency Operated File Storage Network bởi Juan Bennet. Filecoin được giới thiệu giống như một Blockchain tương tự Bitcoin tuy nhiên các node trong mạng này có thể sử dụng để lưu trữ dữ liệu.  Filecoin sử dụng cả hai cơ chế đồng thuận để xác minh dữ liệu an toàn là Proof of Replication (PoRep) và Proof of Spacetime (PoSt).

Vào năm 2017 ICO của Filecoin được huy động 257 triệu đô la vào năm 2017. Vào tháng 10 năm 2020 đã cho ra mắt

lich-su-hinh-thanh-filecoin-la-gi
Lịch sử hình thành Filecoin là gì?

Cách hoạt động của Filecoin là gì?

Cách hoạt động của Filecoin là gì? Sau đây là cách thức hoạt động của Filecoin:

Người dùng:

Cách thức hoạt động của Filecoin khá đơn giản. Người dùng có thể sử dụng Filecoin để tải một tệp nào đó nhưng phải trả một khoản phí nhỏ để yêu cầu tải lên sàn,  việc đặt thầu này được thiết kế để người sử dụng chỉ phải trả một mức giá thấp nhất có thể. Sau đó, Filecoin sẽ mã hóa các tệp này và chia nhỏ thành nhiều phân đoạn, những phân đoạn này được gửi đến nhiều địa điểm khác nhau để lưu trữ tệp.

Xem thêm:  Matic coin là gì? 5 Đặc điểm của dự án Polygon là gì?

Người dùng có thể trở thành thợ đào lưu trữ nếu có bộ nhớ miễn phí. Khách hàng sử dụng bộ nhớ lưu trữ của họ sẽ phải trả đồng coin FIL để lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Filecoin sử dụng mã hóa end-to-end do đó các nhà cung cấp dịch vụ không có quyền truy cập vào các khóa giải mã, đây cũng chính là điểm mấu chốt của hệ thống giúp các tệp được lưu trữ an toàn.

Trong bối cảnh của Web 3.0, nếu bạn tin rằng Ethereum là dành cho máy tính thì Filecoin chính là dành để lưu trữ. Hiện các nhà phát triển có thể sử dụng Filecoin để xây dựng hàng ngàn các dApp bao gồm các ứng dụng lưu trữ dành cho người tiêu dùng, ứng dụng DeFi, ứng dụng video phi tập trung…

Nhà cung cấp và miner

Nhà cung cấp ở đây có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Để trở thành một miner thì phải đáp ứng đủ duy nhất một điều kiện chính là có dung lượng đĩa cứng trống và kết nối internet. Những miner cũng sẽ có quyền truy cập vào toàn bộ nhóm người dùng Filecoin.

Mạng cung cấp giao diện lập trình ứng dụng tiêu chuẩn cho các miner và quảng cáo tính khả dụng của chúng. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dựa vào tốc độ, dung lượng lưu trữ và độ tin cậy để làm phiền người dùng và thu hút phần thưởng chứ không có hoạt động marketing riêng lẻ,

Xem thêm:  Bitcoin Dominance là gì? Ý nghĩa của BTC Dominance là gì?

Các bản hiển thị lịch sử của miner trên mạng tạo ra quá trình tự phục hồi. Danh tiếng tốt giúp họ có thêm cơ hội lưu trữ, do đó sẽ có nhiều phần thưởng hơn. Hệ thống sử dụng cơ chế proof-of-file và proof-of-storage không tốn nhiều năng lượng, giống như cơ chế proof of work sử dụng bởi Bitcoin (BTC).

Ngoài ra, còn có các công cụ khai thác truy xuất. Những miner này cần phải có kết nối internet mạnh mẽ vì họ tìm nạp trước các file được tải xuống nhiều nhất. Sau đó phân phối chúng cho những người dùng ở gần. Họ được thưởng vì đã tạo điều kiện cho luồng lưu lượng thông suốt trên mạng.

Những thông tin cơ bản về Fil coin?

 • Hợp đồng: 0x0d8ce2a99bb6e3b7db580ed848240e4a0f9ae153
 • Blockchain: Filecoin
 • Nguồn cung tối đa: 2 tỷ FIL
 • Nguồn cung đang lưu hành: 202,090,568
 • Giá FIL coin hiện tại: $ 8.01

Phân bổ:

 • 70% Filecoin Miners (Release 6 năm): Để cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu, duy trì blockchain, phân phối dữ liệu, chạy contract.
 • 15% Protocol Lab (6 năm): Nghiên cứu, kỹ thuật, triển khai, phát triển kinh doanh, marketing, phân phối.
 • 10% Investors (6 tháng đến 3 năm): Tài trợ cho việc phát triển mạng lưới, phát triển kinh doanh, partnership, hỗ trợ.
 • 5% Filecoin foundation (6 năm): Quản trị mạng dài hạn, partner support, tài trợ học tập, công trình công cộng, xây dựng cộng đồng.

Fil Coin được sử dụng để thanh toán cho việc lưu trữ, truy xuất và giao dịch trong mạng

token-filecoin-la-gi
Những thông tin cơ bản về Fil coin?

Trên đây là những kiến thức tổng hợp về Filecoin là gì? Rất mong những kiến thức trên đây phần nào giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về Filecoin là gì?

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com